Những mối đe dọa sức khỏe phụ nữ

Sự kiện: Sống khỏe

Cuộc sống hiện đại, phụ nữ chịu nhiều áp lực về công việc, gia đình và xã hội. Những mối đe dọa đến lớn nhất đối với sức khỏe phụ nữ có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ nếu bạn biết quan tâm đến sức khỏe.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy rằng thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá đều có ảnh hưởng đến phổi của bạn.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

Ăn kiêng

Một chế độ ăn giàu natri, chất béo, đường có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như tăng cholesterol và tăng huyết áp. Nếu không chữa trị, cholesterol cao và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ cho các vấn đề như đau tim và đột quỵ.

Những mối đe dọa sức khỏe phụ nữ - 1

Ăn kiêng là thói quen hủy hoại sức khỏe phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Ít vận động

Nếu bạn lười tập thể dục, bạn có thể gặp rắc rối về sức khỏe. Một lối sống không lành mạnh có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm các bệnh tiểu đường type 2, béo phì, cholesterol cao, và bệnh tim....

Hãy tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 4 lần trong 1 tuần có thể làm giảm các tác hại đến sức khỏe của bạn.

Stress

Thỉnh thoảng căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài, kinh niên có thể gây hại cho sức khỏe của chị em phụ nữ. Nó có thể làm tăng mức độ hoóc môn stress cortisol và adrenaline, báo hiệu sức khỏe cơ thể đang bị đe dọa: tăng nhịp tim, tăng huyết áp và lượng đường trong máu để tăng.

Uống rượu quá mức

Uống một chút rượu vang hoặc rượu mạnh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đang bị bệnh, nguy cơ bệnh của bạn nặng thêm rất nhiều nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn.

Tình dục không an toàn

Tình dục là một nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. Nhu cầu đó cũng cần thiết như những nhu cầu khác như: ăn cơm, uống nước, ngủ… Tình dục là một phần làm cho cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn. Những điều đó chỉ đúng khi bạn có tình dục an toàn và tình dục lành mạnh.

Những mối đe dọa sức khỏe phụ nữ - 2

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, có thể bị HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, hạ cam, trùng roi âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia…

Mặc dù không phải tình dục an toàn và lành mạnh làm 100% không có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên nếu tình dục an toàn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

Ánh nắng mặt trời

Chúng ta đều biết lợi ích của ánh nắng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, kích thích hấp thu canxi để xương tăng trưởng chắc khỏe…Tuy nhiên, tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời cũng gây nhiều tác hại cho làn da như: đỏ da do phỏng nắng, sạm da, lão hóa da và ung thư da.

Những người thỉnh thoảng tiếp xúc với ánh nắng gắt trong khoảng thời gian ngắn dễ có nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố hơn so với người làm việc thường xuyên dưới nắng mặt trời nhiều giờ mỗi ngày.

Thừa cân

Thừa cân là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây tử vong, bao gồm cả bệnh tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, và bệnh thận. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một việc làm tích cực, giảm rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Không điều trị theo bác sĩ của bạn

Y học ngày càng hiện đại, nhưng nếu bạn không thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị bệnh một cách tích cực, bạn sẽ tăng nguy cơ biến chứng và khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Hãy sử dụng tất các loại thuốc theo đơn của bác sĩ, ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe tốt hơn khi thuốc vẫn còn.

Bạn hãy đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất một cách khoa học để có thể giúp cơ thể đối phó với bệnh một cách tự nhiên.

Lên kế hoạch để đảm bảo, suy trì sức khỏe. Đó là nền tảng cho hạnh phúc gia đình bền vững.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Minh (Vn.Media)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN