Tắm nước lá chữa thuỷ đậu cho con, bố mẹ bàng hoàng vì biến chứng

Thứ Năm, ngày 30/03/2017 11:30 AM (GMT+7)

Thấy con có biểu hiện bệnh thuỷ đậu, nhiều cha mẹ lấy nước lá thuốc tắm cho con dẫn đến biến chứng, thậm chí nhiễm độc toàn thân.

  

Tắm nước lá chữa thuỷ đậu cho con, bố mẹ bàng hoàng vì biến chứng - 1

Bé Đức được nằm viện điều trị

Bé trai Nguyễn Trung Đức (4 tháng, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội) nổi các nốt thủy đậu được 4 hôm. Muốn con nhanh khỏi, mẹ bé tắm cho con bằng lá thuốc nam. Chỉ hai ngày sau, các nốt phát ban trên cơ thể bé bắt đầu phổng rộp, lở loét. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm độc da-thủy đậu.

Bệnh nhi được chuyển đến khoa Truyền nhiễm ngày 23/3 trong tình trạng nhiễm trùng- nhiễm độc da rất nặng: cơ thể lở loét, các nốt phát ban chảy nước, bốc mùi hôi tanh, cháu khóc liên tục do tổn thương vùng miệng khiến bé không thể bú mẹ.

Sau khi nhập viện, bé Đức được các bác sĩ thăm khám và điều trị trong phòng cách ly vô trùng. Đều đặn mỗi ngày một lần, các cán bộ điều dưỡng chuyên khoa đã tiến hành tiêm kháng sinh, vệ sinh da cho cháu bằng nước muối sinh lý ấm, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn và làm lành tổn thương. Chỉ một ngày sau, các tổn thương trên da của bé đã bắt đầu se lại. Đến nay, sau 5 ngày nhập viện, vết thương toàn thân của trẻ đã khô và bắt đầu bong vảy. Bé bú tốt, ngủ ngoan.

Thạc sĩ-bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay, nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn giữ thói quen dùng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc để tự chữa bệnh ngoài da cho trẻ.

Chuyện gia đình tắm cho trẻ bằng nước lá cây khi trẻ bị thủy đậu, gây ra tình trạng nhiễm độc da toàn thân như trường hợp bé Đức kể trên rất hay gặp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ban đầu, cháu bé chỉ bị thủy đậu, là một bệnh nhiễm virus gây tổn thương da mức độ vừa phải song gia đình không dùng thuốc điều trị mà tự xử trí không đúng cách, khiến các tổn thương trên da trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ cho biết, thủy đậu là một bệnh lành tính, tổn thương trên da của trẻ nếu được chăm sóc vệ sinh đúng cách sẽ nhanh chóng hồi phục. Cách chăm sóc da tốt nhất cho trẻ bị thủy đậu là: tắm rửa sạch sẽ cho bé, bôi sát trùng, không được cậy vỡ các nốt trên da vì dưới nền các mụn nước đó lớp da mới chưa đầy đủ chức năng ngăn chặn nhiễm khuẩn.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
sự kiện Bệnh thủy đậu