Bé bị biến chứng viêm não sau sởi được cứu sống

Thứ Ba, ngày 20/05/2014 14:02 PM (GMT+7)

Cháu Nguyễn Trường Nam (9 tháng tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh) là trường hợp đầu tiên bị sởi biến chứng viêm não, viêm phổi trong giai đoạn sởi cấp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống.

Sự kiện: Dịch sởi

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cách đây 1 tháng, cháu Nguyễn Trường Nam 9 tháng tuổi (Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh) bị sốt phát ban, được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng tổn thương phổi.

Sau khi nhập viện, cháu Nam bị hôn mê và chuyển xuống Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, phải thở oxy qua xông mũi. Tại đây, các bác sĩ phải cho thuốc chống co giật.

Bé bị biến chứng viêm não sau sởi được cứu sống - 1

Thời điểm bé Trường Nam chống chọi với bệnh sởi cách đây 1 tháng

Bé bị biến chứng viêm não sau sởi được cứu sống - 2

Bà ngoại và bố của cháu Nam bên giường bệnh

Theo bác sĩ Dũng, tại thời điểm đó, cháu Nam, bị biến chứng phổi, viêm não nên tiên lượng rất xấu, gia đình xin về nhưng các bác sĩ khuyên ở lại bệnh viện điều trị.

“Chúng tôi phải làm công tác tư tưởng, giải thích cho gia đình, giữ bệnh nhân lại điều trị, còn hơi thở cuối cùng cũng phải chữa”, BS Dũng nói.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, sau 8 ngày thở máy, cháu Nam vẫn tím đen, co giật, hôn mê liên tục, bong tróc da toàn thân. Các bác sĩ lo bệnh nhân bị nhiễm trùng phải truyền kháng thể, truyền máu. PGS Dũng phải cấp cứu liên tục cho bệnh nhi với hy vọng không để lại di chứng. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, bệnh nhân vẫn đe dọa tử vong.

Bé bị biến chứng viêm não sau sởi được cứu sống - 3

Anh Toại (bố của bé Nam) vui mừng vì con trai thoát chết kỳ diệu

Bé bị biến chứng viêm não sau sởi được cứu sống - 4

Sau hơn một tháng điều trị, cháu Nam đã trở lại bình thường. Hôm nay, cháu Nam sẽ được ra viện.

Bác sĩ Dũng cho biết, sau hơn 1 tháng điều trị, cháu Nam được chụp lại phim, chọc dịch não tủy, kết quả bình thường. Những ca bị sởi biến chứng điều trị thành công như cháu Nam sẽ không để lại di chứng.

“Đây là ca biến chứng viêm não sau sởi đầu tiên được cứu sống tại Việt Nam. Trong y văn thế giới, trường hợp này cũng vô cùng hiếm gặp”, BS Dũng nói.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Ngọc Toại, (bố bé Nam) cho biết, gia đình đã khóc cạn nước mắt, đòi về nhiều lần nhưng các bác sĩ giữ lại, thật may mắn, cháu được cứu sống.

Trước đó, tại Phòng Cấp cứu, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, bé Trường  Nam bị sởi biến chứng rất nặng đang thoi thóp trên giường bệnh. Cháu bị bong da toàn thân, chân tay không động đậy. Xung quanh người chỉ có dây truyền và tiếng máy thở. Có mặt tại đó, cả bố, mẹ và bà ngoại bé Trường đều ngóc ngất khi nhìn đứa bé yếu đi từng ngày.

PGS. Dũng khuyến cáo, với bệnh nhi sởi, nếu tổn thương não, xuất hiện các triệu chứng co giật, sốt cao cần nghĩ ngay đến biến chứng viêm não để có hướng điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi