Ăn đồ nướng ngày Tết như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm, mọi người cần chế biến và ăn món nướng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong ngày Tết.
Nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho rằng, trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, điện… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon).
Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng
Chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Nên ăn tại nhà, tự tay ẩm ướp
Ngoài ra, tốt nhất nên ăn đồ nướng tại nhà với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp.
Chọn nướng những loại thịt nạc
Để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng (sinh ra PAHs), bạn nên dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da (đối với gia cầm). An toàn nhất là chọn nướng những loại thịt nạc, không chứa nhiều chất béo bão hòa.
Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
Xoay trở thịt liên tục khi nướng
Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng
Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra
Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ
Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
Bổ sung rau củ quả
Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Một số loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…
Nguồn: [Link nguồn]
Đối với những người đang bị rối loạn mỡ máu, việc ăn uống thả ga trong những ngày Tết sẽ là mối nguy hại khó lường...