2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

Thứ Năm, ngày 15/04/2021 01:00 AM (GMT+7)

Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Sự kiện: Ung thư

Tuy nhiên, nhiều người vì một số lý do lại lơ là không chú ý đến dạ dày và ruột. Bà Dong (44 tuổi) sống tại Trung Quốc một mình với con gái và sống một cuộc sống cần kiệm, chăm chỉ. Thu nhập của bà không cao, nên cuộc sống của 2 mẹ con khá vất vả.

2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này - 1

Do điều kiện sống eo hẹp nên cả 2 thường xuyên ăn cơm niêu, hoa quả giảm giá, cuống héo và xuống sắc. Tuy hương vị có giảm so với đồ tươi, nhưng khi ăn không có vấn đề gì nên bà Dong vẫn tiếp tục thói quen đó.

Thời gian gần đây, bà luôn cảm thấy mệt mỏi và nôn mửa. Đến 1 ngày, bà bị đau bụng dữ dội nên đã đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi thực hiện hàng loạt xét nghiệm và kiểm tra y tế, bác sĩ chẩn đoán bà Dong bị ung thư ruột giai đoạn giữa. Khi biết được thói quen ăn uống của bà, bác sĩ đã đề nghị cô con gái 12 tuổi của bà Dong đi khám. Không may, cô con gái nhỏ cũng bị ung thư ruột!

2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này - 2

Bác sĩ thở dài, ăn những thứ này lâu dài ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

1. Thực phẩm ôi thiu, hư hỏng

Bà Dong thường nấu một nồi cơm lớn. Do không ăn hết trong bữa ăn, bà thường bảo quản trong tủ lạnh qua ngày. Để trong tủ lạnh lâu khiến cơm bị hư hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó, bà thường xuyên ăn những trái cây héo, để lâu ngày và thối 1 phần. Những loại trái cây này cũng dễ sinh ra độc tố aflatoxin.

2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này - 3

2. Đồ chua

Trong quá trình muối chua thực phẩm cần cho nhiều muối, khi trộn với dầu và phụ gia thực phẩm dễ sinh ra một lượng lớn nitrit và tích tụ một lượng lớn độc tố. Ăn đồ chua trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến lượng muối dư thừa và tăng nguy cơ ung thư ruột.

3. Đồ nướng

Trong quá trình nướng, dầu mỡ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao của thực phẩm, khói sinh ra khi mỡ nhỏ giọt trên lửa than, kết hợp với protein trong thịt sẽ sinh ra chất gây ung thư có hại. Hơn nữa, thực phẩm khi qua quay, nướng bị hao hụt phần lớn chất dinh dưỡng.

4. Đồ chiên

Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn polyme oxy hóa chất béo, trong số đó cũng có các chất gây ung thư. Hơn nữa, ăn thức ăn chiên rán lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này - 4

Để ngăn ngừa ung thư ruột, hãy làm theo 3 điều sau:

1. Ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn

Trong cuộc sống hằng ngày, nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không ăn những thực phẩm chiên, rán, nướng, những đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng, mốc.

2. Tập thể dục thường xuyên

Ngồi lâu không vận động sẽ gây tích tụ mỡ trong ruột, không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và gây tắc ruột. Bạn nên thường xuyên tập thể dục nhịp điệu, điều này có lợi cho nhu động ruột và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này - 5

3. Đi ngủ đúng giờ

Cơ thể cần được nghỉ ngơi, đường ruột cũng cần được nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn phải duy trì giấc ngủ đầy đủ mới có thể đảm bảo sự phát triển bình thường của đường tiêu hóa và không gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Nguồn: http://danviet.vn/2-me-con-cung-mac-benh-ung-thu-ruot-boi-nhung-mon-an-quen-thuoc-nay-5020211540...

”Báo đen” Chadwick Boseman qua đời vì ung thư ruột kết, ăn gì để phòng tránh bệnh này?

Chadwick Boseman - nam diễn viên đã đưa siêu anh hùng Marvel Black Panther tiên phong lên màn ảnh rộng trong sự nghiệp đã qua đời...

Theo Thùy Trang (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung