"Ai cũng như Trọng Tấn thì trường giải tán lâu rồi"

Sự kiện: Sao Việt

NSND Trung Kiên nói rằng, ông không bất ngờ với việc Trọng Tấn đột ngột viết đơn xin nghỉ việc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, bởi cách đây 2 năm, ca sĩ này cũng đã từng có ý định muốn thôi giảng dạy để đi biểu diễn.

Chia sẻ về lý do xin rút khỏi vai trò giảng viên, ca sĩ Trọng Tấn chỉ nói ngắn gọn là “muốn chủ động cuộc sống, công việc và không làm ảnh hưởng đến thời gian và công việc chung của tập thể”. Chính vì vậy mà đến thời điểm này, lý do khiến ca sĩ Trọng Tấn từ bỏ ngôi trường mình đã có nhiều năm gắn bó vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều người cho rằng, quyết định này của anh ít nhiều có liên quan đến án kỷ luật một năm trước về việc bỏ chương trình biểu diễn Việt Nam-Lào hồi tháng 7/2012. Với kỷ luật này, con đường công danh của Trọng Tấn coi như cũng rất xa...

Tuy nhiên, từng là người thầy của Trọng Tấn trong nhiều năm, lại có mối quan hệ thầy trò rất thân thiết, NSND Trung Kiên cho rằng, hoàn toàn không có chuyện đó. “Đúng là Trọng Tấn là một giảng viên giỏi của trường, bản thân lại là nghệ sĩ có tên tuổi trong lòng công chúng, Trọng Tấn cũng được kỳ vọng nhiều, có thể sau này sẽ là trưởng khoa... Nhưng tôi hiểu Trọng Tấn, cậu ấy không nghĩ và cũng không quan tâm đến điều đó đâu. Về thu nhập cũng thế, không phải vì lương giảng viên thấp mà cậu ấy bỏ trường  vì cuộc sống hiện giờ của cậu ấy không quá trông chờ vào đồng lương công chức để mà phải bỏ nghề để đi kiếm tiền ở bên ngoài. 

"Ai cũng như Trọng Tấn thì trường giải tán lâu rồi" - 1

Ở tuổi 74, NSND Trung Kiên vẫn là nghệ sĩ biểu diễn và giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia

Tôi không bất ngờ với quyết định xin nghỉ của Trọng Tấn, bởi cách đây 2 năm, cậu ấy đã từng nói với tôi là muốn rời trường rồi. Ngày tốt nghiệp của sinh viên mà cậu ấy là giảng viên trực tiếp nhưng lại không đến vì đã trót ký hợp đồng biểu diễn ở bên ngoài. Tôi bảo, cậu làm thế là không được. Mình là giảng viên, ngày sinh viên biểu diễn tốt nghiệp thì phải đến xem các em thi cử ra sao. Lúc đó, cậu ấy đã nói với tôi là muốn xin thôi nghề. Nhưng tôi khuyên bảo, người ta hát đến một giai đoạn nào đó thì cũng phải dừng lại, nhưng cái nghề dạy của mình thì không mất đi được. Hơn nữa, hai nghề này nó bổ trợ cho nhau, đi hát thì có thêm uy tín cho nghề giảng viên, ngược lại, anh là giảng viên đi hát thì người ta cũng quý trọng hơn... Giờ thì cậu ấy quyết định thật mà không hỏi ý kiến tôi nữa. Trong lòng tôi nghĩ, tại sao là thầy trò thân thiết mà cậu ấy lại không nói gì với mình?".

Không bất ngờ với quyết định nghỉ việc của người học trò mà NSND từng có nhiều năm dìu dắt, nhưng bản thân ông thấy tiếc cho những năm tháng mà Trọng Tấn đã học tập để trở thành một giảng viên giỏi. “Lúc trước, cậu ấy cũng say sưa với nghề dạy học lắm nên mới quyết tâm và nhờ tôi hướng dẫn làm luận án tiến sĩ. Bây giờ muốn xin ở lại giảng dạy ở trường khó kinh khủng vì phải có cao học, phải có trình độ. Trọng Tấn đang là giảng viên giỏi, giờ nghỉ việc khiến 14 sinh viên của cậu ấy trở nên bơ vơ. Tất nhiên không có cậu ấy thì trường cũng sẽ bố trí người khác thôi, bản thân tôi cũng đang phải “gánh” 2 sinh viên trong lớp cậu ấy, nhưng như thế cũng ít nhiều gây nên sự xáo trộn cho sinh viên.

"Ai cũng như Trọng Tấn thì trường giải tán lâu rồi" - 2

Ca sĩ Trọng Tấn

Khi được hỏi, ông có cho rằng, quyết định này của Trọng Tấn cho thấy, anh cũng không đắm đuối với nghề nên mới xin nghỉ để lựa chọn công việc biểu diễn? NSND Trung Kiên nói: “Đó mới là cái quan trọng. Làm thầy mà không say đắm thì không làm được và cũng đừng làm nữa. Quyết định như thế cũng có cái lý của cậu ấy. Phải có tâm huyết với nghề mới làm được. Còn nếu cứ đi dạy rồi tiếc chuyện bỏ một show mất mấy chục triệu thì làm sao mà dạy được. Tôi không biết Trọng Tấn có suy nghĩ này không, nhưng ở trường, cậu ấy cũng được tạo điều kiện để đi biểu diễn ở bên ngoài chứ không phải như ngày xưa mà bị cấm đoán. Tôi không phê phán gì nhưng cũng không biết có thể dùng chữ “thông cảm” ở đây được không, vì nếu ai cũng như Trọng Tấn thì cả cái học viện này giải tán rồi. Trong khi đó, nhiều giáo sư già, như khoa piano chẳng hạn, chỉ có vài sinh viên nhưng họ vẫn hàng ngày đạp xe đạp đến dạy.

Cá nhân tôi cũng thế, luôn biết ơn ngôi trường đã đào tạo cho mình nên đến bây giờ tuy đã nghỉ hưu, tôi vẫn quay lại trường giảng dạy. Thậm chí, khi được điều động lên Cục, rồi lên Bộ Văn hóa làm Thứ trưởng, tôi tự hào vì mình chưa bỏ trường một lần nào. Tất nhiên mình không nên so sánh với các bạn trẻ bây giờ vì thế hệ khác, hoàn cảnh khác. Cho nên trong chuyện này tôi không phê phán gì vì như thế thì thành ra vô duyên lắm. Mỗi người có một lựa chọn, một quyết định, mình không phán xét được đâu".

Nhiều năm gắn bó với Học viện âm nhạc quốc gia, NSND Trung Kiên nói rằng, “theo trí nhớ của tôi thì hình như chưa có ai xin nghỉ việc như Trọng Tấn cả. Nếu có thì nó ở hoàn cảnh khác chứ không phải xin nghỉ để trở thành nghệ sĩ tự do như Trọng Tấn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.H (Giadinh.net)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN