Ăn 7 thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Thực phẩm lên men rất có lợi cho sức khỏe, vì nó chứa vi khuẩn có ích cho đường ruột, chống viêm, tác dụng hạ huyết áp...

Thực phẩm lên men trải qua một quá trình bổ sung vi khuẩn hoặc men phân hủy đường tự nhiên. Sau khi thực phẩm hoặc đồ uống được lên men, thì thực phẩm này có chứa men vi sinh rất có lợi cho sức khỏe.

Ăn 7 thực phẩm lên men này rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Ăn 7 thực phẩm lên men này rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Stanford của Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm lên men chỉ trong 10 ngày sẽ có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn, nghĩa là đường ruột có sự cân bằng tốt hơn của vi khuẩn lành mạnh.

Dưới đây là 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe mà các chuyên gia khuyên dùng.

Sữa chua

Sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Sữa chua được làm bằng sữa bò với các vi khuẩn sống và ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Một số chủng lợi khuẩn có trong sữa chua giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và các phản ứng chống viêm và miễn dịch tổng thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ một số loại men vi sinh này có thể liên quan đến việc giảm khí ở những người mắc IBS.

Kefir

Kefir là một loại đồ uống lên men từ sữa có vị hơi chua và dễ uống. Ảnh: Shutterstock.

Kefir là một loại đồ uống lên men từ sữa có vị hơi chua và dễ uống. Ảnh: Shutterstock.

Kefir là một loại đồ uống lên men từ sữa có vị hơi chua và dễ uống. Tiêu thụ đồ uống từ sữa lên men, như kefir, có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, đau bụng và táo bón.

Bên cạnh đó, kefir còn là nó là nguồn cung cấp vitamin K2 tự nhiên, một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương.

Ăn kefir có liên quan đến việc giảm nhiễm Helicobacter pylori. Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm vào dạ dày và bị nhiễm loại vi khuẩn này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Kim chi

Kim chi là một món ăn làm từ các loại rau củ muối và lên men. Ảnh: Shutterstock.

Kim chi là một món ăn làm từ các loại rau củ muối và lên men. Ảnh: Shutterstock.

Kim chi là một món ăn làm từ các loại rau củ muối và lên men. Theo một số nghiên cứu, ăn lượng kim chi vừa phải có liên quan đến việc giảm cân ở những người trung niên và lớn tuổi ở Hàn Quốc.

Các dữ liệu khác cho thấy rằng việc tiêu thụ kim chi có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh chàm và khả năng chống ung thư chống lại các tế bào ung thư tuyến tụy.

Kombucha

Đây là một loại trà lên men, thức uống này có chứa chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock.

Đây là một loại trà lên men, thức uống này có chứa chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock.

Đây là một loại trà lên men, thức uống này có chứa chất chống oxy hóa và có chứa men vi sinh sống.

Theo một số nghiên cứu, uống kombucha có thể giúp chống viêm, hỗ trợ quá trình giải độc gan, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng.

Miso

Miso là tương đậu nành lên men. Ảnh: Shutterstock.

Miso là tương đậu nành lên men. Ảnh: Shutterstock.

Miso là tương đậu nành lên men. Nó có hương vị mặn và giúp tăng cường men vi sinh sống khi ăn.

Theo nghiên cứu cho thấy những người ăn súp miso hàng ngày có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày và tá tràng thấp hơn so với những người không thường xuyên hoặc không bao giờ ăn súp miso.

Miso cũng có các hợp chất quan trọng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm sterol thực vật, axit linoleic và vitamin E.

Dưa cải bắp

Dưa cải bắp. Ảnh: Shutterstock.

Dưa cải bắp. Ảnh: Shutterstock.

Dưa cải bắp được làm từ loại rau bắp cải và gia vị lên men. Ăn dưa cải bắp thường xuyên có thể góp phần vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tempeh

Đây là một loại thực phẩm được ăn như một nguồn protein từ thực vật. Ảnh: Shutterstock.

Đây là một loại thực phẩm được ăn như một nguồn protein từ thực vật. Ảnh: Shutterstock.

Đây là một loại thực phẩm được ăn như một nguồn protein từ thực vật và nó được làm từ đậu nành lên men nấu chín.

Cùng với những lợi ích tăng cường sức khỏe đường ruột mà thực phẩm lên men mang lại, tiêu thụ tempeh có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nguồn: [Link nguồn]

Thực phẩm lên men và chất xơ có thể làm giảm stress

Khi nói đến việc đối phó với stress (căng thẳng), chúng ta thường được nói rằng những điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tập thể dục, dành thời gian cho các hoạt động...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG LÊ (Theo Eatthis) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN