Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào

Sự kiện: Sao Việt

Những khúc xuân này không sôi động mà ngược lại, nó dịu dàng, da diết, nồng nàn và sâu lắng. Người nghe sẽ khó tránh khỏi cảm giác rưng rưng mỗi khi lắng nghe những ca khúc này.

Happy New Year - ABBA

Trong những ngày này, đi tới đâu mọi người cũng có thể dễ dàng nghe thấy giai điệu của bài hát Happy New Year của nhóm nhạc Thụy Điển ABBA.

Lắng nghe ca khúc bất hủ của nhóm nhạc ABBA

Thật khó có thể lý giải tại sao một ca khúc nước ngoài lại có sức sống bền bỉ và mãnh liệt như thế đối với chúng ta, chỉ biết rằng, mỗi khi bài hát bất tử này vang lên dù là từ một cái cát sét cũ kỹ hay trong những bữa tiệc sang trọng, ai cũng biết rằng một mùa xuân mới đang về.

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 1

Mỗi dịp xuân đến là ca khúc Happy new year của ABBA lại được vang lên

Thật ra, lời ca của của bài Happy New Year không hề tươi vui, nhẹ nhàng như phần giai điệu, ngược lại, nó còn có phần ảm đảm. Tuy nhiên, ở đâu đó trong sự ảm đảm ấy, vẫn le lói niềm tin "về một thế giới mà mọi người là bạn của nhau" (May we all have a vision now and then/Of a world where every neighbour is a friend).

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 2

Happy new year giúp ABBA sống mãi trong lòng người yêu nhạc

Mùa xuân đầu tiên - Văn Cao

Lắng nghe ca khúc Mùa xuân đầu tiên qua giọng ca Thanh Thúy

Mùa xuân năm 1976, lần đầu tiên cả hai miền Nam - Bắc hòa chung niềm vui trong một cái Tết thống nhất. Cố nhạc sỹ Văn Cao đã ghi lại niềm vui đó trong ca khúc "Mùa xuân đầu tiên".

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 3

Nhạc sỹ Văn Cao - cha đẻ của ca khúc Mùa xuân đầu tiên

Tuy nhiên, ca khúc này có một số phận khá đặc biệt. Ngay sau khi nhạc sỹ Văn cao hoàn thành, Mùa xuân đầu tiên đã được Nhà xuất bản âm nhạc Matxcova dịch sang tiếng Nga và ấn hành. Riêng ở Việt Nam, phải tới 20 năm sau, công chúng mới cảm nhận được niềm vui chan chứa nhưng dịu dàng của Mùa xuân đầu tiên.

Nghe Mùa xuân đầu tiên, người nghe sẽ thấy những hình ảnh quen thuộc như cánh én chao nghiêng, tiếng gà gáy bên sông, đàn con trở về gia đinh và hơn cả, là tình yêu con người khi "từ nay người biết yêu người/từ nay người biết thương người"

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 4

Mùa xuân đầu tiên của cố nhạc sỹ Văn Cao đã được dịch sang tiếng Nga

Phút giao thừa lặng lẽ - Huy Tuấn, Anh Quân

Phút Giao thừa lặng lẽ của Anh Quân - Huy Tuấn

Phút giao thừa lặng lẽ là một sáng tác của bộ đôi Anh Quân - Huy Tuấn. Ca khúc từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người yêu nhạc qua giọng ca của Mỹ Linh.

Mới đây, phiên bản mới của Phút giao thừa lặng lẽ đã được vang lên bởi 4 giọng ca trẻ là Văn Mai Hương, Đinh Mạnh Ninh, Bùi Anh Tuấn và Anna Trương.

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 5

Mỹ Linh là ca sỹ đầu tiên thể hiện ca khúc Phút giao thừa lặng lẽ

Điểm đặc biệt nhất của Phút giao mùa lặng lẽ có lẽ được bắt đầu từ chính cái tiêu đề của bài hát. Mùa xuân mang đến sự rộn ràng, náo nhiệt nhưng với Anh Quân - Huy Tuấn, mùa xuân lại lặng lẽ đến. Từng ca từ, gia điệu của bài hát tuy buồn nhưng nồng nàn, da diết. Nghe ca khúc này trong khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, có lẽ nhiều người sẽ thấy lòng mình rưng rưng hạnh phúc - một hạnh phúc ngọt ngào và sâu lắng.

Đầu năm cảm nhận khúc ca xuân ngọt ngào - 6

Phút giao thừa lặng lẽ vừa được làm mới lại bởi 4 giọng ca Bùi Anh Tuấn, Anna Trương, Văn Mai Hương và Đinh Mạnh Ninh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm An ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN