Ăn thịt đỏ và nguy thư ung thư đại trực tràng thế nào?

Trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã xác định được hai dấu hiệu di truyền có thể giúp giải thích mối liên quan giữa ung thư đại trực tràng và thịt đỏ, cũng như giải thích tại sao một số người phải đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn.

Nghiên cứu quy mô lớn khám phá mối liên hệ di truyền giữa ung thư đại trực tràng và việc ăn thịt đỏ

Nghiên cứu quy mô lớn khám phá mối liên hệ di truyền giữa ung thư đại trực tràng và việc ăn thịt đỏ

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thường xuyên tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, nhưng cơ chế sinh học chủ yếu vẫn chưa được thiết lập. Hiểu biết về quá trình bệnh và những gien gây bệnh có thể giúp các nhà khoa học phát triển các chiến lược phòng ngừa tốt hơn.

Một nghiên cứu mới được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và do Trung tâm Ung thư Toàn diện USC Norris, một phần của Trường Y Keck của USC, Mỹ đã phân tích dữ liệu về lượng thịt đỏ và thịt chế biến từ 29.842 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 39.635 người không bị ung thư. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 30 - 40%.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng từ thịt đỏ

Sử dụng dữ liệu toàn bộ bộ gien, các nhà nghiên cứu cũng xác định được hai gen HAS2 và SMAD7 làm thay đổi mức độ nguy cơ ung thư dựa trên mức tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Kết quả được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Ung thư, Dấu ấn sinh học & Phòng ngừa.

Tác giả chính Mariana C. Stern, Tiến sĩ, giáo sư về khoa học dân số và sức khỏe cộng đồng cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng, có một nhóm nhỏ dân số phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nếu họ ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết hợp các phương pháp tiêu chuẩn để xác định các tương tác gien-môi trường, cũng như một phương pháp thống kê mới được phát triển trong bộ phận thống kê sinh học của Trường Y khoa Keck bởi các đồng tác giả William James Gauderman, Tiến sĩ, giáo sư về dân số và khoa học sức khỏe cộng đồng, Juan Pablo Lewinger, Ph.D. và Eric Kawaguchi, Tiến sĩ, đều là trợ lý giáo sư về khoa học dân số và y tế công cộng cùng các đồng nghiệp của họ.

Gauderman cho biết: “Những phương pháp và phần mềm thống kê tiên tiến này cho phép chúng tôi tối đa hóa hiệu quả khi chúng tôi thử nghiệm sự tương tác giữa gien và thịt trên bảy triệu biến thể di truyền”.

Phân tích bao gồm dữ liệu từ 27 nghiên cứu về nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người gốc châu Âu. Gauderman và Ulrike Peters, Tiến sĩ, MPH, giáo sư và phó giám đốc bộ phận khoa học y tế công cộng tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, đã có dữ liệu tổng hợp.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác nhau để tạo ra các thước đo tiêu chuẩn cho việc tiêu thụ thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp/thịt nguội và xúc xích). Đối với mỗi danh mục, họ tính toán khẩu phần mỗi ngày, điều chỉnh chỉ số khối cơ thể và chia người tham gia thành bốn nhóm dựa trên mức độ ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến.

Những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 30%; những người ăn nhiều thịt chế biến nhất có nguy cơ tăng 40%. Những phát hiện này không giải thích được sự biến đổi di truyền có thể khiến một số người có nguy cơ cao hơn những người khác.

Dấu hiệu di truyền của nguy cơ ung thư

Tiếp theo, dựa trên các mẫu ADN, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu của hơn bảy triệu biến thể gien trải rộng trên bộ gien của mỗi người tham gia nghiên cứu. Sau đó, họ tiến hành phân tích tương tác giữa gien và môi trường trên toàn bộ gien về mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ ung thư.

Sử dụng phương pháp phân tích thống kê tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu đã đánh dấu rs4871179 SNP trong nhiễm sắc thể số 8 gần gien HAS2.

Phân tích cho thấy, những người có biến thể phổ biến của gien HAS2 được tìm thấy ở 66% dân số phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 38% nếu họ tiêu thụ nhiều thịt. Ngược lại, những người khác, hiếm hơn của cùng một gien, không có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn khi họ ăn nhiều thịt đỏ hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc, Bệnh viện K chỉ rõ dấu hiệu nhận biết sớm ung thư trực tràng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (Theo Live Science) ([Tên nguồn])
Ung thư trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN