Bác sĩ "mất tích" trong ca trực, bệnh nhân tử vong

Mặc dù bệnh nhân bị bệnh tim, phổi nặng nhưng bác sĩ lại chẩn đoán sức khỏe bình thường nên bỏ lơ, vắng mặt trong ca trực. Khi bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện làm thủ tục chuyển lên tuyến trên thì bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ bỏ trực, bệnh nhân gọi điện cầu cứu

Trưa 1-4, ông Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết đang xem xét để có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với bác sĩ Bùi Anh Khoa, Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) và 2 điều dưỡng của khoa là Cao Dương Tám và Hà Thị Thúy, do mắc phải một số sai phạm trong chuyên môn dẫn đến một bệnh nhân tử vong. Nạn nhân là ông Trần Đình Nam (SN 1951, ngụ thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn), nguyên y sĩ của bệnh viện này.

Bác sĩ "mất tích" trong ca trực, bệnh nhân tử vong - 1

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong

Trước đó, tại cuộc họp ngày 31-3, Hội đồng Thi đua, khen thưởng BVĐKKV Phú Phong đã thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cách chức trưởng khoa đối với bác sĩ Khoa và cảnh cáo đối với 2 điều dưỡng Tám, Hà.

Tối 24-10-2013, ông Nam bị khó thở, tay chân lạnh, người toát mồ hôi nên được gia đình đưa đến cấp cứu tại BVĐKKV Phú Phong. Đến 8 giờ ngày 27-10, do bệnh tình ngày càng nặng nên ông Nam được chuyển từ khoa điều trị sang Khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, dù được tiêm thuốc, truyền nước và thở oxy nhưng tình trạng khó thở của ông Nam vẫn khó khăn. Lo lắng, người nhà bệnh nhân xin chuyển viện lên tuyến trên.

Tuy nhiên, do bác sĩ trực hôm đó là ông Khoa vắng mặt nên việc chuyển viện bị hoãn lại. Chờ hoài không thấy, 11 giờ 30 cùng ngày, đích thân bệnh nhân Nam gọi điện thoại cầu cứu thì bác sĩ Khoa mới đến bệnh viện. Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi bác sĩ Khoa đang làm thủ tục chuyển viện thì bệnh nhân Nam tắt thở.

Chết tức tưởi vì cán bộ y tế yếu chuyên môn?

"Thấy bệnh tình chồng tôi ngày càng nặng, trong khi đó nhân viên y tế lại lơ là nên gia đình xin chuyển viện. Vậy mà chồng tôi đã chết tức tưởi, không kịp chuyển viện chỉ vì bác sĩ trực không có trong khoa" - bà Nguyễn Thị Thủy, vợ ông Nam, bức xúc.

Bác sĩ "mất tích" trong ca trực, bệnh nhân tử vong - 2

Bà Nguyễn Thị Thủy bên bàn thờ chồng

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Nam được Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bình Định xác định là do chuyên môn yếu nên bệnh nhân bị suy tim, phù phổi nhưng bác sĩ điều trị lại ghi nhận các dấu hiệu sinh tồn bình thường. Từ đó, việc theo dõi, chẩn đoán, xử trí bệnh chưa đúng. Bên cạnh đó, quy chế thường trực cũng chưa được bác sĩ Khoa chấp hành nghiêm túc.

Đối với điều dưỡng trực, năng lực chuyên môn còn hạn chế nên không tiên lượng được diễn biến bệnh; chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc và kiểm tra kịp thời các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân.

Được biết, trước đó BVĐKKV Phú Phong đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Khoa và khiển trách đối với 2 điều dưỡng. Tuy nhiên, cho rằng mức kỷ luật trên là nhẹ nên sau đó gia đình gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế.

Ông Dương Văn Hóa, Giám đốc BVĐKKV Phú Phong, thừa nhận: "Cái chết của bệnh nhân Nam là một sự việc đáng tiếc. Ngoài chuyên môn yếu, điều quan trọng nhất là bác sĩ trực không có mặt kịp thời khi bệnh nhân diễn biến nặng. Qua vụ việc trên, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh quy chế thường trực của bệnh viện”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Anh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN