Ác mộng thành hiện thực: Căn bệnh được cảnh báo trong mơ

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một nghiên cứu từ Anh cho thấy việc thường xuyên gặp ác mộng là lời cảnh báo sức khỏe đáng ngại.

Các bệnh tự miễn bao gồm lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp... có thể được cảnh báo sớm bằng sự gia tăng các cơn ác mộng hoặc ảo giác, theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học eClinicalMedicine.

Thường xuyên gặp ác mộng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần tìm đến bác sĩ - Ảnh: AI

Thường xuyên gặp ác mộng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần tìm đến bác sĩ - Ảnh: AI

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge và King's College London (Anh) đã khảo sát 676 người mắc bệnh lupus và 400 bác sĩ lâm sàng, đồng thời thực hiện các cuộc phỏng vấn chi tiết với 69 người mắc bệnh tự miễn hệ thống liên quan đến cơ xương khớp nói chung.

Nhóm nghiên cứu cũng hỏi bệnh nhân về thời điểm xảy ra 29 triệu chứng về thần kinh và sức khỏe tâm thần (chẳng hạn như trầm cảm, ảo giác, mất thăng bằng...).

Bệnh nhân cũng được hỏi liệu họ có thể liệt kê thứ tự các triệu chứng thường xảy ra khi bệnh của họ bùng phát hay không?

Theo tóm tắt nghiên cứu trên SciTech Daily, một trong những triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là giấc ngủ bị gián đoạn, xảy ra ở 3/5 bệnh nhân. 1/3 trong số họ cho biết triệu chứng này xuất hiện hơn một năm trước khi phát bệnh lupus.

Nguyên nhân của sự gián đoạn giấc ngủ chủ yếu là do ác mộng, thường rất sống động và đau buồn, liên quan đến việc bị tấn công, bị mắc kẹt, bị nghiền nát hoặc bị ngã.

Một phần tư số bệnh nhân cho biết có ảo giác, mặc dù 85% trong số này triệu chứng không xuất hiện cho đến khi phát bệnh hoặc muộn hơn. Tuy nhiên dường như giai đoạn gặp ảo giác này nối tiếp giai đoạn gặp ác mộng.

Theo các tác giả, điều này cho thấy ác mộng rất có thể là triệu chứng sớm nhất để bệnh nhân và bác sĩ chú ý đến khả năng mắc bệnh.

Theo sau ác mộng là ảo giác, dấu hiệu khẳng định rõ hơn bệnh tự miễn đã bắt đầu.

Điều này là do hệ thần kinh của người mắc bệnh tự miễn cũng bị ảnh hưởng bởi căn bệnh. Các bằng chứng trước đây cho thấy bệnh lupus gây hại cho một số phần của não bộ.

Các dấu hiệu sớm như cơn ác mộng có thể trở thành công cụ cực kỳ quan trọng trong việc điều trị nhóm bệnh này, vốn phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân có được chẩn đoán và can thiệp sớm hay không.

Bệnh tự miễn là nhóm bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh, coi chúng là tác nhân gây hại.

Hệ miễn dịch bình thường có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh tự miễn, hệ miễn dịch lại tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh của chính bệnh nhân.

Điều này dẫn đến tình trạng viêm và tổn thương ở các cơ quan, bộ phận bị ảnh hưởng, gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: [Link nguồn]

Nằm mơ là hiện tượng sinh lý phổ biến và mọi người ở tất cả lứa tuổi đều sẽ nằm mơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN