75% thịt lợn vỉa hè nhiễm vi sinh

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 12:00 PM (GMT+7)

15/20 mẫu thịt lợn vỉa hè (chiếm tỉ lệ 75%) được ngành chức năng kiểm tra và phát hiện nhiễm vi sinh, trong đó có E.coli.

  

Ngày 28/11, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng xác nhận: Qua kiểm tra các sản phẩm thịt động vật, tuy không phát hiện mẫu nhiễm kháng sinh, chất bảo quản, kim loại nặng và chất tạo nạc nhưng phần lớn lại có kết quả nhiễm vi sinh (Salmonela, S.aureus và E.coli).

75% thịt lợn vỉa hè nhiễm vi sinh - 1

Phần lớn mẫu thịt lợn vỉa hè đều nhiễm vi sinh

Trong 91 mẫu sản phẩm thịt động vật được ngành chức năng Đà Nẵng kiểm tra, xét nghiệm từ đầu năm 2012 đến nay, có đến 59 mẫu nhiễm vi sinh. Trong đó, tỷ lệ mẫu thịt lợn bán ở vỉa hè nhiễm vi sinh cao nhất, chiếm 75%.

Theo Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng, mỗi năm tại Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 60.000 tấn sản phẩm động vật các loại, trong đó sản phẩm chăn nuôi tại chỗ chỉ chiếm 10-15%, còn lại nhập từ các tỉnh thành khác và nhập khẩu.

Lãnh đạo sở này cũng cho rằng, ngoài sản phẩm thịt động vật, phần lớn cácmẫu thủy sản, rau, củ quả không đảm bảo chất lượng đều do nhiễm vi sinh. Kiểm tra 70 mẫu thủy sản, Đà Nẵng phát hiện 4 mẫu bị nhiễm Salmonella; bên cạnh đó có 14/25 mẫu rau, củ, quả nhiễm vi sinh vượt giới hạn cho phép.

BS. Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho hay: “Thực phẩm là nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của người dân, khi nhiễm vi sinh khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn luôn thường trực, ảnh hưởng đến sức khỏe con người”.

Theo Ánh Tuyết (Kiến thức)