6 cách dùng gừng tránh say tàu xe

Sự kiện: Sống khỏe

Gừng đã được sử dụng như một phương pháp chống say tàu xe từ nhiều thế kỷ. Dưới đây là những cách sử dụng gừng đơn giản và dễ thực hiện nhất cho tất cả mọi người.

1. Vì sao gừng có tác dụng chống say tàu xe?

Gừng là vị thuốc tự nhiên, phổ biến rộng rãi và rẻ tiền. Hơn nữa, nó có nhiều dạng thức sử dụng khác nhau, từ thô đến viên nang, từ bánh quy đến trà. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp với mình ngay cả khi bạn không thích hương vị của nó.

Các nhà khoa học cho rằng gừng chống say tàu xe do có tác dụng giữ cho chức năng tiêu hóa và huyết áp ổn định, có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Bên cạnh đó, tác dụng ức chế thần kinh trung ương, ức chế hoạt động của histamine của thảo dược này dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm say tàu xe.

2. Đa dạng cách dùng gừng

2.1 Gừng sống

Bạn có thể cắt lát gừng, bỏ vỏ và ngậm hoặc nhai miếng gừng sống. Tuy nhiên, bạn không nên nuốt nó vì gừng có thể tạo ra dư vị kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu.

2.2 Thuốc gừng, viên nén và viên nang

Nếu vị gừng sống gây khó chịu với bạn, bạn có thể dùng gừng dưới dạng thuốc viên, viên nang hoặc viên nhai có bán ở hiệu thuốc.

2.3 Kẹo

Một lựa chọn khác là ngậm một miếng kẹo gừng, rất có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Thay vì nhai, bạn hãy để nó tan trong miệng.

2.4 Bánh quy

Tất nhiên, cách dễ nhất để dùng gừng là ở dạng bánh quy. Tuy nhiên, trước khi mua, hãy đảm bảo rằng chúng có chứa gừng thật (không phải là hương liệu nhân tạo).

2.5 Bột gừng

Bạn có thể pha một nửa thìa cà phê bột gừng trong một cốc nước (loại thường hoặc có ga, hoặc nước ép táo). Trộn thêm một chút đường nếu bạn vẫn chưa cảm thấy ngon miệng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xay nhỏ gừng và đun sôi cùng với nước rồi lọc bỏ các mảnh đã xay và uống. Trong suốt chuyến đi, bạn có thể mang theo nước gừng này khi đựng sẵn trong bình.

Bạn có thể đựng nước gừng trong bình để uống trong suốt chuyến đi tránh say tàu xe

Bạn có thể đựng nước gừng trong bình để uống trong suốt chuyến đi tránh say tàu xe

2.6 Miếng dán

Đối với trẻ nhỏ không thích vị cay của gừng có thể dùng một lát gừng tươi dán lên rốn của trẻ cũng có tác dụng chống say tàu xe.

3. Thời điểm tốt nhất để dùng

Thời điểm tốt nhất bạn nên bắt đầu dùng gừng là vài giờ trước khi khởi hành. Để chuẩn bị cho những chuyến đi dài hơn, bạn nên dùng gừng sớm hơn, trước 24-48 giờ. Ngoài ra, bạn nên tiếp tục sử dụng gừng đều đặn trong suốt chuyến đi, hoặc khi cần thiết. Nếu bạn đang dùng thuốc viên hoặc viên nang, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 500mg mỗi vài giờ để có hiệu quả. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là sử dụng theo đúng hướng dẫn liều lượng trên bao bì.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách làm trà gừng tỏi nghệ tăng cường miễn dịch

Tăng cường miễn dịch là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh, nhất là trong đại dịch COVID-19.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Mỹ Giang (Theo motionsickness, healthline) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN