Những nhân vật “kỳ quặc” của TH thực tế

Sự kiện: Sao Việt

"... cũng từ những cuộc thi như vậy, luôn xuất hiện những nhân vật đặc biệt đến… kỳ quặc. Nhiều người bị ném đá, vì “có bệnh mà không biết mình có bệnh”…"

Công bằng mà nói, sức sống của các chương trình trò chơi truyền hình thực tế nhiều khi phụ thuộc vào người chơi. Bởi vì chính họ đi lên từ đám đông, với những trận cười lớn. Rồi những cá nhân xuất sắc nhất sẽ tiếp tục vào vòng trong, triệu người chỉ còn một. Nhưng, cũng từ những cuộc thi như vậy, luôn xuất hiện những nhân vật đặc biệt đến… kỳ quặc. Nhiều người bị ném đá, vì “có bệnh mà không biết mình có bệnh”…

Mới đây, trên Youtube xuất hiện clip về một cô thí sinh tham dự Vietnam Idol 2012 và ngay lập tức tạo chú ý về độ hoang tưởng của mình.

Mặc áo tu, mơ thành Chương Tử Di


Cô thí sinh này có tên Trần Thị Thanh Hà (pháp danh: Nữ Trúc Lâm Diệp Hạ Trần), 30 tuổi, cô cho rằng mình xứng đáng đoạt ngôi Quán quân Việt Nam Idol 2012. Cô phát biểu rất hăng say: “Với tất cả tâm nguyện lớn lao của mình, em xin quyết tâm giành giải nhất Vietnam Idol. 600 triệu tiền thưởng cũng nhỏ bé thôi, không là gì cả, nhưng nó sẽ giúp được rất nhiều em nhỏ… Với khả năng và tâm nguyện lớn lao của mình, với sự ban hộ của Phật tiên thánh thần, chắc chắn em phải được giải nhất. Nếu như không thì phải xem lại ban giám khảo!... Nếu chiến thắng, em sẽ tham gia showbiz, có thể lấn sân sang điện ảnh, em sẽ là một Chương Tử Di thứ hai của Việt Nam… Vietnam Idol 2012 chắc chắn Diệp Hạ Trần sẽ giành giải nhất, nếu không giành giải nhất thì tại ban giám khảo và các bạn có vấn đề đó nha”!

Sau khi phát biểu, cô hát liền hai bài “Bài hát ru cho anh” và Nam mô a di đà phật”. Diệp Hạ Trần tất nhiên, theo thông báo của ban tổ chức, là đã bị loại. Mọi người tò mò không biết cô này là ai mà độ hoang tưởng lại cao đến như vậy. Và rấ nhiều người đã chứng kiến những màn độc đáo của “người nhà Phật” này. Cô tự nhận mình là “bồ tát”. Và theo một số người chứng kiến, thì Diệp Hạ Trần có dấu hiệu không bình thường, có triệu chứng tâm thần.

Những nhân vật “kỳ quặc” của TH thực tế - 1

Diệp Trần đi thi Vietnam Idol

Nhà văn, nhà báo trẻ Hà Thanh Phúc, người đã gặp Diệp Hạ Trần cách đây 4 năm đã chia sẻ câu chuyện đầy bi hài về “người nhà Phật” này trên Facebook: “Năm 2008, mình làm PR cho một chương trình. Đi chung đoàn lúc đó có diễn viên hài Đ.H, đạo diễn Đ.T, cùng ê kíp chương trình… Sau khi quay các bối cảnh ở SG, đoàn đi ra HN một tuần để quay. Khi quay một bối cảnh ở khu phố cổ, mọi người đang làm việc thì có một cô gái ăn mặc khá sạch sẽ, đàng hoàng, đứng cùng, nói chuyện rất tự nhiên: “À, diễn thế là chuẩn rồi”, rồi quay qua trò chuyện khá thoải mái với mấy người trong đoàn. Mình nghĩ chắc người của bên VTV hay ai đó.

Tuy nhiên, một lúc sau, cô gái này bắt đầu thể hiện những dấu hiện không bình thường. Cô quay sang diễn viên hài Đ.H và đòi xem bói. Sau khi  nói huyên thuyên thì quay sang dành hài C.Tr xem bói tiếp. Cô tự nhận mình có khả năng tiếp xúc người âm, lên đồng. Rồi cô móc ra mấy tờ USD bị nhàu nát nói là tiền của thánh, cô ấy tặng để lấy hên.

Mọi người lúc ấy vẫn chỉ nghĩ là cô này quá mê tín mà thôi. Mình hỏi: “Ủa chị có card-visit không, đưa cho em” vì mình cũng rất khoái mấy cái vụ bói toán, nhưng khi cô ấy đưa ra cái card thì mình mới tá hỏa vì nó quá đỗi “không bình thường”.

Nhưng đỉnh điểm của vụ việc là khi cô gái này gặp hai chị gái trong đoàn. Cô bay đến nắm tay chị thứ nhất và bảo: “Thúy Kiều em, phận em lưu lạc đã mấy kiếp, trôi dạt đến kiếp này em vẫn chưa hết khổ. Nhưng em đừng lo, đời em gặp chị thì giờ em sẽ hết khổ. Chị giúp em. Chị là Thích Diệp Hạ Trần, là quan âm giáng thế, là bồ tát mắc đọa trong kiếp người…”. Chị thứ nhất đang ngơ ngác thì cô quay sang chị gái thứ hai và nắm tay nói: “Còn Thúy Vân đây cũng long đong không kém. Thật thương em, còn trẻ mà đã hồng nhan bạc phận. Hãy theo chị, chị sẽ nhờ ơn trên gia hộ…”.

Lúc này thì mọi người mới tá hỏa ra. Mình hỏi diễn viên hài Đ.H: “Ủa, người quen ảnh hả”. Anh Đ.H nói: “Quen chết liền”, rồi mọi người mới biết cô gái này không quen ai trong đoàn cả. Khi cô ấy đang đòi leo lên xe đi cùng đoàn thì diễn viên Đ.H mới nói: “Đủ chỗ rồi em ơi, còn mấy người nữa”. Cô này vui vẻ: “Ok, vậy em đi xe ôm theo”. Và cô ấy bắt xe ôm theo thật. Cả đoàn phải chạy bán sống bán chết để cô ấy khỏi đuổi theo…

Theo một nguồn tin mà mình biết, cô gái này trước đây cũng có tham gia văn nghệ này nọ, nhưng giờ bị không bình thường, đi đâu cũng tự nhận là người cõi Phật này nọ…

Cô gái có tên Diệp Hạ Trần này đã từng “khuấy đảo” khá nhiều hậu trường các cuộc thi ca hát. Nhiều người thừa nhận, cô có giọng hát, nhưng không thực sự xuất sắc như cô nghĩ. Và thường, cô luôn trở thành nhân vật đặc biệt ở vòng loại. Không nản, cô đi thi hoài, và ở tuổi 30 cô vẫn tiếp tục nuôi mộng thành… Idol!

Nữ sinh giỏi nhất Việt Nam

Nữ sinh giỏi nhất Việt Nam có tên là Quỳnh Anh. Cô tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt Nam. Anh trai của cô nói cô là đỉnh của đỉnh. Mẹ cô nói, cô là xuất sắc. Cô nói, cô có khả năng nói và hát 6 thứ tiếng, và cuối cùng thì cô hát bài tiếng Việt. Cô bị loại. Hiếm có thí sinh nào “toàn tài” như vậy mà ban giám khảo lại… bỏ quên như vậy. Vụ này chiếm sóng truyền hình khá lớn. Mẹ Quỳnh Anh bất bình giật micro ra sân khấu chỉ trích ban giám khảo. Quả thực trong chương trình này, Quỳnh Anh hát không hay.

Những nhân vật “kỳ quặc” của TH thực tế - 2

Quỳnh Anh và khả năng hát 6 thứ tiếng

Chuyện thực ra cũng không có gì to tát, việc một ai đó khả năng khiêm tốn nhưng ảo tưởng về mình rồi tham gia các cuộc thì tài năng là khá phổ biến. Tất cả các cuộc thi đều có những trường hợp như vậy. Không hiếm trường hợp còn tự bịa ra một lý lịch hoành tráng, vịn vai người thân là người nổi tiếng nào đó, để… vừa dọa vừa nịnh ban giám khảo. Nhưng với trường hợp Quỳnh Anh, thì cha mẹ của cô bé đã đẩy tình huống trở nên cực đoan tuyệt đối. Họ khiếu kiện vì cho rằng ban tổ chức đã “ám hại” con mình. Họ tìm bằng chứng. Họ đưa lên tới diễn đàn quốc hội. Câu chuyện ầm ĩ chỉ vì một cô gái đi thi cuộc thi giải trí mà không được vào vòng trong. Sau đó, có cả clip thu giọng Quỳnh Anh hát rất hay được tung lên mạng. Nhưng khi ấy, không ai còn tin cô có tài năng nữa. Những thông tin mẹ tổ chức thi để con đạt giải nhất, con giỏi nhất trường vì mẹ làm hiệu trưởng đã lấn át mọi điều tốt của cô bé này. Đến giờ người ta vẫn gọi Quỳnh Anh là một thảm họa âm nhạc. Có lẽ, “danh hiệu” này hơi nghiệt ngã với cô bé, nhưng biết làm sao, đã “xông ra trận tiền” ắt sẽ phải gặp đường gươm mũi tên.

Thực tế hay bêu riếu?

Bất cứ thí sinh nào trước khi tham gia một chương trình truyền hình thực tế đều phải ký vào một bản cam kết, với rất nhiều điều khoản. Trong đó, có những điều khoản cực kỳ quan trọng mà nhà sản xuất nào cũng phải nắm đằng chuôi, đó chính là chương trình được toàn quyền sử dụng hình ảnh của thí sinh tham gia để dựng và phát sóng, thí sinh sẽ không khiếu kiện chương trình… Hầu hết những người tham gia các show truyền hình tìm kiếm tài năng đều ít nhiều gặp những điều không như ý. Nhưng với tâm lý đi thi tài năng, nên ít người quan tâm đến những điều khoản này. Một khía cạnh khác, có một số thí sinh dị biệt, thích làm mọi cách để… được lên tivi. Chính vì thế, hậu trường các cuộc thi tìm kiếm tài năng thường nhiều màn cười ra nước mắt.

Tham dự vòng loại Vietnam Idol, sẽ thấy có rất nhiều thí sinh mang theo đạo cụ, với những bộ quần áo vằn vện, kiểu như nhóm nhạc thảm họa HKT hay mặc, đầu tóc rối tung và biểu diễn quằn quại. Hỏi ra mới biết, họ thực sự nghĩ rằng muốn làm ca sỹ là phải như vậy. Đây thuộc diện “có bệnh mà không biết bệnh”, luôn nghĩ rằng mình tài năng và chuẩn bị thành ngôi sao đến nơi. Những hình ảnh ấy, khi phát sóng sẽ ngay lập tức trở thành đề tài bán tán sôi nổi trên mạng. Và rồi các nhân vật bị dán nhãn “thảm họa”, bị ném đá không nương tay. Vậy thì đâu là giới hạn cho những chuyện này?

Khi đoạn clip Diệp Hạ Trần được tung lên mạng trước ngày phát sóng Vietnam Idol 2012, nhiều người cho rằng đơn vị sản xuất lợi dụng thí sinh để PR cho chương trình. Và một cách nào đó, thì đây là hành động bêu rếu thí sinh, khiến họ bị tổn thương khi bị cư dân mạng ném đá. Dù đơn vị sản xuất đã đính chính rằng mình không quay và cũng không tung hình ảnh này lên mạng, nhưng những chuyện râm ran về việc cố tình lợi dụng sự ngớ ngẩn của thí sinh để làm  nên sức hấp dẫn của chương trình tìm kiếm tài năng vẫn còn đó.

Quả thực, với hàng chục chương trình tìm kiếm tài năng hiện tại, việc một chương trình có thể được chú ý là không nhiều. Chính vì thế, các nhà sản xuất phải tìm chiêu trò để cho show hấp dẫn hơn, thu hút hơn. Nhưng điều đó cũng cho thấy những kẽ hở. Còn nhớ, mùa giải Vietnam Idol 2010, có rất nhiều clip không được phát sóng trên tivi nhưng lại có ở trang Youtube, và rất nhiều người lầm tưởng đó là những đoạn băng chính thức được phát sóng. Thí sinh, vô hình trung, đã trở thành “con mồi” cho những màn PR để tạo ra sức nóng cho chương trình. Bởi vì trước khi thi họ đã buộc phải có cam kết là không được khiếu kiện rồi. Tự nguyện đó, nhưng có gì đó giống như là mắc bẫy…

Những nhân vật “kỳ quặc” của TH thực tế - 3

The Voice đang rất hút khán giả

Mới đây, trong cuộc thi The Voice, một thí sinh đã phản ứng trên Facebook, khi anh này đang nhận lời phê bình của các huấn luyện viên thì ở dưới khán dài fans của một nữ ca sỹ gào tên thần tượng ầm ĩ. Lý do được hiểu là, trong cuộc thi Vietnam Idol 2010, anh thí sinh này thường xuyên phê bình, nói thẳng là chê và chửi thần tượng của họ. Nay đóng vai thí sinh, nên anh này bị fans của nữ ca sỹ “trả thù”. Không biết những hình ảnh đó có được phát sóng trên truyền hình hay không. Nếu có, chắc chắn sẽ lại có những câu chuyện mới, mang màu sắc cãi vã. Tất nhiên, nam thí sinh này có lý khi cho rằng mình cần được đối xử tôn trọng hơn. Nhưng biết làm sao, khi đã trót tham gia vào cuộc thi cho những đám đông theo dõi, thì phải chấp nhận cả những phiền lụy vào mình.

Cuộc chơi nào cũng có luật lệ. Thí sinh có quyền phản biện của mình. Nhưng, việc chúng ta công bố cuộc chơi thực tế như thế nào, cũng là cách cần tính đến. Để cuộc chơi thực sự là cuộc chơi, ngay cả những câu chuyện ngớ ngẩn nhất cũng chỉ là những câu chuyện giúp khán giả vui, không còn những chuyện hậu trường mang màu sắc ăn thua và “dìm hàng” lẫn nhau. Và những hình ảnh có phần bất nhẫn với thí sinh sẽ không còn xuất hiện nữa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nữ Vương (Cảnh sát toàn cầu)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN