Bệnh lạ: Hội chứng "người đẹp ngủ"

Sự kiện: Bệnh stress

Một nữ sinh đã bỏ lỡ 9 kỳ thi và cả ngày sinh nhật của mình vì một hội chứng hiếm gặp, khiến mỗi lần ngủ của cô bé kéo dài trong nhiều tuần.

Stacey Comerford, 15 tuổi, đến từ Shropshire (Anh), bị mắc hội chứng Kleine-Levin hay còn được gọi là hội chứng "người đẹp ngủ" rất hiếm gặp, với khoảng 1000 người trên thế giới mắc hội chứng này. Hội chứng Kleine-Levin khiến Stacey có thể lăn ra ngủ bất thình lình và kéo dài trong nhiều tuần.

Thời gian ngủ kéo dài kỷ lục của Stacey kéo dài tới 2 tháng. Điều này khiến cô bé chỉ có thể tham gia 30% các kỳ thì trong thời gian học của mình. Stacey cũng đã bỏ qua ngày sinh nhật của mình vì đang trong thời gian ngủ.

Bệnh lạ: Hội chứng "người đẹp ngủ" - 1

Stacey Comerford có thể lăn ra ngủ ngay trên nền bếp

“Không có dấu hiệu nào báo trước con gái tôi sắp rơi vào giấc ngủ. Cô bé có thể bất thình lình lăn ra ngủ ngay trên nền bếp. Trong khi đang ngủ con gái tôi vẫn có thể thức dậy đi vệ sinh, uống nước và ăn , nhưng cô bé không thể thức giấc. Khi thức dậy, Stacey không thể nhớ những gì đã diễn ra.”, bà Bernie Richards, mẹ của Stacey, cho biết.

Hội chứng Kleine-Levin khiến Stacey có thể lăn ra ngủ bất thình lình và kéo dài trong nhiều tuần.

Stacey bắt đầu có triệu chứng của bệnh Kleine-Levin cách đây khoảng 1 năm khi cô bé liên tục cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, nhưng bệnh của cô bé chỉ được các bác sĩ xác định vào tháng 3 vừa qua vì căn bệnh này rất hiếm.

“’Stacey cảm thấy mệt mỏi suốt ngày và cô bé không thể tập trung khi học tại trường. Một lần, con gái tôi về nhà và ngủ suốt 2 ngày cuối tuần và khi đến ngày thứ Hai, tôi không thể đánh thức cô bé để đi học”, bà Bernie kể lại.

Sau đó, bà Bernie đã đưa con gái tới khám tại bệnh viên hoàng gia ở Telford. Ban đầu, các bác sĩ chuẩn đoán Stacey có thể bị u não. Vì thế, cô bé được đưa đi chụp não và kiểm tra những bệnh khác như chứng ngủ rũ và bệnh động kinh.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không thể phát hiện chứng bệnh của Stacey sau khi phân tích kết quả chụp não, cho đến khi một chuyên gia về thần kinh tại bệnh viên nhi ở Birmingham phát hiện cô bé bị mắc hội chứng Kleine Levin.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh cũng như chưa tìm ra cách chữa trị hội chứng Kleine Levin. Tuy nhiên, hội chứng này có thể được kiểm soát nhờ việc dùng kết hợp các loại thuốc kích thích để giữ tỉnh táo và các viên thuốc ngủ để giúp có giấc ngủ chất lượng tốt hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thiên (Bee.net)
Bệnh stress Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN