Ăn nước mắm để qua đêm được không?

Sự kiện: Sống khỏe

Mẹ tôi thường cất nước mắm thừa để qua đêm vì tiếc, nghĩ mắm mặn nên không hỏng nhanh, điều này đúng hay sai? (Anh, 22 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thông thường, nước mắm an toàn là nước mắm nguyên chất, bảo quản trong chai kín. Nước mắm đã qua sử dụng không còn nguyên chất, chứa nhiều thành phần khác nên không đảm bảo sức khỏe. Chẳng hạn, bạn chấm thức ăn thường sót lại rau, thịt, cá hoặc vi khuẩn ở trong miệng hay từ đũa. Nước mắm pha loãng có đường, mỳ chính, nước lọc, ớt, chanh...

Nếu giữ lại dùng hoặc để qua đêm, nước mắm không còn ngon miệng và dễ bị biến chất. Nhiệt độ môi trường bên ngoài không đảm bảo, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn.

Do đó, người dân không nên tiếc một chút nước chấm mà giữ lại để sử dụng. Nếu thấy lãng phí, bạn có thể cho vào nêm nếm các món đang đun nấu khác như cá kho, thịt kho...Điều này giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn có thể dùng bát nước mắm riêng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc lây lan virus, vi khuẩn. Nếu ăn chung, bạn không nên dùng đôi đũa khua khoắng bát nước mắm hoặc đồ ăn trên đĩa thức ăn...

Khi ăn, bạn nên đổ ra một lượng mắm vừa phải để ăn, tránh gây lãng phí.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì thói quen nấu ăn không kiểm soát, một số người đã tiết kiệm bằng cách để thực phẩm đã nấu qua đêm. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến bạn mắc căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN