Ăn trứng gà sống dễ sinh quý tử?

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 16:00 PM (GMT+7)

Không có cơ sở khoa học là khẳng định của các chuyên gia y tế xung quanh việc nhiều người mách nhau ăn trứng gà sống để dễ sinh con, đặc biệt là để sinh con trai.

Ăn vì... tương lai!

Vì nôn nóng muốn sinh con, nhiều ông chồng đành "mắm môi, mắm lợi" nuốt trứng gà sống (trứng gà đã có nhân ở trong, ăn sống) với hy vọng đẻ khoẻ và dễ sinh con, đặc biệt là dễ sinh quý tử.

Theo TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, việc ăn trứng gà sống để sinh con là không có cơ sở khoa học. Trứng gà sống rất khó tiêu hóa và người ăn trứng sống còn có thể lây nhiễm bệnh từ gia cầm. Lòng đỏ trứng gà có thể sử dụng như thực phẩm bổ dưỡng, bồi bổ tỳ vị hư kém, nhưng trứng gà không phải "thần dược" giúp bổ thận tráng dương như nhiều người vẫn nghĩ.

Vả lại, bổ thận, tráng dương, giúp sinh tinh là 3 vấn đề khác nhau. Trong bổ thận lại có bổ thận âm và bổ thận dương. Trong "tráng dương" lại  phải xem dương có hư hay không để bồi bổ. Để giúp sinh tinh, phải thử tinh trùng ở nam giới xem có đủ hay không rồi mới dùng thuốc... Khi chưa đi khám, chưa biết bệnh thì không nên dùng các bài thuốc bừa bãi theo kiểu "cứ ăn vào, không bổ chỗ này thì cũng bổ chỗ nọ".

Ông Hướng cho biết thêm, Đông y có nhiều bài thuốc chữa bệnh giúp dễ sinh con nhưng không có bài thuốc nào giúp sinh con trai hay con gái. Việc ăn trứng gà để dễ sinh con trai là điều trong sách Đông y chưa thấy nói đến.

Ăn trứng gà sống dễ sinh quý tử? - 1

Trong trứng có hormon nội tiết giới tính nên người ta tưởng là tăng cường chức năng sinh dục.

Dễ rước bệnh

Trao đổi về vấn đề ăn trứng gà sống có giúp dễ sinh con, BS Hoàng Xuân Đại, chuyên viên Bộ Y tế cho biết, một số người quan niệm trứng gà bổ ở lòng đỏ nhưng thực ra, trứng nào cũng bổ. Trứng vịt bổ âm, trứng gà do nóng nên bổ dương. Trong trứng có hormon nội tiết giới tính nên người ta tưởng là tăng cường chức năng sinh dục, cho rằng ăn vào người nam khoẻ nên dễ sinh con trai... Nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán chứ chưa có gì kiểm chứng, chứng minh.

BS Lê Quang Hồng, Trung tâm tư vấn 1088 phản đối việc nuốt trứng gà sống với lý do: Việc ăn trứng gà như vậy vừa không có cơ sở khoa học, vừa nguy hiểm vì dễ bị cúm siêu vi qua gia cầm, nhiễm khuẩn đường ruột. Ăn trứng nhất định phải ăn chín (luộc, rán, hấp...) để đảm bảo không nhiễm bệnh. Việc ăn trứng sống, bổ đâu chưa thấy mà dễ rước bệnh vào thân.

TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trứng gà đã có nhân (tức là đã thành phôi) ăn vào thì tốt về mặt dinh dưỡng, người đàn ông ăn trứng gà thì khoẻ hơn do trứng gà bổ, nhưng không có chuyện ăn trứng gà giúp dễ đẻ con, đặc biệt là đẻ con trai.
 
Để dễ sinh con, các cặp vợ chồng nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn. Nếu khó có con (dù là sinh lần đầu hay lần 2), chắc chắn là có vấn đề mà phải qua thăm khám mới biết được. Với nam giới, để dễ sinh con, cần sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Khi sức khoẻ tốt, bản thân không mắc bệnh gì, tư tưởng thoải mái thì việc sinh con sẽ dễ dàng hơn.

Theo Hoài Hương (Bee.net)