8 trẻ em dị dạng đường thở bẩm sinh được cứu sống

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 11:31 AM (GMT+7)

8 em bé bị dị dạng đường thở bẩm sinh vừa được các bác sĩ tại TP.HCM cứu sống. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ trong nước thực hiện được và mở ra cơ hội sống cho những trẻ mắc tật bẩm sinh.

  

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện đã phối hợp cùng với bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy vừa mới phẫu thuật thành công cho trường hợp bé Lê Hoàng Quân, 10 tháng tuổi, ngụ tại Đà Lạt. Quân sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh khi không có hậu môn, đường thở bị hẹp nặng đến 70%.

Theo các bác sĩ, trường hợp của Quân rất khó phẫu thuật bởi đường thở quá hẹp, chỉ nhỏ bằng đầu bút bi nên không thể đặt ống nội khí quản gây mê trước khi phẫu thuật. Bởi vậy, các bác sĩ phải mở tạm một lỗ ở hông bé để đưa chất thải ra ngoài.

Ban đầu, Quân được đưa tới Bệnh viện Nhi Đồng 1 và các bác sĩ nhận định, dị dạng đường thở rất nguy hiểm và có tần suất tử vong cao ở trẻ em và ở nước ta từ trước đến nay không có cách này can thiệp để cứu sống những đứa trẻ này. Thế nên bác sĩ khuyên gia đình nếu có điều kiện nên đưa Quân ra nước ngoài để tìm cách chữa trị.

8 trẻ em dị dạng đường thở bẩm sinh được cứu sống - 1

Bé Quân đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công

Tuy nhiên, khi chuyển qua Nhi Đồng 2, với kỹ thuật phẫu thuật dị dạng đường thở bẩm sinh. Sau phẫu thuật, bé đã tạo hình đường thở trở lại bình thường. Hiện Quân đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tạo hình hậu môn sắp tới.

Tương tự là trường hợp bé Trần Đức Huy Hùng, 9 tháng tuổi, từ khi sinh ra đã khó thở thường xuyên. Theo người nhà của Hùng, hầu như tuần nào bé cũng phải nhập viện để thở oxy, với đợt điều trị kéo dài 20 ngày. Ngày 7/4, bé nhập Bệnh viện Nhi Đồng 2 và ngày 29/4 được phẫu thuật để tạo hình lại đường thở. Sau phẫu thuật, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không còn chứng thở khò khè. Dự kiến ngày 26/5 tới, bé sẽ được xuất viện.

Theo BS Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2, trước đây, các trường hợp hẹp khí quản bẩm sinh đều không thể phẫu thuật được. Nhưng hiện nay, các bác sĩ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng mask chụp miệng để gây mê tạm thời cho bệnh nhân. Sau đó, nhanh chóng xử đoạn khí quản bị hẹp để mở rộng đường thở đưa ống nội khí quản vào.

Sau khi gây mê, các bác sĩ sẽ tiến hành xẻ xương ức bệnh nhân, phẫu thuật tạo hình lại khí quản ở đoạn hẹp, giải quyết những bất thường mạch máu gây ra vấn đề hẹp khí quản nếu có. Mỗi ca kéo dài khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy trong 4 – 7 ngày để chờ đường thở lành, và rút ống nội khí quản để trở lại bình thường. Tính đến nay đã có 8 bé được cứu sống.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)