5 bệnh phụ nữ ít mắc hơn nam giới

Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 06:00 AM (GMT+7)

Mặc dù rõ ràng bệnh tật không "chừa" ai nhưng rõ ràng có những bệnh sẽ có khả năng xảy ra với nam giới nhiều hơn là so với nữ giới.

Không ai nói là phụ nữ thì sẽ có nhiều thuận lợi và may mắn hơn nam giới. Nhưng theo nhiều nghiên cứu thì phụ nữ có một số lợi thế về sức khỏe hơn nam giới, ví dụ như phụ nữ sống lâu hơn nam giới trung bình là 5 năm.

Bệnh Parkinson

Dựa trên báo cáo phân tích của 7 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Đại học Y Virginia (Mỹ) đã báo cáo rằng nam giới có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson nhiều gấp 1.5 lần nữ giới. Một lý do cho sự khác biệt đã được các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí Thần kinh học, Giải phẫu thần kinh và Tâm thần của Mỹ thì có thểestrogen đã bảo vệ phụ nữ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh.

5 bệnh phụ nữ ít mắc hơn nam giới - 1

Nam giới có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson nhiều gấp 1.5 lần nữ giới

Trong số những người bị Parkinson, một số triệu chứng ở nam giới cũng có thể rõ nét hơn ở phụ nữ.

Ung thư gan

Phụ nữ ít có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào gan hơn nam giới, một loại phổ biến nhất của bệnh ung thư gan. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh này cao hơn khoảng 3 lần so với nữ giới, theo một báo cáo năm 2010 của CDC.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bologna ở Ý đã có kết luận tương tự vào năm 2001 sau khi thực hiện nghiên cứu trên 417 bệnh nhân người Ý, 313 người trong số họ bị xơ gan (một yếu tố nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan) và phần còn lại bị ung thư biểu mô tế bào gan (Nghiên cứu được đăng trong tạp chí Gut).

Và với các trường hợp tử vong do mắc bệnh ung thư gan thì phụ nữ cũng có thể sống vài tháng, lâu hơn so với nam giới mắc bệnh ở mức độ gần tương tự. Cụ thể, các nhà nghiên cứu trường Đại học Pittsburgh đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ có thể sống trung bình khoảng 5 tháng nữa (theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trong Hepatology International).

Khối u ác tính

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, trong số 68.000 người được chẩn đoán với khối u ác tính trong năm 2010, gần 39.000 hoặc 57% là nam giới.

Một lý do cho khiến phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn có thể là do họ thực hiện các bước phòng ngừa trong việc bảo vệ làn da của mình. Trong một cuộc khảo sát 31.428 người Mỹ bởi các nhà nghiên cứu Clinic Centracare ở Minnesota vào năm 2010 thì 11,2% phụ nữ cho biết họ ở trong bóng mát và tránh nắng (so với 6,2% nam giới). Nghiên cứu xuất hiện trong tạp chí American Journal of Surgery.

Barrett thực quản

Phụ nữ dường như ít có khả năng bị Barrett thực quản (một biến chứng thường gặp của bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản) hơn nam giới. Đây là một bệnh màtrong đó niêm mạc của thực quản bị hư hỏng bởi acid dạ dày. Đó là kết quả nghiên cứu năm 2006 được công bố trong tạp chí American Journal of Gastroenterology.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tại Texas cũng phát hiện ra rằng Barrett thực quản phổ biến hơn ở nam giới. Nghiên cứu của họ được công bố trong Digestive Diseases and Sciences. Và trong kiểm tra nhập viện liên kết với bệnh trào ngược dạ dày năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế VA Portland ở Oregon cho biết ở Oregon cho biết họ đã tìm thấy cả hai bệnh Barrett thực quản và ung thư thực quản đều phổ biến ở nam giới hơn các bệnh nhân nữ.

5 bệnh phụ nữ ít mắc hơn nam giới - 2

Hormone giới tính nữ có thể bảo vệ phụ nữ phát triển Barrett thực quản

Hormone giới tính nữ có thể bảo vệ phụ nữ phát triển Barrett thực quản, nhưng công việc cần thiết tiếp theo là tìm hiểu sự khác nhau này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Regensburg ở Đức đã viết trong một đánh giá năm 2009 tại tạp chí Zeitschrift für Gastroenterologie.

Ung thư đầu và cổ

Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí ung thư CA, khoảng 1/3 phụ nữ có khả năng phát triển ung thư biểu mô hình vảy ở đầu và cổ trong khi nam giới là 2/3. Các nhà nghiên cứu của National Cancer Institute cũng tìm thấy rằng nam giới hút thuốc lá có tỷ lệ mắc ung thư đầu và cổ cao hơn so với phụ nữ hút thuốc lá, theo một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Ung thư.

Trong một nghiên cứu được công bố trong Cancer năm ngoái, các nhà nghiên cứu cho biết mức độ estrogen và progesterone cao ở người phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu, cổ và đường tiêu hóa trên, bao gồm cả dạ dạy và thực quản.

Theo Thúy Phạm (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung