3h vận chuyển và ca ghép tim xuyên Việt "căng như dây đàn

Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công lần thứ 2 cho một bệnh nhân trẻ bị suy tim giai đoạn cuối ở Thừa Thiên – Huế sau hơn 3h vận chuyển.

Sự kiện: Sống khỏe

  

3h vận chuyển và ca ghép tim xuyên Việt "căng như dây đàn - 1

Ca ghép tim được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công.

Ngày 15/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ê kíp bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên việt lần thứ 2 cho một bệnh nhân trẻ bị suy tim giai đoạn cuối ở Thừa Thiên – Huế.

Sau khi có thông tin hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia có nguồn tạng hiến từ người chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Theo đó, khoảng 10h ngày 13/6, tiếp tục khẩn cấp từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông tin nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối là Phạm Văn C. (15 tuổi) mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) để sẵn sàng chờ ghép (nằm trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế).

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng nên đã ra quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng thực hiện lúc 16h chiều cùng ngày.

Cùng thời điểm đó, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế (đang họp Quốc hội tại Hà Nội) đã tham gia lấy tạng và cùng các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 tại Bệnh viện Trung ương Huế.

3h vận chuyển và ca ghép tim xuyên Việt "căng như dây đàn - 2

Quả tim được vận chuyển bằng đường hàng không.

Kíp mổ do ThS.BS. Trần Hoài Ân - Giám đốc Trung tâm Tim mạch thực hiện đã chạy đua với việc vận chuyển tạng ghép vì phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật. Sau đó, quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng ra Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại Bệnh viện Việt Đức về đến Bệnh viện Trung ương Huế chỉ mất 3h30 phút).

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ca ghép tim phải thỏa mãn 3 điều kiện như quãng đường vận chuyển tim dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho 1 ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép

Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng ngày 14/6 và cuộc mổ kết thúc lúc 6h sáng. Đến 9h sáng ngày 14/6, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) - GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết thêm.

Quả tim cũng được vận chuyển ra xe trước khi đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, vào ngày 16/5/2018, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã ghép tim thành công cho một bệnh nhân ở Thừa Thiên – Huế được lấy tim từ Hà Nội vào bằng đường hàng không.

Theo Hà Oai (Infonet)
sự kiện Sống khỏe