3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn dặn dò

Vốn là người có kinh nghiệm, các bác sĩ sản phụ khoa khuyên chị em tuyệt đối không được quên những vấn đề liên quan đến sức khỏe sau đây.

Hầu như ngày nào chị em cũng có những điều để thắc mắc, ví dụ như nên đi tiểu trước hay sau khi quan hệ, có nên dùng tampon cả ngày lẫn đêm...
 
Để có những giải thích xác đáng và đầy đủ nhất thì chị em nên đi khám phụ khoa. Các bác sĩ phụ khoa không những thăm khám tốt cho bạn mà còn đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện đến gặp bác sĩ phụ khoa. Vì vậy, có những điều một khi đã được giải thích thì bạn nên ghi nhớ thật kĩ. Dưới đây là 4 vấn đề mà nếu bạn hỏi thì chắc chắn các bác sĩ sản khoa sẽ nhấn mạnh một câu là: "không được quên".

1. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ vợ chồng

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng theo lời khuyên của bác sĩ phụ khoa thì đi tiểu trước khi làm "chuyện ấy" sẽ giúp giảm áp lực lên bàng quang, cả hai sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và dễ dàng "thăng hoa" hơn.

Còn đi tiểu sau khi quan hệ lại có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Trong quá trình "tiếp xúc", chắc chắn có những vi khuẩn đã nhân dịp này mà di chuyển từ cơ thể này sang cơ thể khác, xâm nhập vào các bộ phận bên trong cơ thể (nhất là trong bàng quang).
 
Khi để bàng quang đầy sẽ càng tạo nhiều diện tích cho vi khuẩn trú ngụ. Nếu bạn đi tiểu, vi khuẩn sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài cơ thể. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn dặn dò - 1

Bác sĩ sản khoa luôn dặn bạn nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ

2. Rửa tay thường xuyên khi mang thai
 
Việc rửa tay thường xuyên không những giúp người mẹ giữ vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con mà còn ngăn ngừa nguy cơ sinh con bị khuyết tật. Thời gian mang thai, người mẹ rất dễ bị nhiễm virus Cytomegalovirus (CMV - một loại virus thuộc họ herpes virus, có khả năng lây từ mẹ sang con).

3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn dặn dò - 2

Rửa tay thường xuyên sẽ tránh được nguy cơ con bị dị tật.

Nếu không kiểm tra sức khỏe thì người mẹ rất khó biết được mình có bị nhiễm virus này hay không vì khi bị bệnh, người mẹ không có bất cứ một biểu hiện hay triệu chứng nào cụ thể (trừ khi sức đề kháng của mẹ quá kém). Khi bị nhiễm virus này, thai nhi có thể bị điếc, mù cũng như các khuyết tật khác, thậm chí là tử vong.

Tin tốt là chúng ta có thể ngăn ngừa virus này bằng cách rửa tay sạch và thường xuyên, nhất là trong kì mang bầu.

3. Không dùng tampon khi đi ngủ

Nếu bạn dễ bị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu thì nên dùng băng vệ sinh thay cho tampon, đặc biệt là vào buổi tối, khi bạn đi ngủ.
 
Khi ngủ, bạn thường quên mất việc phải thay tampon, điều này khiến cho tampon ở trong "cô bé" quá lâu (trong khi chỉ nên dùng tampon trong khoảng 4-8 tiếng). Khi ở trong "cô bé", máu sẽ nuôi dưỡng và giúp vi khuẩn phát triển, do đó, nếu bạn để tampon quá lâu mà không thay thì bạn càng dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm cao.

Dùng tampon trong lúc ngủ còn có thể dẫn tới nguy cơ bị sốc độc tố do các chất hóa học ở tampon thải ra. Hội chứng sốc độc tố tuy không phổ biến nhưng cũng có thể nguy hiểm tính mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thúy (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN