Lan Anh: Tiếc vì Trọng Tấn thôi dạy

Sự kiện: Sao Việt

"Mỗi người có một quyết định, một lựa chọn riêng và tôi nghĩ rằng để đi đến quyết định này, anh Trọng Tấn cũng đã phải đắn đó và cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta nên tôn trọng quyết định đó của anh" - ca sỹ Lan Anh chia sẻ.

Trong những ngày gần đây, việc nam ca sỹ Trọng Tấn đột ngột xin thôi dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia đã thu hút được nhiều sự chú ý từ dư luận.

Nữ ca sỹ Lan Anh - đồng nghiệp của Trọng Tấn cho hay, cô cũng như phần lớn các giảng viên trong trường đều bất ngờ trước và tiếc nuối với quyết định của nam ca sỹ. Lan Anh cũng chia sẻ thêm về công việc giảng dạy tại một trong những cái nôi đào tạo âm nhạc lớn nhất Việt Nam. 

Ngoài ra, ca sỹ trẻ Hồng Dương cũng bộc lộ những suy nghĩ khi phải chia tay người thày mà anh đã theo học trong suốt 6 năm qua.

Lan Anh: Tiếc vì Trọng Tấn thôi dạy - 1

Trọng Tấn vừa xin thôi dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Ca sỹ Lan Anh: Trọng Tấn thôi dạy có lý do riêng

Cho tới thời điểm này, chị đã giảng dạy ở Học viện âm nhạc Quốc gia được bao nhiêu năm rồi?

Tổng thời gian chắc cũng được khoảng 10 năm. Khi còn là sinh viên, tôi đã làm trợ giảng cho thầy Kiên (NSND Trung Kiên). Sau khi tốt nghiệp hệ Đại học, tôi đã tham gia giảng dạy ở trường nhưng để được ký hợp đồng làm giảng viên chính thức thì cũng chỉ mới vài năm nay, sau khi tôi tốt nghiệp hệ Cao học.

Chị có ý định học lên tiến sỹ không?

Tôi là sinh viên đầu tiên được chuyển thẳng lên hệ cao học mà không qua thi cử. Hiện tại, tôi rất bận với công việc biểu diễn, giảng dạy cũng như chăm lo cho cuộc sống gia đình nên chưa thu xếp được thời gian đi học.

Nếu học theo kiểu đối phó để trở thành một "tiến sỹ giấy" thì cũng được thôi nhưng tôi không thích học theo kiểu đó. Kiến thức âm nhạc rất sâu rộng. Mình có học bao nhiêu thì cũng chỉ như muối bỏ bể, vì thế tôi muốn đầu tư cho việc học hành một cách nghiêm túc.

 Nếu được, chị có thể tiết lộ mức lương hiện tại của chị được không?

Tôi đang dạy một lớp với khoảng 10 sinh viên và mức lương hiện tại của tôi trung bình 5 triệu/tháng. Lẽ dĩ nhiên, với các giáo viên khác, nếu họ dạy nhiều sinh viên hơn, đứng lớp nhiều hơn thì sẽ có thêm phần trợ cấp khác nữa.

Để trở thành một giảng viên của Học viện âm nhạc Quốc gia không hề đơn giản nhưng lại chỉ nhận 5 triệu/tháng. Chị có nghĩ đó là mức lương quá thấp không?

Đúng là có thấp thật. Bây giờ nếu cho con đi học mẫu giáo, có khi đã phải đóng mức học phí lên tới 5 triệu/tháng.

Thực ra bây giờ có ít người sống được bằng lương lắm, kể cả nhà báo hay nhân viên ngân hàng. Mọi người phải cố gắng làm việc thêm thôi.

Với những người không có khả năng làm việc khác thì đã đành. Còn chị, mức lương 5 triệu có khi chưa bằng catse chị nhận được sau một buổi biểu diễn. Vậy điều gì đã khiến chị tiếp tục gắn bó với công việc giảng dạy?

Tôi yêu nghề và cảm thấy việc giảng dạy của mình có ý nghĩa. Ngoài ra tôi cũng nhận dạy thêm nhưng chỉ là cho những người có khả năng, có đam mê và khao khát được cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà. Những ai theo kiểu đi học để về hát karaoke thì tôi không nhận.

Lan Anh: Tiếc vì Trọng Tấn thôi dạy - 2

Nữ ca sỹ Lan Anh cảm thấy tiếc vì Trọng Tấn không tham gia công tác giảng dạy tại trường nữa

Có khi nào lịch diễn và lịch dạy học của chị trùng nhau không? Khi đó, chị sẽ làm thế nào?

Có chứ. Thế nên tôi cũng rất đồng cảm với những đồng nghiệp của mình khi vướng phải khó khăn này.

Tuy nhiên, việc giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia không giống như trong các trường đại học khác mà khá linh hoạt. Vì thế khi có lịch diễn thì tôi có thể bố trí dạy cho sinh viên vào buổi khác chứ tuyệt nhiên không để các em phải nghỉ học.

Gần đây, đồng nghiệp của chị - nam ca sỹ Trọng Tấn đã quyết định nộp đơn xin thôi dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. Chị nghĩ sao về quyết định này?

Tôi thấy tiếc vì Trọng Tấn là một giáo viên giỏi, được các sinh viên rất yêu quý và là một ca sỹ có nhiều người mến mộ. Nếu tiếp tục giảng dạy, Trọng Tấn sẽ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đào tạo thế hệ ca sỹ tiếp theo.

Tuy nhiên, mỗi người có một quyết định, một lựa chọn riêng và tôi nghĩ rằng, để đi đến quyết định này, anh Trọng Tấn cũng đã phải đắn đó và cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta nên tôn trọng quyết định đó của anh.

Ca sỹ Hồng Dương: Thầy Trọng Tấn rất quý sinh viên

Thành viên của nhóm nhạc M4U đã có hơn 6 năm theo học Trọng Tấn ở Học viện Âm nhạc quốc gia. Nói về quyết định xin nghỉ dạy của Trọng Tấn, nam ca sỹ này cho biết, anh và các bạn trong lớp hoàn toàn bất ngờ.

Hồng Dương cho hay, trước khi năm học mới chính thức bắt đầu, Trọng Tấn có mời các sinh viên trong lớp tới nhà chơi. Tại đây, giọng ca hàng đầu của dòng nhạc đỏ có nói rằng: Nếu có gì cần giúp đỡ hoặc cần chỉ dạy về chuyên môn, cứ đến gặp anh, anh sẽ chỉ dạy cho

Lan Anh: Tiếc vì Trọng Tấn thôi dạy - 3

Hồng Dương buồn vì không được theo học Trọng Tấn trong các năm học tiếp theo ở Học viện Âm nhạc Quốc gia

Không chỉ Hồng Dương mà các sinh viên đều cảm thấy khá buồn và hụt hẫng khi không được theo học Trọng Tấn. Hiện tại, họ đã được chuyển cho các giáo viên khác trong trường để đảm bảo việc thu nạp kiến thức.

"Thật ra thì học giảng viên nào cũng được. Các thầy, cô trong trường đều là những người có kiến thức và hết lòng với sinh viên nhưng chúng tôi đã theo học thầy Trọng Tấn hơn 6 năm, đã quen với cách dạy của thày và có biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn. Thầy Trọng Tấn sống rất tình cảm, rất quan tâm và nhiệt tình đối với sinh viên".

Hồng Dương cho hay, anh rất tiếc và cảm thấy buồn vì không được theo học thầy Trọng Tấn nữa nhưng khả năng giọng ca nhạc đỏ này ở lại trường là 0%.

Ngày 6/8, nam ca sỹ Trọng Tấn đã nộp đơn xin thôi dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, nơi anh đã gắn bó suốt thời sinh viên và gần 10 năm trong vai trò giảng viên thanh nhạc.

Trọng Tấn chia sẻ trên truyền thông lý do khiến anh đưa ra quyết định này là vì chưa sắp xếp hợp lý được thời gian giữa hai công việc giảng dạy và biểu diễn show bên ngoài.

"Tôi cũng đã làm rất tốt trách nhiệm của mình trong thời gian giảng dạy trên giảng đường nhưng do hoàn cảnh nên tôi xin nghỉ. Trong thời gian tới tôi sẽ trở lại tiếp tục công việc giảng dạy nếu như công việc biểu diễn bên ngoài đi vào quỹ đạo" - anh cho biết.

Không chỉ được coi là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc đỏ Việt Nam, Trọng Tấn còn được đánh giá là một trong những giảng viên giỏi của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Theo tiết lộ của NSND Trung Kiên, Trọng Tấn đang được kỳ vọng là sẽ trở thành Trưởng khoa Thanh nhạc. Anh cũng đang trong quá trình hoàn thiện Luận văn Tiến sỹ về chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN