Bé gái tử vong vì... bệnh viện chê phong bì

Một bà mẹ ở Anh Quốc đã đâm đơn kiện Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh trước cái chết “có thể đoán được và có thể ngăn được” của con gái cô.

Cô cho biết con gái mình đã bị bỏ mặc đến chết, ngay cả khi cô đưa phong bì cho nhân viên y tế.

Bé gái tử vong vì... bệnh viện chê phong bì - 1

Hayley Fullerton cùng mẹ

Bé gái 13 tháng tuổi Hayley Fullerton đã chết trong một cuộc phẫu thuật tim vào năm 2009 tại Bệnh viện Nhi Birmingham, một tháng sau khi em được chuyển từ khu săn sóc đặc biệt sang khu thường.

Mẹ của em, cô Paula Stevenson, đã bay từ Úc đến Anh để tham dự phiên điều trần về đơn kiện của mình. Cô khẳng định rằng Bệnh viện Birmingham đại diện cho “sự bắt nạt, hèn nhát và giả dối” và cái chết của Hayley lẽ ra đã có thể tránh được.
 
“Hayley chết như một con vật bị ruồng bỏ. Không ai lắng nghe tôi khi con bé đang chết dần, không ai lắng nghe tôi khi con bé đã chết” - cô phát biểu.

Ôm di ảnh của bé Hayley, cô Paula cho biết: “Cả gia đình tôi hoàn toàn suy sụp bởi những gì đã xảy ra. Tôi vẫn không thể nào hiểu được những bác sĩ được đào tạo bài bản lại có thể làm lơ trước việc con tôi đang chết dần trước mắt họ. Họ có đến 7 ngày để tìm ra bệnh tình của con bé nhưng họ đã bỏ qua tất cả những cơ hội quý giá đó. Cha mẹ và tôi luôn ở bên cạnh Hayley khi con bé ở trong bệnh viện và ngay cả những người không có kinh nghiệm y học như chúng tôi cũng có thể thấy rằng con bé bệnh rất nặng và cần được cứu chữa”.

Cô đã tuyệt vọng đến mức cô đã thử “mua chuộc” một y tá bằng một phiếu mua hàng trị giá 100 bảng Anh để Hayley có thể nhận được sự chăm sóc xứng đáng. Nhưng ngược lại, các nhân viên của bệnh viện đã nhạo báng và khinh thường cô – họ xem cô là “mối phiền toái” vì đã dám lên tiếng.

Trong bản báo cáo về cái chết của Hayley, Dịch vụ Y tế Quốc gia đã phát hiện một “hệ thống phân cấp” giữa các nhân viên y tế đã ngăn không có các nhân viên cấp dưới đưa Hayley vào chương trình săn sóc đặc biệt trước khi cô bé mất vào ngày 11-11.

Quỹ tín thác của Dịch vụ Y tế Quốc gia Bệnh viện Nhi Birmingham phát biểu: “Khi bé Hayley qua đời, chúng tôi đã nhận ra rằng cô bé đã nhận được sự chăm sóc dưới mức tiêu chuẩn của chúng tôi, chúng tôi thành thật xin lỗi vì những mất mát đã xảy ra. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để sửa chữa sai lầm này”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Anh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN