Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh

Sáng 7/12, Sở Y tế Quảng Ngãi tiến hành họp khẩn xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Hồ Văn Khoát (49 tuổi, ngụ xã Ba Vì, huyện Ba Tơ) sau khi tiêm thuốc kháng sinh điều trị bệnh hen phế quản bội nhiễm.

Theo báo cáo của Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì, bệnh nhân Hồ Văn Khoát  nhập viện lúc 8 giờ ngày 6-12, trong tình trạng mệt mỏi, khó thở.

Sau khi nhập viện, y sĩ Trần Văn Điền, Phó Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì, chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản bội nhiễm và chỉ định tiêm kháng sinh Ceftazidime (loại 1g/lọ) vào tĩnh mạch và các thuốc.

Sau khi tiêm thuốc xong, các cán bộ y tế yêu cầu bệnh nhân nằm lại điều trị nhưng người nhà đã đưa về. Sau 30 phút, người nhà đã đưa bệnh nhân Khoát trở lại trong tình trạng tím tái toàn thân, mạch không, huyết áp không.

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh - 1

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi (đứng) làm việc với Trung tâm y tế huyện Ba Tơ về vụ việc bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc

Các y sĩ phòng khám tiến hành các biện pháp chống sốc phản vệ nhưng không có kết quả. Ông Khoát tử vong lúc 9 giờ cùng ngày.

Bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, cho biết qua kiểm tra và xác minh, các y sĩ của Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì đã thực hiện đúng quy trình trong việc tiêm thuốc và cấp cứu.

Cũng theo bà Phượng, vì hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn (vợ cùng 3 con đều bị tâm thần) nên Trung tâm y tế huyện Ba Tơ tổ chức thăm hỏi gia đình, hỗ trợ người nhà bệnh nhân 20 triệu đồng lo mai táng. 

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo và xem xét hồ sơ bệnh án…, Sở Y tế Quảng Ngãi kết luận nguyên nhân ông Khoát tử vong là do sốc phản vệ không hồi phục.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết: “Dù trường hợp tử vong của ông Khoát không phải do chuyên môn. Tuy nhiên, các cá nhân của ca trực phải làm kiểm điểm vì đã để bệnh nhân trốn về. Nếu kết luận điều tra phát hiện có sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm” - ông Đức nói.

Hiện lọ thuốc kháng sinh Ceftazidime do Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì tiêm cho bệnh nhân đang được Công an huyện Ba Tơ thu giữ để điều tra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tử Trực (Người lao động)
Báo lỗi nội dung