Bác sĩ nam khoa chỉ ra nguyên nhân khiến “cậu nhỏ” của nhiều bé trai bất thường

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu dương vật của trẻ nhỏ bất thường, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá nguyên nhân.

BS Nguyễn Hoài Bắc, Khoa Nam học và Y học giới tính - BV Đại học Y Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, Khoa tiếp nhận trẻ trai tới khám tăng đột biến vì cha mẹ lo lắng về “cậu nhỏ” của trẻ.

Khi các cháu học sinh tiểu học đã thi xong học kì, và chuẩn bị được nghỉ hè, thì số lượng khám bệnh nhi tăng lên rất nhiều. Có những ngày, số trẻ em tới khám lên đến 20% số bệnh nhân khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Bên cạnh các lý do thông thường đưa các con đi khám như: tiểu nhiều, ngứa đường tiểu, đau dương vật và bìu, không thấy tinh hoàn, không lộn được bao quy đầu… thì các bậc cha mẹ cũng thường thắc mắc rằng dương vật của con mình nhỏ bất thường.

Vậy thế nào là dương vật nhỏ?

Theo BS Bắc, micropenis là danh từ dùng để chỉ dương vật nhỏ bất thường. Các bác sĩ chẩn đoán micropenis khi dương vật của một người dưới 2,5 độ lệch chuẩn chiều dài trung bình dương vật khi kéo dài theo độ tuổi.

Chẳng hạn: Chiều dài trung bình dương vật của trẻ sơ sinh (phương tây) khi kéo dài là 2,8-4,2 cm, thì micropenis được xác định là dưới 1.9 cm, chiều dài từ 1,9 đến 2,8 cm có thể được coi là ngắn hơn mức trung bình, nhưng không phải là micropenis.

Đối với trẻ 6-7 tuổi (phương tây) chiều dài trung bình dương vật khi kéo là 6,1 cm, thì micropenis được xác định là dưới 3,9 cm.

Đối với người lớn (phương tây) chiều dài trung bình dương vật khi kéo là 13,3 cm, thì micropenis được xác định là dưới 9,3 cm.

Khi xuất hiện rối loạn đề nội tiết, dương vật của thai nhi nam có thể không phát triển theo cách bình thường, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của dương vật nhỏ (micropenis). Người mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại khác trong thai kỳ có thể là nguyên nhân ít gặp hơn.

Thiếu hụt testosterone, trong thời kỳ mang thai, thường là nguyên nhân của micropenis và cũng có thể gây ra các bất thường khác ở bộ phận sinh dục. Sự thiếu hụt testosterone có thể phát sinh khi thai nhi nam không sản xuất đủ testosterone hoặc khi người mẹ không sản xuất đủ hormone gonadotrophin trong thai kỳ.

Một bé trai sẽ trải qua một đợt tăng testosterone vào khoảng 0–3 tháng sau khi sinh. Đây là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển của dương vật. Nếu quá trình này bị gián đoạn do các vấn đề về nội tiết tố, bé trai đó có thể có dương vật nhỏ hơn.

Do đó, nếu một người nghĩ dương vật của mình nhỏ, hãy tới gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đo chính xác kích thước dương vật của người nam giới và khẳng định với họ rằng có bị micropenis hay không. Tuy nhiên, bác sĩ thường sẽ chẩn đoán micropenis khi sinh.

Nếu dương vật của trẻ sơ sinh nhỏ bất thường, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá nguyên nhân, bao gồm:

Khám sức khỏe: Bên cạnh việc đo dương vật, bác sĩ có thể tìm kiếm các dấu hiệu khác, chẳng hạn như các cục mỡ hoặc khối mỡ bất thường.

Xét nghiệm máu: kiểm tra nồng độ hormone của trẻ, hoặc làm các xét nghiệm di truyền để xác định giới tính sinh học của trẻ.

Chụp cộng hưởng từ hoặc siêu âm vùng chậu để xem bộ phận sinh dục và các cấu trúc xung quanh.

Nếu các phương pháp điều trị bằng hormone không hiệu quả, phẫu thuật có thể hữu ích. Thời điểm phẫu thuật thường là khi nam giới phát triển cơ thể đầy đủ (dậy thì xong).

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ nam khoa chỉ ra nguyên nhân đau “cậu nhỏ” sau khi làm “chuyện ấy”

Nam giới có thể thấy cảm giác nóng rát trong đường tiểu hoặc đi tiểu buốt, tiểu rát ngay sau khi xuất tinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN