99% người ăn các loại sò đều bỏ đi bộ phận có tác dụng chữa bệnh tuyệt diệu này

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

Gần như mọi người đều bỏ đi bộ phận này khi ăn sò lông, sò huyết, sò điệp. Nhưng khi biết tác dụng của nó chắc chắn bạn sẽ tiếc ngẩn ngơ.

Sự kiện:

Sống khỏe

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, cả 3 loại sò này đều có công dụng đặc biệt để chữa bệnh. Khi sử dụng bài thuốc từ vỏ sò phải hỏi thầy thuốc về lượng dùng, cách dùng, đừng dùng tùy tiện.

Cách làm thuốc từ vỏ sò như sau: Lấy vỏ sò đem rửa sạch, đập thành những mảnh vụn, cho vào nồi trát kín, nung đến khi đỏ hồng. Lấy ra, để nguội, tán nhỏ, rây bột mịn hoặc nhúng ngay vỏ đang hồng vào dung dịch dấm rồi mới tán bột.

Sau khi tán thành bột, vỏ sò là một vị thuốc trong Đông y. Vị thuốc này có vị ngọt, mặn, tính hơi lạnh, có tác dụng chữa tiểu tiện nhiều lần (tiểu rắt), ít đi tiểu. Ngày dùng 12-20g với nước ấm. Có thể làm viên uống.

Ngoài ra, vỏ sò còn có công dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả. Ngày dùng 12-20g với nước ấm, chia làm 2 lần/ngày.

Tương tự, chỉ cần dùng 12-20g/ngày với nước ấm sẽ tránh được tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.

99% người ăn các loại sò đều bỏ đi bộ phận có tác dụng chữa bệnh tuyệt diệu này - 1

Chỉ cần dùng 12-20g vỏ sò tán bột mỗi ngày với nước ấm sẽ tránh được tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, vỏ sò còn có công dụng làm đẹp. Bởi trong vỏ sò có chứa caleium carbonate, keratin, kẽm, sắt, đồng, magiê, germanium, selenium.

Có thể dùng vỏ sò làm đẹp bằng cách nghiền nát vỏ sò thành bột, trộn với nước khoai tây giã nát, thêm mật trắng chế thành thuốc như dạng kem dưỡng da. Mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng kem vỏ sò này bôi lên mặt, ngày hôm sau rửa sạch.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng khuyến cáo, khi có dấu hiệu bệnh, cần được đi khám và thầy thuốc sẽ tư vấn dùng bài thuốc cho phù hợp.

Ít ai biết loại rau phổ biến khắp Việt Nam có tác dụng chữa bệnh như tiên dược

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, loại rau rất phổ biến trong bữa cơm hằng ngày được xem là một vị...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe