Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này

Thứ Tư, ngày 30/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Công thức này không dành riêng cho trẻ thấp còi, mọi trẻ đều có “quyền” được sở hữu chiều cao như mơ ước. Điều quan trọng là bố mẹ hiểu đúng về quá trình phát triển hệ xương và chiều cao để có những tác động khoa học.

Nhiều bậc phụ huynh quan tâm tăng chiều cao cho con nhưng lại chưa hiểu rõ con cần gì để hỗ trợ chiều cao tốt nhất, làm trẻ mất đi cơ hội phát triển tối đa. Dưới đây là công thức: 2 đúng + 1 đủ giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội!

Đúng các vi chất thiết yếu

Theo đại diện Bộ Y tế, thiếu vi chất dinh dưỡng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam từ lứa tuổi mầm non tới tiểu học. Thực tế, khá nhiều trẻ khẩu phần ăn chưa đa dạng, ăn lệch một món hoặc biếng ăn. Điều này càng khiến tình trạng thiếu hụt vi chất trở nên nghiêm trọng.

Vi khoáng chất cần thiết cho chiều cao của trẻ gồm có vitamin A, vitamin D3, vitamin K2, canxi, kẽm… trong đó bộ 3 vi chất tác động trực tiếp tới sự phát triển xương là canxi, vitamin D3, vitamin K2. Canxi, vitamin A, kẽm... dễ đạt được từ thực phẩm hằng ngày và hấp thu an toàn cho trẻ nhưng theo GS. Holick (ĐH Y khoa Boston, Mỹ), rất ít nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D3 và vitamin K2.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 1

Canxi từ thực phẩm an toàn và hấp thu tốt nhất

Không ít phụ huynh nghĩ rằng, muốn con tăng chiều cao chỉ cần tập trung vào canxi là đủ nhưng chỉ chăm chăm vào canxi sẽ dẫn đến tình trạng bổ sung mất cân bằng và thiếu các vi chất quan trọng khác.

Báo cáo của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Hà Lan dẫn đầu bởi TS. Karpiński (ĐH Bialystok, Hà Lan) chỉ ra, vitamin D, vitamin K2 có vai trò trực tiếp và quyết định trong hấp thụ canxi cho sự tăng trưởng xương và chiều cao khỏe mạnh.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 2

Vitamin D3 và K2 quyết định hiệu quả hấp thu và gắn canxi vào xương

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nếu không có vitamin D3 thì canxi sẽ không thể hấp thu từ ruột vào máu, nếu không có vitamin K2 thì canxi từ máu sẽ không thể gắn tối đa vào xương để thực hiện chức năng xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, trẻ khó phát triển chiều cao tối ưu.

Đúng thời điểm

Ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, nếu bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ các vi chất thiết yếu như đã kể trên kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý, trẻ sẽ phát triển tầm vóc tối ưu của giai đoạn đó.

Tuy nhiên, có những giai đoạn được xem là “thời điểm vàng” tăng trưởng, nếu tác động đúng cách vào thời điểm này, trẻ sẽ có những bứt phá chiều cao đáng kể hơn các giai đoạn khác.

Giai đoạn vàng tăng trưởng đầu tiên là trước 3 tuổi. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao lúc 3 tuổi sẽ quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể đạt mức tăng 25cm/năm trong năm đầu tiên (0-1 tuổi) và 10cm/năm trong 2 năm tiếp theo (1-3 tuổi).

Từ 4-6 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm hơn so nhưng được xem là thời điểm vàng tăng chiều cao cho các bé gái. Nếu giai đoạn trước trẻ biếng ăn, tăng chậm thì sẽ tăng bù vào thời điểm này. Trẻ được cung cấp dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các vi chất… thì mức tăng có thể đạt 5-6cm/năm.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 3

Trẻ có những “giai đoạn vàng” tăng trưởng

Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ khoáng chất trong xương sẽ tăng lên khoảng 4%/năm khi trẻ 8 tuổi cho đến hết giai đoạn vị thành niên. Bổ sung đúng giai đoạn này sẽ giúp quá trình tạo xương diễn ra hiệu quả nhất để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao cuối cùng là tiền dậy thì và dậy thì (từ 9 -15 tuổi). Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi sau dậy thì, trẻ rất khó cao thêm, nếu có mức tăng cũng rất chậm. Do đó, bố mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này.

Ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, nếu tác động đúng cách, trẻ sẽ tăng thêm 10 - 15cm/năm, đặc biệt là 2 năm đạt đỉnh tăng trưởng (10 - 12 tuổi đối với nữ, 12 - 14 tuổi đối với nam).

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, can thiệp để trẻ tăng chiều cao nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đủ thời gian

Nhiều bố mẹ có tâm lý sốt ruột khi tăng chiều cao cho con nhưng tăng trưởng chiều cao không giống như cân nặng, xương cần thời gian dài để hoàn thành một quá trình chu chuyển.

Xương được cấu tạo bởi 2 loại tế bào chính: tế bào tạo xương (osteoblast) và tế bào hủy xương (osteoclast). Trong xương luôn có hai tiến trình là hủy xương cũ và tạo xương mới.

Một tiến trình hủy xương chỉ kéo dài từ 2-3 tuần nhưng tạo xương kéo dài tới 13 tuần (tương đương 3 tháng). Bởi vậy, để theo dõi tăng trưởng chiều cao ở trẻ, các chuyên gia khuyên nên theo dõi từ 6 tháng đến 1 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bổ sung vi chất thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ cần thời gian từ 6 tháng trở lên để thấy rõ hiệu quả.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 4

Quá trình chu chuyển xương mất nhiều thời gian

Công trình nghiên cứu của TS Trần Thị Nguyệt Nga (Viện Dinh Dưỡng QG) thực hiện trên nhóm trẻ 1-3 tuổi tại Hải Dương cho thấy, bổ sung vitamin D3 kết hợp chế độ ăn giàu canxi giúp trẻ tăng 5,7cm trong 6 tháng (tương đương 11,4cm/1 năm), cao hơn hẳn nhóm không được bổ sung.

TS. Ganmaa (ĐH Harvard, Mỹ) bổ sung 800 IU vitamin D3 đối với trẻ 12 - 15 tuổi, kết quả, trẻ cao hơn 2cm so với trẻ không được bổ sung, chưa kể mức tăng trung bình độ tuổi.

Trong khi đó, TS. Summeren (ĐH Utrecht, Hà Lan) tiến hành bổ sung vitamin K2 (MK7) trên đối tượng trẻ em khỏe mạnh đã thấy được sự thay đổi rõ nét, tăng mật độ xương và phát triển chiều cao tốt hơn.

Dimao Vitamin D3 400 IUKeovon Vitamin K2 (MK7) đang là bộ đôi tăng chiều cao chuẩn khoa học được các bố mẹ Việt ưa chuộng và các bác sĩ uy tín đánh giá cao nhờ tác động đúng bản chất của quá trình phát triển hệ xương, đủ thời gian cần thiết và chuẩn liều dùng theo từng độ tuổi, giúp trẻ “đột phá” chiều cao rõ nét.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 5

Được biết, đây là bộ đôi dạng xịt tại Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, rất tiện dụng và cho khả năng hấp thu vượt trội hơn dạng khác. Đặc biệt, các bé đều háo hức và hợp tác mỗi lần bổ sung.

Muốn con cao lớn vượt trội, mẹ phải áp dụng ngay “công thức vàng” này - 6

Dimao Vitamin D3 400 IU góp phần giúp cơ thể hấp thu tốt canxi, thúc đẩy hormone tăng trưởng IGF-1 hoạt động mạnh nhất. Keovon Vitamin K2 – MK7 tăng cường quá trình gắn canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.

Ngoài ra, Dimao và Kevon còn hỗ trợ phòng ngừa và làm giảm tình trạng loãng xương hiệu quả theo phác đồ chuẩn quốc tế.

Để biết thêm thông tin truy cập:                                                    

Website:  Dimao.vn

Hotline: 1900 58 88 36.

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế CTT Việt Nam.

XNQC số 01509/2018/ATTP -XNQC, Bộ Y tế cấp ngày 13/12/2018.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/muon-con-cao-lon-vuot-troi-me-phai-ap-dung-ngay-cong-thuc-vang-nay-50202030955...

(Dân Việt).