Thú vị nghe 3 "ca sỹ" Tây hát nhạc Việt

Sự kiện: Sao Việt

Nói tiếng Việt với người Âu Mỹ đã là một chuyện khó, hát nhạc Việt quả thực là thách thức lớn lao. Ba người nổi tiếng đến từ nước ngoài đã làm được kỳ tích đó. Một nhạc trữ tình, một nhạc dân gian và một nhạc Trịnh.

Ca Sỹ nhạc nhẹ Kyo York

Kyo York sinh năm 1985, theo học Đại học Marymount Manhattan, tốt nghiệp và làm việc tại Công ty Apple tại thành phố New York. Năm 2009, có dịp đến miền Tây Nam Bộ dạy Anh Văn, tại đây anh bắt đầu chú ý đến tiếng Việt và các ca khúc thuần Việt. Từ đó, anh bắt đầu tập hát nhạc Việt và gây sốt trên cộng đồng mạng. Kyo York thực sự nổi như cồn sau khi tham gia show truyền hình Gương Mặt Thân Quen và lọt vào tới vòng chung kết vừa qua.

Thú vị nghe 3 "ca sỹ" Tây hát nhạc Việt - 1

Kyo York trên sân khấu Gương Mặt Thân Quen 2013

Hiện tại Kyo York đã là một người nổi tiếng trong giới showbiz Việt. Kyo York từng thu âm một album chỉ vỏn vẹn 2 bài năm 2012 có tên Lời Yêu Thương.

Xem Kyo York hát "Vì Đó Là Em" nhái Quang Dũng:

Tài Tử Cải Lương Bernard - Dũng Thanh Phước

Cha là người Đức, mẹ là Ấn Độ, Bernard được sinh ra tại Việt Nam năm 1962, sống ở Sài Gòn cho đến năm 8 tuổi rồi về Đức. Năm 22 tuổi, đang làm việc ở Pháp tình cờ đi xem vở cải lương Đời Cô Lựu và nhớ lại những kí ức tuổi thơ ở Sài Gòn trước 1975. Bernard bắt đầu tìm nghe nhạc cải lương như một sở thích, rồi dần, anh trở nên thích được thể hiện cải lương, luyện tập công phu môn nghệ thuật dân gian này, giờ đây Bernard đã là một tài tử chính hiệu.

Thú vị nghe 3 "ca sỹ" Tây hát nhạc Việt - 2

Tài tử Bernard hát cải lương ở Nam Bộ

Nghệ danh của Bernard là Dũng Thanh Phước bởi anh mê 3 nam nghệ sĩ cải lương tài danh là Dũng Thanh Lâm, Thanh Bạch (tuồng cổ) và Hữu Phước. Từ sau lần đầu tiên về Việt Nam năm 1995, hàng năm Bernard đều trở về miền Tây Nam Bộ đều đặn để tham dự các câu lạc bộ đờn ca tài tử, anh thậm chí còn đi hát ở các đám cưới khi có người mời.

Người đàn ông ba con và là quản lý của một hãng hàng không Đức vừa lên sóng truyền hình Việt nam hát đờn ca tài tử đầu 2013, “hát thi” với Kyo York.

Xem clip Bernard hát điệu Cải lương cải biên:

Ca sỹ nhạc Trịnh Richard Fuller - Phú Phong Trần

Richard Fuller đến Việt Nam cuối những năm 1960 sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ, lý do là để trốn lính. Suốt những năm trước 1975, nhạc Trịnh phổ biến toàn miền Nam, làm rất nhiều người nghe mê mẩn, trong đó có Richard Fuller.  Vì mến mộ Trịnh Công Sơn và đam mê nhạc Trịnh, Richard Fuller quyết tâm học tiếng Việt. Phú Phong Trần (tên tiếng Việt của Richard Fuller) cũng là người bỏ công sức chuyển ngữ nhiều bài hát của nhạc sĩ họ Trịnh sang tiếng Anh như: Nối vòng tay lớn, Diễm xưa, Người Con Gái Việt Nam Da Vàng...

Thú vị nghe 3 "ca sỹ" Tây hát nhạc Việt - 3

Giờ đây, đã hơn 40 năm trôi qua, ông Phú đã định cư ở Tp. HCM và lập ra Nhóm Sóng - ban nhạc tài tử hát nhạc Trịnh gồm ông, ca sĩ Thủy Tiên bị khuyết giọng nói; Thế Vinh chơi ghi-ta và thổi harmonica cực hay chỉ một tay cùng một Hà Chương bị khiếm thính chơi đàn bầu điêu luyện. Nhóm Sóng của ông đang là một trong những ban nhạc tài tử hát nhạc Trịnh hay hiện nay.

Nghe Richard Fuller – Phú Phong Trần thể hiện bài Diễm xưa cùng nhóm Sóng:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Sỹ ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN