3 món ăn, bài thuốc tăng cường sinh lực trong mùa Xuân

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Muốn tăng cường sinh lực, thuyết “thiên nhân hợp nhất” trong đông y nhấn mạnh, việc bảo dưỡng cơ thể phải tương ứng với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

1.Đặc điểm của mùa xuân

Mùa Xuân vạn vật mới sinh, cây cối đâm chồi nảy lộc, nhưng cũng là giai đoạn thời tiết biến đổi đột ngột và có nhiều gió. Theo đông y, mùa đông chủ hàn, mùa xuân chủ phong...

Trong những tháng đầu Xuân, nhiệt độ không khí nói chung vẫn còn thấp, trời vẫn lạnh, lại thêm mưa phùn, khiến cho tầng khí quyển gần mặt đất chứa nhiều hơi nước, độ ẩm không khí cao. 

Nhiệt độ môi trường tăng lên khiến da và lỗ chân lông giãn nở dần, lưu lượng máu trong hệ thống huyết quản ngoại vi tăng lên, lượng máu cung cấp lên não và cơ quan nội tạng giảm. 

Mặt khác, bước vào mùa Xuân, chuyển hóa cơ bản của cơ thể cũng tăng dần, nhu cầu về máu và ô-xy cũng tăng lên, khiến lượng máu đưa lên não càng bị giảm thiểu, dẫn tới tình trạng hưng phấn thần kinh của vỏ não giảm xuống rõ rệt. 

Suốt mùa Đông, bộ não của chúng ta đã quen hoạt động trong điều kiện huyết dịch dồi dào. Sang Xuân não chưa thích ứng ngay với tình trạng huyết dịch giảm thiểu, nên thường dẫn tới tình trạng mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ ...

Vị thuốc kỷ tử.

Vị thuốc kỷ tử.

Trong giai đoạn này, trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người cơ thể suy yếu, mắc bệnh mạn tính, khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường không đầy đủ, rất dễ bị mắc một số chứng bệnh ngoại cảm cũng như nội thương.

2. Món ăn bài thuốc tăng cường sinh lực trong mùa Xuân

Bài 1: Nấm hương 50g, đại táo (táo tầu) 10g, thịt gà 150g, gia vị vừa đủ. Thịt gà thái miếng, nấm hương thái sợi, táo tầu bỏ hạt. Cho tất cả vào nồi, nấu thành món canh ăn trong ngày. Ăn liền trong 10 ngày là 1 liệu trình.

Công dụng: Tăng cường chức năng tiêu hóa, bổ gan thận và tăng cường sinh lực trong mùa Xuân, thích hợp cho người khí huyết giảm, dẫn tới suy giảm sức đề kháng.

Bài 2: Kỷ tử 20g, đại táo (táo tầu) 10g, trứng gà tươi 2 quả. Cho tất cả vào nồi, thêm nước, nấu đến khi trứng chín, vớt trứng ra, bóc vỏ, cho trứng vào nấu thêm 5-10 phút là được; ăn trứng, uống nước thuốc.

Nấm linh chi

Nấm linh chi

Công dụng: Bổ huyết, bổ gan thận, tăng cường tiêu hóa, tăng cường sinh lực trong mùa Xuân, dùng cho người suy nhược thần kinh, suy giảm thị lực, thiếu máu.

Bài 3: Nấm linh chi 15g, hoàng kỳ 20g, bồ câu sữa 1 con.

Linh chi, hoàng kỳ rửa sạch, cắt miếng; chim câu làm sạch, tất cả cho vào nồi hầm. Ăn cái, uống nước thuốc.

Công dụng: Tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch và hen suyễn tái phát, dùng cho người thần kinh suy nhược, chức năng tạng phủ suy giảm, ho lâu ngày...

Nguồn: [Link nguồn]

Món ăn bài thuốc có tam thất bổ dưỡng cơ thể

Tam thất từ lâu được nhân dân sử dụng như một vị thuốc bổ, có tác dụng cầm máu. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc có tam thất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương y Huyên Thảo ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN