Báo động phá thai ở tuổi vị thành niên

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức buổi Họp Báo nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7. Tham gia buổi họp có lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng Cục dân số - kế hoạch hóa gia đình, đại diện tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Theo Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế. Tai biến sản khoa và tử vong mẹ vẫn còn có sự khác biệt giữa các vùng, miền; khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mẹ trước, trong và sau khi sinh còn hạn chế ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, phụ nữ sinh đẻ không có cán bộ được đào tạo đỡ còn khá phổ biến một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ thăm khám bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ còn thấp.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: "Tỉ lệ phá thai ở Việt Nam còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến, phá thai không an toàn cao, số người tiếp cận với dịch vụ hỗ trợ cho dịch vụ vô sinh còn hạn chế".

Trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh sản khá phổ biến, bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, HIV và ung thư cao. Việc khám, theo dõi và tư vấn sau điều trị chưa được quan tâm đúng mức. Việc sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đường sinh sản chưa được triển khai rộng rãi.

Báo động phá thai ở tuổi vị thành niên - 1

Hiểu biết của thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản ngày càng hạn chế. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế hiện nay tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai và mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng tăng. Hiểu biết về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục còn hạn chế.

Nói về vấn đề tình dục ở tuổi vị thành niên Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Tình dục được coi là vấn đề tế nhị, nhạy cảm nên người dân ngại tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc”. Cùng quan điểm, bà Mandeep K.O’Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: “một phần ba thanh niên vẫn gặp phải những rào cản khi tiếp cận thông tin về sức khỏe sinh sản hoặc các dịch vụ khác mà họ đáng được hưởng. Chính lý do này khiến thanh thiếu niên trong đuổi chưa kết hôn mang thai ngoài ý muốn tăng đáng kể, tỷ lệ nạo phá thai cao.

Tại buổi họp báo Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tiếp tục cam kết, thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và đảm bảo tiếp cận phổ cập chăm sóc sức khỏe sinh sản vào năm 2015. Chăm sóc sức khỏe sinh sản bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện là bảo vệ sức khỏe cho thanh niên, phụ nữ và con cái của họ.

“Đầu tư cho vị thành niên và thanh niên có thể thúc đẩy cuộc chống nghèo, HIV, AIDS, thu hẹp khoảng cách kinh tế- xã hội và chống phân biệt đối xử. Nếu chúng ta không đáp ứng quyền được giáo dục có chất lượng, chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, quyền được bảo vệ thì vòng luẩn quẩn đói nghèo sẽ tiếp tục duy trì”.

(Bà Mandeep K.O’Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN