Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

5 thói quen thường ngày tưởng vô hại lại gây sỏi thận

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:39 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bệnh sỏi thận

Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

1. Không ăn sáng

Thông thường mọi người chỉ biết rằng nhịn ăn sáng có thể gây đau dạ dày nhưng thực tế thói quen ấy lại chính là hung thủ gây ra bệnh sỏi thận.

Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

5 thói quen thường ngày tưởng vô hại lại gây sỏi thận - 1

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi. Ảnh minh họa.

2. Uống ít nước

Uống ít nước cũng là một thói quen phổ biến của nhiều người. Không ít người ngại uống nước hoặc không uống đủ lượng nước cần thiết cho một người.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Hãy uống đủ lượng nước ngay cả khi cơ thể bạn không thấy khát.

3. Ít vận động

Việc ngồi quá nhiều trong một ngày mà không vận động có thể gây ra bệnh sỏi thận. Đây cũng là thói quen tai hại khiến bạn dễ bị sỏi thận nhất. Vì việc ít vận động khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, tích tụ từ đó hình thành nên sỏi mật.

4. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Nếu như thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. Do đó, những bữa ăn có nhiều dầu mỡ cũng là một trong những nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận.

5. Nhịn đi tiểu

Nhịn tiểu là một thói quen không tốt cho cơ thể vì nó sẽ gây nguy hại cho thận. Bạn cần đi tiểu cho hết bãi, không nên nín nhịn, tránh để nước tiểu tồn lưu trong bàng quang.

Nhịn tiểu lâu, thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thân, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý… Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

Theo Ngọc Vũ (Người đưa tin)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Sức khỏe đời sống - Bổ sung canxi, tăng nguy cơ sỏi thận
Bổ sung canxi, tăng nguy cơ sỏi thận
Đối với những người có tiền sử sỏi thận, nguy cơ tái phát có thể tăng cao do bổ sung canxi, theo một nghiên cứu dự kiến được báo cáo tại hội...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang