Ăn 10 loại thực phẩm này đảm bảo không lo táo bón, tiêu hóa dễ dàng

Thứ Hai, ngày 25/02/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Táo bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết dài, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được cân bằng, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc táo bón kéo dài.

Sự kiện: Sống khỏe

Về mặt y học, táo bón liên quan đến việc khó khăn khi đi đại tiện, đi tiêu kém, quá ít phân (ít hơn 3 lần/tuần), phân khô. Có nhiều vấn đề gây ra táo bón, nhưng trên hết vấn liên quan đến chế độ ăn uống là chủ yếu.

Ăn 10 loại thực phẩm này đảm bảo không lo táo bón, tiêu hóa dễ dàng - 1

1. Chế độ ăn quá khô hoặc lượng nước nạp vào thấp hơn nhiều so với lượng nước bị mất

Uống nhiều nước: uống ít nhất 1500-1700 ml nước mỗi ngày. Nếu môi trường khô ráo (phòng sưởi ấm, phòng điều hòa v.v.), bạn cần tăng lượng nước uống thường xuyên.

2. Hàm lượng chất xơ ít

Chất xơ đóng vai trò duy trì độ ẩm, làm phân mềm, là một dưỡng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, khoai tây, các loại hạt và nấm rất giàu chất xơ. Bạn nên chú ý ăn 1 kg thức ăn và 200 gram trái cây mỗi ngày. Đồng thời, thay thế 1/3 thực phẩm chủ yếu bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt khoảng 10 gram mỗi ngày.

3. Ăn quá ít

Nhiều cô gái sử dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

4. Rối loạn đường ruột

Nếu đường ruột bị rối loạn, số lượng men vi sinh giảm cũng gây ra táo bón. Ngoài việc đảm bảo lượng chất xơ hằng ngày, các chế phẩm sinh học cũng có thể được sử dụng khi cần thiết.

Nhu động ruột kém, thực phẩm nào tốt?

Ăn 10 loại thực phẩm này đảm bảo không lo táo bón, tiêu hóa dễ dàng - 2

1. Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ. Nó chứa 15.4 gram chất xơ trong 100 gram bột. Điều quan trọng cần lưu ý là khi mua là nên chọn bột yến mạch nguyên chất.

2. Đậu đỏ: Mỗi 100 gram đậu đỏ chứa 15.2 gram chất xơ không hòa tan và nó cũng giàu vitamin B và protein. Tuy nhiên, đậu đỏ không nên ăn cùng với quá nhiều đường và muối khi muốn trị táo bón.

3. Đậu xanh: Giống như đậu đỏ, đậu xanh cũng rất giàu protein và chất xơ. 100 gram đậu xanh chứa 20.47 gram protein và 12.2 gram chất xơ. 

4. Hạt thông: Mỗi 100 gram hạt thông chứa 58.5 gram chất béo, 12.4 gram chất xơ và 14.1 gram protein. Lượng tiêu thụ hàng ngày của hạt thông được kiểm soát ở mức khoảng 10 gram. Chất xơ, chất béo trong hạt thông có tác dụng bôi trơn rất tốt.

5. Quả Kiwi: Quả kiwi rất giàu vitamin C, nó chứa 2.6 gram chất xơ trong mỗi 100 gram. Hiệu quả nhuận tràng rất tốt.

6. Thanh long: Hàm lượng pectin trong thanh long cũng rất phong phú và anthocyanin trong quả thanh long đỏ cũng có tác dụng chống oxy hóa tốt. Giống như kiwi, thanh long cũng chứa những hạt nhỏ, có tác dụng thúc đẩy sự di chuyển của ruột và đại tiện.

7. Đậu: Hàm lượng protein đậu tươi cao và hàm lượng chất xơ cũng rất cao. Nó chứa 2.1 gram chất xơ không hòa tan trong 100 gram đậu.

8. Rau: Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu chất xơ. Mỗi 100 gram tỏi tây chứa 2.2 gram chất xơ, có thể làm tăng thể tích phân.

9. Nấm: Nấm chứa chất xơ hòa tan trong nước như polysacarit, có thể duy trì độ ẩm của phân và làm cho phân mềm.

10. Sữa chua: Sữa chua là một sản phẩm lên men của sữa. Hầu hết các loại sữa chua đều chứa chất làm đặc như gelatin. Đây cũng là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng nhất định đối với sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, một số loại sữa chua cũng có chứa men vi sinh, rất tốt cho đường ruột.

Những thực phẩm 'lọc sạch' gan tốt không thể ngờ

Gan là cơ quan rất quan trọng của cơ thể giúp tổng hợp nhiều chất quan trọng và đào thải những chất có hại ra khỏi...

Chia sẻ
Theo PHAN HẰNG ( Theo Kknews) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung