Ăn táo giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu cho thấy chỉ ăn 2 quả táo mỗi ngày có thể giúp bảo vệ phụ nữ không mắc bệnh tim nhờ giảm nồng độ cholesterol của họ.

Táo làm giảm rõ rệt nồng độ mỡ máu ở phụ nữ sau mãn kinh – là nhóm có nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ cao nhất.

Khoảng 45% số phụ nữ Anh bị cơn đau tim hoặc đột quỵ và đây là nguyên nhân tử vong đơn lẻ lớn nhất ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ăn táo giảm nguy cơ mắc bệnh tim - 1

Mỗi ngày ăn hai quả táo giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn loại trái cây này mỗi ngày trong 6 tháng đã giảm gần 1/4 nồng độ cholesterol. Mức giảm nhiều nhất là lipoprotein tỷ trọng thấp – được gọi là cholesterol “xấu”, tích tụ trong động mạch và làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối ở gần tim hoặc não. Kết quả này ủng hộ bằng chứng trước đây cho rằng táo có thể tốt đối với tim, nhưng táo cũng có lợi cho một trong những nhóm có nguy cơ cao nhất.

Tới khi mãn kinh, phụ nữ tỏ ra có miễn dịch tự nhiên đối với bệnh tim và tỷ lệ bệnh chỉ bằng 1/3 so với tỷ lệ ở nam giới, nhưng từ tuổi 50 trở lên, tỷ lệ mắc bệnh tăng rõ rệt.

Để tìm hiểu xem liệu ăn 2 quả táo mỗi ngày có tác động rõ rệt lên nguy cơ mắc bệnh tim hay không, các nhà nghiên cứu đã chọn 160 phụ nữ mãn kinh và cho một nửa số phụ nữ ăn 75g táo khô mỗi ngày – tương đương với 2 quả táo tươi cỡ trung bình. Một nửa còn lại được ăn lượng mận khô tương đương để xem liệu chúng có tác dụng tương tự không. Mỗi người tình nguyện được làm xét nghiệm máu 3 tháng/lần trong 1 năm.

Ăn táo giảm nguy cơ mắc bệnh tim - 2

Táo làm giảm nồng độ mỡ máu

Kết quả là sau 3 tháng, nồng độ cholesterol toàn phần ở nhóm ăn táo đã giảm 9% và nồng độ cholesterol LDL giảm 16%. Sau 6 tháng, nồng độ cholesterol toàn phần vẫn giảm 13% và nồng độ cholesterol LDL giảm 24%.

Mận khô làm giảm nhẹ nồng độ cholesterol nhưng không bằng táo khô.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Mai (Tiền Phong)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN