Bệnh lạ: Cậu bé không bao giờ ngủ

Bé trai Rio Vicary mắc một chứng bệnh lạ về gien mang tên hội chứng Angelman, khiến cậu bé không bao giờ ngủ được.

Hơn thế nữa, Rio (1 tuổi, người Anh) còn bị mù do bệnh bạch tạng. Theo thống kê của các chuyên gia, trên thế giới hiện chỉ có 2 bệnh nhân mắc cả hai chứng bệnh như vậy.

Bệnh lạ: Cậu bé không bao giờ ngủ - 1

Tuy bị mù nhưng Rio rất thích ánh sáng - Ảnh Daily Mail

Các bác sĩ đã phát hiện ra bệnh của Rio khi bé mới hai tuần tuổi. Từ đó, bé không thể đi, nói và phải trải qua hầu hết thời gian ở Bệnh viện Nhi đồng Sheffield dưới sự chăm sóc của hơn 10 chuyên gia y tế.

Trong ngôi nhà ấm cúng ở quận Haflway, thành phố Sheffield, Rio nhận được sự thương yêu và chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ cùng hai anh Cody (7 tuổi) và Jayden( 4 tuổi).

Bệnh lạ: Cậu bé không bao giờ ngủ - 2

Bệnh lạ: Cậu bé không bao giờ ngủ - 3

Rio (giữa) cùng mẹ và hai anh - Ảnh Daily Mail

Dù bị mù nhưng Rio rất thích ánh sáng, mê nghe nhạc và luôn tươi cười. Rio được nuôi bằng ống thông khí quản được cắm vào cổ do có lần cậu bị ngộp khi uống sữa và suýt chết lúc đó.

Hội chứng Angelman là chứng rối loạn nhiễm sắc thể di truyền từ mẹ với xác suất bị bệnh là 1/25.000 trẻ em.

Trẻ không có dấu hiệu khuyết tật bẩm sinh nhưng trẻ chậm phát triển ngay từ 6 tháng đầu đời: Trẻ thường ngồi được vào lúc 12 tháng; đi được lúc 3 hoặc 4 tuổi. Trẻ không thể nói một cách bình thường, không hoặc khó phát âm được thành ngôn từ.

Bệnh nhân thường hay cười, đặc biệt dễ phản ứng trước những kích thích, hiếu động; có thể cào hoặc cắn trẻ em khác.

Bệnh nhân thường gián đoạn giấc ngủ nhưng triệu chứng này giảm dần khi lớn lên. Một số bệnh nhân vẫn có sức khỏe tổng thể tốt và trải qua cuộc sống bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN