7 dấu hiệu bệnh ở móng tay bạn không nên bỏ qua

Sự kiện: Sống khỏe

Móng tay của bạn tiết lộ rất nhiều về tình trạng sức khỏe .

Khi bạn đi kiểm tra sức khỏe hoặc sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xóa sơn móng. Thật ra, không phải các bác sĩ ghét các loại trang sức này mà do móng tay của bạn tiết lộ rất nhiều về tình trạng sức khỏe .

Móng tay tối màu

Bác sĩ da liễu đến từ New York Jessica Krant cho biết móng tay tối màu có thể chỉ là biểu hiện tự nhiên, thay đổi sắc tố di truyền, như tàn nhang. Tuy nhiên, nếu vùng đen xuất phát từ lớp biểu bì, chạy dọc theo móng tay theo sợi hoặc đốm riêng biệt và đang lan nhanh, bạn nên lưu ý vì có thể đó là khối u ác tính ở móng tay. Đây là một dạng của ung thư da và có khả năng gây chết người.

Ngoài ra, móng tay màu xám hoặc xanh xám cũng là biểu hiện của nhiễm trùng do nấm móng.

Móng tay xanh

Các chuyên gia cho biết móng tay xanh là biểu hiện của việc ngón tay không nhận đủ máu chứa ôxy. Điều này cho thấy sự lưu thống máu ở tay và chân bạn không được tốt hoặc phổi không bơm không đủ ôxy vào máu để cung cấp toàn bộ cơ thể. Do đó, đây là dấu hiệu của bệnh phổi hoặc bệnh tim.

7 dấu hiệu bệnh ở móng tay bạn không nên bỏ qua - 1

Các chuyên gia cho biết móng tay xanh là biểu hiện của việc ngón tay không nhận đủ máu chứa ôxy.

Móng tay trắng

Móng tay trắng có thể mang lại nhiều điềm xấu cho bạn và điều nghiêm trọng nhất là bệnh gan, bác sĩ Jessica Krant lưu ý. Vì vậy, nếu móng tay bạn có biểu hiện này, cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Móng tay mỏng

Móng mỏng, da tay bong hoặc móng bị cong hình thìa (bề mặt móng bị lõm vào thay vì lồi lên) là dấu hiệu cho thấy bạn thiếu máu hoặc thiếu sắc, bác sĩ Krant nói.

Móng tay giòn

Nếu móng tay bạn cứng nhưng lại dễ vỡ, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng khô móng hoặc suy tuyến giáp, đặc biệt nếu tóc bạn bị khô, gãy nhiều, sợi tóc mảnh một cách bất thường.

Gợn theo chiều dọc móng

Dấu hiệu này xuất hiện càng nhiều khi có tuổi. “Đây là dấu hiệu phần gốc móng tay ẩn dưới biểu bì đã bị khô. Do đó, thỉnh thoảng, bạn nên bôi kem dưỡng ẩm lên lớp biểu bì và móng tay”, bác sĩ Krant khuyên.

Gợn chiều ngang

Móng tay gợn sâu theo chiều ngang nghĩa là bạn đang bị chấn thương hoặc do stress, bệnh tật khiến sự trao đổi chất bị gián đoạn một thời gian trước khi móng mọc lại bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người lao động/Women’s Health Magazine)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN