10 điều có thể bạn chưa biết về sẩy thai

Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 11:23 AM (GMT+7)

Bạn có thể bị sẩy thai trong 10 ngày đầu tiên thụ thai và thậm chí bạn còn không nhận ra.

Sự kiện: Mang thai

Sẩy thai không những gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể xác, mà nó còn để lại những mất mát đau đớn trong tâm hồn người mẹ, gia đình và người thân. Hơn nữa, tỉ lệ sẩy thai hiện nay không phải là con số nhỏ.

Tỉ lệ sẩy thai cao hơn bạn nghĩ: Con số thống kê trước đây cho thấy có khoảng 15% thai phụ bị sẩy thai. Nhưng với những công nghệ phát hiện thai sớm ngày nay, tỉ lệ này được thống kê chính xác hơn ở con số 30%.

Sẩy thai xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ: Sẩy thai hay còn gọi là sẩy thai tự nhiên, là những bào thai không thể sống (hay được sinh ra) trước 20 tuần tuổi. Đó cũng chính là lý do mà các ông bố, bà mẹ phải chờ đến tháng thứ 2 để thông báo tin mừng. Tuy nhiên, hầu hết sẩy thai xảy ra vào trước 12 tuần. Một thai nhi bị mất sau 20 tuần thường được gọi là thai chết lưu.

Có thể bạn không biết mình đang sẩy thai: Bác sỹ Teresa Berg – Giám đốc Khoa bà mẹ và thai nhi, Trung Tâm Y Tế thuộc Trường Đại Học Nebraska (Omaha, Mỹ) – cho biết: “Việc sẩy rất phổ biến và bạn cần phải nhận thức được rằng nó thậm chí có thể xảy ra ngay cả với bạn”.

Bác sĩ Berg nói thêm: “Bạn có thể bị sẩy thai trong 10 ngày đầu tiên thụ thai và thậm chí bạn còn không nhận ra được điều đó. Đôi khi bạn nghĩ việc chảy máu là một dấu hiệu hay giai đoạn của việc mang thai”. Nhưng thực ra, chảy máu và co thắt dữ dội là hai triệu chứng phổ biến của việc sẩy thai. Nếu bạn đang mang thai và xuất hiện một trong hai dấu hiệu trên thì hãy đi khám bác sĩ hoặc tới phòng cứu để tránh hai biến chứng của có thể xảy ra: Xuất huyết và nhiễm trùng.

Sẩy thai không phải do lỗi của người mẹ: Bác sĩ Berg giải thích: “Hầu hết các trường hợp sẩy thai là do bất thường về gien trong phôi thai. Thực sự không có cách nào để dự đoán hoặc ngăn chặn điều đó. Ở trường hợp này, việc sẩy thai là không tránh khỏi”.

10 điều có thể bạn chưa biết về sẩy thai - 1

Người thân cần chia sẻ, an ủi phụ nữ trong giai đoạn sau sẩy thai

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn: Phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng bị sẩy thai càng cao. Đó là do ở tuổi này, tỉ lệ gien gia tăng bất thường ở trứng”.

Vấn đề cân nặng của bà mẹ: Teresa Berg nói: “Quá ốm hoặc thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, bệnh tiểu đường – một biến chứng thường gặp của béo phì – nếu không được kiểm soát tốt cũng làm tăng rủi ro của bạn”

Hút thuốc lá là một nhân tố tăng nguy cơ sẩy thai: Thêm một lý do nữa cho việc gây hại của thuốc lá là nó có thể làm tăng khả năng sẩy thai của phụ nữ.

Quan hệ tình dục không làm bạn sẩy thai: Quan hệ tình dục và cả việc tập thể dục đúng cách đều không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng của bạn.

Một lần sẩy thai không có nghĩa là sau này bạn sẽ dễ bị sẩy thai tiếp: Bác sĩ thường sẽ không tìm hiểu lý do cơ bản của việc sẩy thai nếu bạn chưa từng có tiền sử sẩy thai. Bởi vậy, việc bạn sẩy thai lần đầu sẽ chưa nói lên được điều gì, hoặc sẽ không có liên hệ gì với những lần mang thai sau này của bạn.

Cảm giác mất mát sau khi sẩy thai: Cảm giác mất mát sau khi sẩy thai là điều rất bình thường, thậm chí còn có thể khiến người mẹ mắc chứng trầm cảm hoặc suy nhược. Bởi vậy, việc gia đình, người thân và bạn bè quan tâm, chia sẻ với người mẹ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Theo V. Nữ (Người lao động/Health)
sự kiện Mang thai
Báo lỗi nội dung