Ăn thịt chiên dễ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy những quý ông ăn hơn 1,5 khẩu phần thịt đỏ chiên mỗi tuần sẽ tăng 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với người bình thường.

Giáo sư Mariana Stern và cộng sự tại đại học Nam California (Mỹ) đã kiểm tra thói quen ăn thịt đỏ của gần 1.900 bệnh nhân nam bị ung thư tuyến tiền liệt và 1.096 người không mắc loại ung thư này.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy những người đàn ông ăn nhiều hơn 6 khẩu phần thịt đỏ chiên mỗi tháng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 30% so với những người hiếm khi ăn nó. Ngoài ra, nếu ăn nhiều hơn 10 khẩu phần thịt đỏ nấu bằng bất kì phương pháp nào như nướng hoặc rán thì nguy cơ tăng đến 40%.

Theo các nhà khoa học, rán thịt trong chảo ở nhiệt độ cao là cách nấu không an toàn vì sẽ tạo ra các tác nhân phá hủy DNA như HCAs heterocyclic amin và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons). HCAs được hình thành khi protein được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, còn PAHs được tạo ra khi thịt được hơ trực tiếp trên lửa, tạo ra khói lắng đọng chất này trên thịt.

Nghiên cứu cũng lưu ý ăn thịt chế biến sẵn như trong bánh hamburger cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN