Ăn sáng với 25 g món này, chống được đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu mới từ Đức cho thấy việc hoán đổi một vài thứ trong bữa sáng có thể giúp bạn đẩy lùi nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường type 2... và các vấn đề gây tử vong sớm khác.

Theo Daily Mail, "món ăn thần kỳ" thật ra rất dễ tìm, dễ ăn: Đó là các loại hạt.

TS Sabrina Schlesinger từ Trung tâm Nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức, đồng tác giả, cho biết: "Nhiều người bắt đầu với một quả trứng hoặc món chiên cho bữa sáng, nhưng kết quả phân tích cho thấy có thể tốt hơn nếu thay thế bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật".

Ăn sáng với 25 g món này, chống được đột quỵ, nhồi máu cơ tim - 1

Thay thể một phần protein động vật trong bữa sáng bằng các thực phẩm nguồn gốc thực vật có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim - Ảnh minh họa từ Internet

Việc thay thế quả trứng bằng 25-28g các loại hạt sẽ giúp giảm 17% nguy cơ phát triển hay tử vong vì các bệnh tim mạch, bao gồm các tai biến nguy hiểm nhất như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, điều này giúp giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và 15% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn thay thế 1 muỗng cà phê bơ 5 g bằng lượng dầu ô liu tương đương, nguy cơ bệnh tim mạch giảm 4%.

Nếu thay thế 50 g thịt gia cầm - khoảng 1/3 miếng ức gà - bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, bạn cũng giảm được 13% nguy cơ tiểu đường type 2.

Rõ rệt nhất, nếu thay thế 50 g thịt chế biến sẵn (xúc xích, giò chả, lạp xưởng...) bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ bệnh tim mạch chết người giảm đến 36%.

Phát hiện này phù hợp với một số nghiên cứu trước đó cho thấy những thứ như thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hay đơn giản là ăn quá thừa đạm thực vật sẽ liên quan đến một loạt tình trạng sức khỏe nguy hiểm, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Ngược lại đậu, hạt hay ngũ cốc nguyên hạt lại chứa các thành phần giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường chức năng chuyển hóa... do đó giúp ngừa một loạt bệnh thời đại.

Nguồn: [Link nguồn]

4 thói quen ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt, nhiều người đang mắc mà không biết

Bữa ăn sáng có liên quan tới đường huyết của bạn. Bữa ăn đầu tiên được khuyến cáo nên ăn trước 8 giờ sáng và bữa cuối cùng trước 7 giờ tối, đây là thời điểm an...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN