Bé gái chết vì bị dính miếng dán giảm đau từ mẹ

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Khi thức dậy, bà mẹ phát hiện miếng dán giảm đau trên mình mất tích, còn còn con gái 15 tháng tuổi ngủ chung giường thì lơ mơ, mất tri giác.

Cô bé 15 tháng tuổi tên Amelia Cooper (St Austell, Cornwall- Anh) nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau đó nhưng bác sĩ đã không thể làm gì hơn, bé đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là ngộ độc do nhiễm một lượng lớn opioid fentanyl, chính là thành phần chứa trong miếng dángiảm đau mà mẹ bé đã sử dụng và làm văng ra trong khi ngủ.

Bé gái chết vì bị dính miếng dán giảm đau từ mẹ - 1

Bé Amelia - ảnh do gia đình cung cấp

Amelia ngủ chung giường với mẹ và không rõ bằng cách nào, miếng dán giảm đau đã dính sang người bé.

Cảnh sát đã vào cuộc điều tra sau đó nhưng hoàn toàn không thể tìm thấy miếng dán giảm đau bị thất lạc cũng như không phát hiện dấu hiệu nào của một người thứ ba làm hại cô bé.

Bé gái chết vì bị dính miếng dán giảm đau từ mẹ - 2

Miếng dán chứa thuốc giảm đau mạnh mà mẹ Amelia đã sử dụng - ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Nhà nghiên cứu bệnh học Debbie Cook nói trong phiên tòa liên quan tới cái chết của Amelia: "Không có thương tích bên ngoài góp phần gây nên cái chết, không có bệnh tự nhiên". Các mẫu máu tiết lộ nồng độ fentanyl trong cơ thể Amelia đủ để giết chết một người lớn. Muốn thuốc thâm nhập vào cơ thể, nó phải được dán rất chặt vào da.

"Thuốc có thể làm suy hô hấp, hạ huyết áp và gây co giật trong một số trường hợp. Khi nồng độ quá cao, có thể xảy ra hôn mê. Mức độ cao như trường hợp này có thể gây tử vong" – bà Cook cho biết thêm.

Cho dù vụ việc chưa hoàn toàn sáng tỏ nhưng các chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc cần một lời cảnh báo.

Các nhân viên điều tra vụ việc này, bao gồm các chuyên viên y tế, cho biết họ sẽ viết thư cho lãnh đạo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), đề nghị ban hành một cảnh báo toàn quốc. Họ cho rằng đã đến lúc các bác sĩ gia đình và dược sĩ nhận thức được các mối nguy hiểm có thể xảy ra từ miếng dán giảm đau.

Xót xa ”nhật ký chờ chết” của bé gái 11 tuổi

Cô bé 11 tuổi mắc bệnh ung thư máu mong cái chết đến sớm để giải thoát cho chính mình và gia đình.

Theo A. Thư (Người lao động)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe