Bệnh bạch hầu: Đối tượng mắc đang trải rộng mọi lứa tuổi, tỷ lệ tử vong cao hơn

Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây, diện mắc bệnh rộng hơn.

Sự kiện: Bệnh bạch hầu

Bộ Y tế cho biết, đến nay, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 68 ca bệnh bạch hầu, 3 trường hợp tử vong.

Các ca mắc tại đây đều không được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. Đây có thể là nguyên nhân lớn khiến dịch có thể bùng phát.

Bệnh bạch hầu: Đối tượng mắc đang trải rộng mọi lứa tuổi, tỷ lệ tử vong cao hơn - 1

Tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ. 

Theo các chuyên gia y tế, bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp với số ca mắc và tử vong rất cao. Trước đây, bệnh có ở tất cả địa phương trong cả nước, song từ năm 1981 vắc-xin bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên dịch giảm đi rất nhiều, cả nước chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc- xin phòng bệnh.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, nhiều năm qua không xảy ra dịch bạch hầu trong phạm vi cả nước, tuy nhiên, vài năm gần đây, dịch bạch hầu quay trở lại, đặc biệt ở miền Trung. Do vậy, nếu chúng ta không chống dịch tốt, không thực hiện tiêm chủng tốt, dịch có thể bùng phát trên diện rộng.

Cũng theo ông Phu, từ các ca mắc bạch hầu thời gian qua cho thấy các ca mắc tại đây đều không được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. Đây có thể là nguyên nhân lớn khiến dịch có thể bùng phát, đặc biệt trong điều kiện giao lưu đi lại các địa phương thuận tiện như hiện nay.

Phân tích mối nguy của dịch bạch hầu, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh với số mắc tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2019. Bệnh đang có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Theo GS.TS.Nguyễn Thanh Long, tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây. Cụ thể, diện mắc bệnh rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc trải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em, đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao.

Để phòng chống dịch bạch hầu đang bùng phát, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như chúng ta đã từng cố gắng để phòng chống dịch COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên và nhấn mạnh đây là việc cấp bách.

Theo đó, với trẻ em từ 2- 4 tháng tuổi, tiêm rộng rãi vắc-xin phòng bệnh. Tiêm nhắc lại vắc-xin 3 trong 1 đối với trẻ từ 18- 24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5- 7 tuổi. Với người lớn, triển khai tiêm vắc-xin Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu).

GS. TS Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người trong khu vực có mầm bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-bach-hau-doi-tuong-mac-dang-trai-rong-moi-lua-tuoi-ty-le-tu-vong-cao-hon-...

Đã có một bé tử vong vì bệnh bạch hầu: Mọi lứa tuổi đều cần lưu ý khi có những dấu hiệu này

Triệu chứng của bệnh bạch hầu là đau họng, đau tăng khi nuốt, thấy họng viêm đỏ, phù nề.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh bạch hầu
Báo lỗi nội dung