Bệnh ghẻ dễ gây biến chứng nhiễm khuẩn

Do điều kiện sống tập thể, nhiều bạn bị ghẻ ngứa khiến chúng em rất lo lắng. Không biết bệnh có dễ lây và nếu chậm điều trị thì biến chứng không? Huệ Lan (KTX Đại học Quốc gia TPHCM)

ThS-BS CK2 Nguyễn Văn Út, Phòng Chăm sóc da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), trả lời: Trong điều kiện vệ sinh kém, ghẻ sinh sôi nảy nở và lây truyền rất nhanh qua tiếp xúc trực tiếp giữa người bị ghẻ với người lành.

Căn nguyên do ký sinh trùng có tên sarcoptes scabies xâm nhập da. Thương tổn là những mụn nước, rãnh ghẻ, sẩn cục, sẩn mụn nước ở những vị trí hay gặp là kẽ các ngón tay, mặt trước cổ tay, quanh rốn, nếp dưới rốn, đầu vú, da đùi, da bộ phận sinh dục, nách nhưng hiếm khi thấy ở mặt.

Triệu chứng cơ năng khi bị ghẻ là rất ngứa và thường ngứa nhiều về đêm. Nếu không được phát hiện và chữa kịp thời, ghẻ sẽ biến chứng nhiễm khuẩn thành những mụn mủ chàm hóa rất khó chữa trị và lây lan rất nhanh.

Về điều trị thì chủ yếu là vệ sinh cá nhân và bôi thuốc chữa ghẻ. Đun sôi quần áo đang mặc, để quần áo trong tủ một tuần sau mới mặc lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Người lao động
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN