Bé trai động kinh 100 lần một ngày

Sự kiện: Bệnh thần kinh

Ngày 13/3, Tờ Fox News đăng câu chuyện cảm động của một người cha người Mỹ kể về cậu bé từng lên cơn động kinh 100 lần/ ngày nhưng đã thoát khỏi “lưỡi hái thần chết” nhờ sự dũng cảm của con và niềm tin của cha mẹ.

Spike Parrent (6 tuổi) bất ngờ lên cơn động kinh từ năm 4 tuổi (1-2011) và vài tháng sau, số lần động kinh trong ngày của cậu bé đã tăng lên đến con số 100. Gia đình phải cử người túc trực bên Spike trong thời gian dài và mới đây, các bác sĩ buộc phải mổ bỏ vùng não gây ra động kinh để cứu sống bệnh nhi này.

Bé trai động kinh 100 lần một ngày - 1

Spike Parrent bên cha

Tâm sự với tờ Daily Mail, ông Tom Parrent - cha bé Spike - cho biết vài năm trước Spike là cậu bé vui vẻ, khỏe mạnh. Một ngày nọ, Spike nói rằng em mệt mỏi cần đi nghỉ, sau đó người cha tìm thấy con trong tình trạng co giật, mắt trắng dã, sùi bọt mép.

Thoạt đầu, các bác sĩ cho rằng bé co giật là do sốt cao gây ra (thường gặp ở 5% trẻ em) nên kê thuốc và cho về nhà nhưng vài giờ sau, bệnh tình Spike lại tái phát. Em được chẩn đoán bị bệnh động kinh, một chứng rối loạn mãn tính khiến người bệnh thường xuyên lên cơn co giật.

Chỉ riêng tháng 2-2011, cậu bé bị động kinh thường xuyên hơn với 100 cơn co giật mỗi ngày và liên tục cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ). Lúc đó, ba mẹ Spike chỉ biết ôm con vào lòng và trò chuyện để cậu bé quên đi cơn đau đớn.

Bé trai động kinh 100 lần một ngày - 2

Spike chơi đùa và sinh hoạt như những đứa trẻ bình thường sau phẫu thuật

Tuy mang bệnh tật nhưng Spike vẫn luôn chiến đấu và giữ thái độ lạc quan trong suốt quá trình chữa trị. Sau khi điều trị động kinh bằng thuốc không thành công, cha mẹ Spike cho con thực hiện chế độ ăn kiêng ketogenic tiêu thụ nhiều protein và mỡ được chứng minh là có hiệu quả với người mắc bệnh này.

Phương pháp ăn kiêng mang lại hiệu quả chưa được bao lâu thì bệnh cũ lại tái phát, cha mẹ Spike lại mang em tới Bệnh viện động kinh Cleavland. Tại đây, các bác sĩ đề nghị phẫu thuật não loại bỏ thùy trán bệnh nhi để ngăn chặn các cơn động kinh.

Tháng 9/2011, Spike được phẫu thuật và từ đó đến nay các cơn co giật không trở lại nữa. Cha mẹ Spike đang tiến hành các bài tập vật lý trị liệu cho em, đồng thời luyện tập thêm kỹ năng đọc, viết cho con trai.

Hiện tại, ông Tom Parrent - cha của bệnh nhi Spike đang ra sức giúp đỡ những bậc cha mẹ có con mắc bệnh tương tự, ông khuyên họ nên tìm đến bác sĩ để điều trị và đừng bao giờ từ bỏ hy vọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Bệnh thần kinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung