5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng

Sự kiện: Sống khỏe

Những thói quen này không đạt được bất kì hiệu quả chăm sóc sức khỏe nào, ngược lại còn gây ra gánh nặng lớn tới chức năng một số cơ quan quan trọng như gan, thận...

1. Lạm dụng thực phẩm chức năng

5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng - 1

Nhiều người cao tuổi đặc biệt tin rằng, các thực phẩm chức năng có thể cải thiện và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp với tình hình thực tế của mình, hoặc chọn một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe không đảm bảo chất lượng hoặc trộn lẫn chúng, không những không có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng khác nhau như gan và thận sẽ bị ảnh hưởng, tổn thương và thậm chí dẫn đến suy các cơ quan.

2. Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng - 2

Tập thể dục vừa phải mỗi ngày có tác duy trì sức khỏe đối với bất kỳ nhóm người nào, đồng thời có thể đạt được tác dụng cải thiện chức năng của các cơ quan và khả năng miễn dịch khác nhau. Tuy nhiên, nếu số bước thực hiện mỗi ngày quá nhiều, không chỉ tăng gánh nặng cho một số cơ quan mà còn có khả năng đặc biệt cao là gây ra hàng loạt bệnh về khớp.

3. Tắm nước lạnh

5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng - 3

Nhiều người cho rằng, tắm bằng nước lạnh mỗi ngày có thể nâng cao khả năng miễn dịch, chữa bệnh, phục hồi tuổi xuân, tăng cường chức năng kích thích thần kinh của con người và cải thiện khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, tắm nước lạnh nhiều lại gây hại cho cơ thể, không những dễ bị nhiễm lạnh mà còn gây co mạch bất thường, dễ gây nhồi máu não cấp, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác.

4. Uống rượu thuốc

5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng - 4

Nhiều người trung niên và cao tuổi cho rằng uống một lượng rượu nhỏ mỗi ngày có tác dụng giữ sức khỏe, đặc biệt là uống một số loại rượu thuốc hoặc rượu vang đỏ. Tuy nhiên, dù uống một lượng rượu nhỏ mỗi ngày, dù là loại rượu nào thì hàm lượng cồn ethanol cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gan, thận, đường tiêu hóa, thực quản và các bộ phận khác.

Hơn nữa, các thành phần dược tính trong một số loại rượu thuốc sẽ nhanh chóng chảy đến các cơ quan khác nhau của cơ thể theo hệ tuần hoàn máu, rất dễ gây suy giảm hoặc suy giảm chức năng các cơ quan.

5. Uống nước ấm có thể chữa bệnh

5 thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại vô cùng - 5

Nhiều người cho rằng khi mắc hàng loạt bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường sinh sản và các bệnh khác, chỉ cần uống nhiều nước nóng, canh nóng mỗi ngày là có thể đạt được hiệu quả chữa khỏi bệnh.

Nếu chỉ là một cơn cảm nhẹ hoặc một cơn bốc hỏa, uống một ít nước ấm hoặc ăn súp có thể thực sự loại bỏ cảm giác khó chịu, nhưng nó sẽ không chữa khỏi bệnh. Khi mắc bệnh nên nhờ bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và điều trị, nếu không sẽ dẫn đến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-thoi-quen-tuong-chung-tot-cho-suc-khoe-nhung-lai-gay-hai-vo-cung-d5551...

6 thói quen ăn uống giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư

Mặc dù không có cách tối ưu nào để phòng ngừa ung thư hiệu quả, nhưng bạn vẫn có thể có những lựa chọn nhất định để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Trong đó, thói quen...

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung