Bánh Trung thu: Nguy cơ ngộ độc trên diện rộng

Sự kiện: Tết Trung thu

Gần 20 ngày nữa mới đến Tết Trung thu nhưng các loại bánh Trung thu với đa dạng mẫu mã, chủng loại đã tràn ngập phố phường Hà Nội. Mặc dù vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngày càng được chú trọng hơn. Nhưng người dân không thể không lo khi các vi phạm trong lĩnh vực này vẫn liên tục được phát giác.

Vi phạm muôn thủa…

Hiện nay, theo thống kê của cơ quan chức năng sở tại, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có tới vài trăm cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất một cách tự phát, nhỏ lẻ cơ quan chức năng khó lòng mà kiểm soát được bởi lực lượng mỏng và kinh phí cho công tác thanh, kiểm tra không đảm bảo.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác đảm bảo chất lượng ATVSTP, với mong muốn người dân có một cái Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm và an lành, UBND TP. Hà Nội và Bộ Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát hoạt động này. Và kết quả những đợt kiểm tra đầu tiên đã khiến cơ quan chức năng và người dân không khỏi “choáng”.

Cụ thể, ngay trong ngày ra quân đầu tiên thanh, kiểm tra các sản phẩm bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu Hoàng Gia, 186 Cầu Giấy – cơ sở đã nhiều năm nay được người tiêu dùng Thủ đô yêu chuộng, đoàn kiểm tra đã phát hiện không ít sai phạm quen thuộc: Phần lớn sản phẩm bánh tươi được bày bán tại đây đều không có nhãn mác, không ghi ngày sản xuất, hạn dung; khu sản xuất thì chật chội, mất vệ sinh; nhân viên đang sản xuất thì không mặc đồng phục, không đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay…; nhiều túi hạt sen để sản xuất bánh Trung thu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Kiểm tra các quầy bán bánh trung thu Bảo Ngọc, Hữu Nghị trên vỉa hè đường Lê Văn Lương, bên ngoài quầy bánh Trung thu được bầy trí khá đẹp mắt nhưng bên trong, nhiều hộp bánh lại được để ngay dưới nền đất, không đảm bảo vệ sinh. Cơ sở kinh doanh của Cty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị có bày bán loại bánh Trung thu cao cấp với giá gần 1,7 triệu đồng/hộp.
 
Trong hộp lại kèm cả chè, rượu ngoại. Nhưng tại thời điểm kiểm tra, nhân viên cơ sở này không xuất trình được giấy tờ chứng minh được phép kinh doanh rượu tại quầy này. Với những lỗi vi phạm nêu trên, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Cty này xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan ngay sau buổi thanh tra. Riêng với cơ sở bánh Hoàng Gia sẽ phải gặp Thanh tra Sở để tiếp nhận hình thức xử lý.

Bánh Trung thu: Nguy cơ ngộ độc trên diện rộng - 1

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra bánh trung thu

Trước đó, cũng trên địa bàn Thủ đô cơ quan chức năng đã thu giữ 2 tấn nguyên liệu gồm cốm, đậu đỏ, đậu xanh… không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh, Từ Liêm, các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố cũng phát hiện những sai phạm tương tự: Nhân bánh được phơi trên vỉa hè, chỗ mất vệ sinh; nhân công thì không mặc trang phục, không đeo gang tay…
 
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên diện rộng

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - Bộ Công an cho biết, các vi phạm về ATVSTP trên phạm vi cả nước thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Cũng theo ông Bình, trong những thời điểm nhạy cảm như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các lễ hội…, vi phạm về ATVSTP tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm trên diện rộng.

Trong dịp Tết Trung thu 2012, ông Bình cho hay, qua nắm tình hình, lực lượng chức năng nhận định vi phạm vẫn tập trung chủ yếu như: Cơ sở sử dụng nguyên phụ liệu làm bánh không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia không được dùng trong thực phẩm hoặc hết hạn sử dụng. Cụ thể, một tháng trước Tết Trung thu, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường toàn quốc đã phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, tạo ngọt) không rõ nguồn gốc, xuất xứ để làm bánh.

Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh Trung thu là đường kính, tuy nhiên, trinh sát Cục Cảnh sát PCTP về môi trường phát hiện, có doanh nghiệp đã nhập khẩu đường hóa học, đường dạng nước không qua kiểm định chất lượng, có độ ngọt cao… từ nước ngoài về sản xuất bánh với số lượng lớn.
 
Gần đây nhất, đầu tháng 9/2012, Phòng 6 - Cục Cảnh sát PCTP về môi trường kiểm tra, phát hiện một cơ sở do người Trung Quốc làm chủ, chuyên sản xuất nhân bánh trung thu ở Hưng Yên, làm nhân bánh bằng đậu xanh hết hạn sử dụng. Trong kho chứa, cảnh sát phát hiện cơ sở lưu trữ 20 tấn đậu tương.

Đáng chú ý, hồ sơ, giấy tờ nhập khẩu cho thấy, 20 tấn nguyên liệu làm bánh này về Việt Nam từ tháng 8/2012, nhưng trên bao bì sản phẩm in hạn sử dụng chỉ đến tháng 4/2012. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều can, chai, lọ đựng phụ gia làm bánh in nhãn mác Trung Quốc tại cơ sở.

Thực tế trên cho thấy, thị trường bánh Trung thu năm nay vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường và người dân chưa thể an hưởng một cái Tết cổ truyền như mong muốn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà Long (Pháp luật Việt Nam)
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung