"Bà" nội trợ ngày tết lưu ý khi bị đứt tay

Mấy ngày Tết, công việc tất bật trước và trong Tết cùng với tiệc tùng suốt ngày thành ra công việc bếp núc dĩ nhiên sẽ nhiều hơn. Nguy cơ đứt tay do dao kéo cũng cao hơn.

Tết ai cũng ngại vào bệnh viện, thành ra những vết thương nhỏ hay bị bỏ qua. Có những vết thương nhỏ nhưng hậu quả rất lớn khi nó làm đứt gân.

Bàn tay con người rất tinh tế, bàn tay hoạt động được là nhờ hệ thống gân gập và gân duỗi làm cho các ngón tay gập duỗi được. Gân nằm sát ngay dưới da nhất là vùng ngón tay, khi bị vết thương vùng ngón tay do dao cắt, đôi khi mũi dao làm đứt gân nằm bên dưới.

Vì gân lúc nào cũng trong tình trạng căng nên khi bị đứt hai đầu gân sẽ bị tụt xa vết thương nên chúng ta sẽ không thấy đầu gân. Đây chính là lí do để cho chẩn đoán đứt gân bị bỏ sót.

Dấu hiệu cho thấy gân đã bị đứt rất đơn giản. Nếu vết thương nằm trên ngón tay nào ví dụ như ngón thứ ba chẳng hạn, các bạn cứ cho ngón thứ ba gập lại nếu vết thương ở mặt lòng bàn tay, cho ngón thứ ba duỗi ra nếu vết thương nằm ở mặt mu tay.

"Bà" nội trợ ngày tết lưu ý khi bị đứt tay - 1

Mấy ngày Tết bà nội trợ có nguy cơ đứt tay cao hơn

Nếu ngón tay không gập hoặc duỗi được thì hãy coi chừng gân đã bị đứt. gân bị đứt nếu không được mổ khâu lại thì ngón tay sẽ không gập hoặc duỗi được. để càng lâu gân càng bị co rút và mổ càng khó. Tốt nhất là nên mổ cấp cứu hoặc trì hoãn một vài ngày. Sau khi mổ ngón tay sẽ được bất động trong 3-4 tuần và sau đó là quá trình tập vật lí trị liệu tương đối công phu để ngón tay có thể trở về bình thường.

Vì tính chất quan trọng giữa đứt gân so với đứt da bình thường mà chúng ta hay gặp nên chúng tôi khuyên các bạn khi bị vết thương bàn tay hãy đi đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên về chấn thương xem xét.

Đừng thấy vết thương nhỏ mà bỏ qua vì sẽ có hậu quả lớn. hy vọng quí bạn đọc có một cái tết an bình để khởi đầu cho một năm mới thuận lợi dù có nhiều dự báo kinh tế vẫn còn khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Th.S. BS TĂNG HÀ NAM ANH (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN