Bé 32 ngày tuổi khắp mặt đóng vẩy xanh vì tắm lá chữa bệnh

Sự kiện: Da liễu

Bé trai 32 ngày tuổi ở Quảng Ninh nhập viện với chi chít vẩy trên khuôn mặt, trên cơ thể nhiều vùng da chảy mủ sau khi người thân cho tắm lá chữa bệnh.

Bệnh viện (BV) sản nhi Quảng Ninh ngày 6-10 cho biết Khoa Các bệnh nhiệt đới của BV đang điều trị cho bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) do viêm da, chảy mủ toàn thân, đóng vảy rải rác toàn thân.

Bé 32 ngày tuổi khắp mặt đóng vẩy xanh vì tắm lá chữa bệnh - 1

Bé 32 ngày tuổi nhập viện với khuôn mặt chi chít vẩy do viêm da (ảnh bác sĩ cung cấp)

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bệnh đã diễn biến 1 tuần trước đó với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. 

Gia đình cho biết thấy con bị viêm da nên đã cho trẻ tắm lá với hi vọng khỏi bệnh nhưng sau vài lần tắm lá, tình trạng chảy mủ ở da lại nặng thêm. 

Tại BV, bệnh nhi được chẩn đoán trẻ bị viêm da mụn mủ, viêm kết mạc mắt sau tắm lá cây lạ.

Bé 32 ngày tuổi khắp mặt đóng vẩy xanh vì tắm lá chữa bệnh - 2

Khắp người trẻ bị bong tróc da thành mảng lớn khiến trẻ đau đớn

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, Khoa Các bệnh nhiệt đới thuộc BV sản nhi Quảng Ninh, cho biết trường hợp của bé Nình Xuân T. lúc nhập viện bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn khiến trẻ quấy khóc do đau đớn. 

Theo bác sĩ Phượng, đa số các trường hợp trẻ nhập viện do viêm da ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng. Đến lúc bệnh nặng mới đưa trẻ đi khám.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, nên đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Mẹ tắm con bằng thuốc tẩy, cứu mạng con khỏi bệnh lạ

Hành động nghe có vẻ khủng khiếp của người mẹ trẻ ở Washington (Mỹ) thực ra được khuyến cáo bởi bác sĩ, nhằm giúp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kh.Anh ([Tên nguồn])
Da liễu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN