10 lời khuyên sức khỏe nam giới

Testosteron – hormone đàn ông nhất, nhờ nó các đấng mày râu chinh phục trái tim phụ nữ, tiếc rằng làm suy giảm khả năng đề kháng.

Đấng mày râu mạnh mẽ bao giờ cũng gắn liền với nguy cơ các bệnh tim. Khả năng duy trì phong độ tốt sẽ trở thành dấu hỏi lớn – trường hợp “nhà vô địch” có cuộc sống đơn côi, tức thiếu “thần hộ mệnh sức khỏe”.

Trên toàn thế giới, tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn phụ nữ 7 tuổi. Tại sao có chuyện như vậy? Vả lại đàn ông xui khiến chúng ta liên tưởng đến sức mạnh, sự bền bỉ vào dẻo dai. Họ là sự ngược lại của phụ nữ - đối tượng được mệnh danh là “phái yếu”. Thực tế đàn ông chứng tỏ kém khả năng đề kháng hơn và kém hơn so với phụ nữ. Ở mức độ lớn thủ phạm của thực tế trớ trêu chính là testosteron – hợp chất dập tắt cảm giác đau, đồng thời làm gia tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, mặt khác nó kích thích sản xuất hồng cầu và làm tăng trưởng cơ quan sinh dục ở tuổi dậy thì và giúp đối tượng “trở thành đàn ông”. Biệt danh đó có cơ sở hơn, bởi chính nhờ testosteron, đối tượng có cơ bắp lực lương, bộ xương khỏe mạnh, giọng trầm cũng như hành vi ứng xử đàn ông điển hình, bởi hormone này bổ sung năng lượng và nâng cao mức độ hung dữ.

Hormone tăng trưởng cao hơn chuẩn mực

Ở đàn ông mọi người kỳ vọng nhiều hơn – “cao hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn”. Như chuyên gia tim-mạch Mỹ (Đại học Columbia), TS Marianne J. Legato khẳng định trong cuốn sách “Tại sao đàn ông tử vong đầu tiên” – những vai trò gắn cho đàn ông và những đặc điểm được hun đúc từ tuổi ấu thơ không nhất thiết mang lại cho họ mọi việc như ý. Hậu quả tai hại thấy rõ ngay ở nam giới trẻ tuổi – ham muốn thể hiện “nhà vô địch” thường đẫn đến lối sống không lành mạnh, thậm chí tự hủy hoại bản thân.

Lao động quá sức, ngủ ít, ăn uống thất thường, thiếu hoạt động thể dục – thể thao dẫn đến không ít bệnh nguy hiểm, trong đó có nhồi máu cơ tim. “Ở mức độ lớn, testosteron là thủ phạm hành vi coi thường sự sống của đàn ông, dẫn đến những tình huống nguy hiểm khác nhau, trong đó có tai nạn giao thông vì phòng nhanh, vượt ẩu. Nam giới độc thân bị mối đe dọa này rình rập nhiều hơn bởi trong đời họ không có “yếu tố phanh hãm” – nữ đối tác có thể tác động làm thay đổi lối sống của họ” – TS Marianne J. Legato lý giải.

Một mình đối mặt với sức khỏe

Đa số đàn ông coi nếp sống thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe như dấu hiệu của sự yếu kém. Động cơ thúc đẩy họ tìm gặp bác sĩ nhiều khi là nỗ lực thuyết phục của mẹ đẻ, sau đó là “nửa thứ hai”. Bản thân họ không cảm thấy sự cần thiết như thế, điều tệ hơn: đàn ông không có ý thức phòng ngừa những bệnh và những mối đe dọa rình rập phái mày râu. “Ngự trị trong họ lòng tin sai lầm, theo đó những phiền toái đầu tiên với sức khỏe mãi đến khi cao tuổi mới xuất hiện. Trong khi những giá trị cholesterol và triglicerid trong máu tăng cao thường xuất hiện ở bệnh nhân giữa tuổi 20 và 30” – nhà khoa học Mỹ nói tiếp.

10 lời khuyên sức khỏe nam giới - 1

Đàn ông cứ 2-3 tháng kiểm tra một lần áp huyết và cân nặng.

Vậy nên thiếu sự kiểm soát thường xuyên có thể dẫn đến những bệnh nghiêm trọng ngay khi còn trẻ. Trong lĩnh vực này, đàn ông sống độc thân bị đe dọa nhiều hơn so với đồng loại có gia đình riêng. Theo số liệu thống kê tại nhiều quốc gia tỷ lệ đàn ông đơn côi bị mắc các bệnh tim-mạch và nguy cơ đột tử vì những rắc rối gắn với tim 4 ần cao hơn đồng loại đối chứng.

10 lời khuyên cho phái mày râu

Việc quan tâm đến sức khỏe và thực hiện kiểm soát phòng ngừa sự thực không đòi hỏi mất nhiều thời gian. Chỉ cần nhớ, để:

- 6 tháng ghé thăm phòng khám nha khoa 1 lần.

- Cứ 2-3 tháng kiểm tra một lần áp huyết và cân nặng.

- Mỗi năm 1 lần ghé thăm bác sỹ chuyên khoa Nội, người sẽ phỏng vấn, đánh giá nhân tố nguy cơ các bệnh tim-mạch và ung thư và dựa trên cơ sở đó chỉ định những xét nghiệm phòng ngừa (xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ cholesterol, triglicerid, glukoza, chỉ số PSA, xét nghiệm hình ảnh hoặc nội soi…).

- Mỗi năm tiêm phòng cúm 1 lần.

- Tiêm phòng viêm gan virus B.

- Duy trì hoạt động thể chất hàng ngày phù hợp với lứa tuổi, thể lực và tình trạng sức khỏe.

- Mỗi ngày ăn tối thiểu 5 suất rau và hoa quả.

- Hạn chế phơi nắng thái quá. Cần tham khảo ý kiến chuyên gia da liễu – trường hợp xuất hiện dấu hiệu thay đổi sắc tố da.

- Hạn chế uống rượu, bia.

- Không hút thuốc lá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạnh Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN