Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 11:00 AM (GMT+7)

Chia sẻ về tình yêu, đề tài muôn thuở của cuộc sống nhân ngày lễ Tình nhân Valentine, ca sĩ Cẩm Ly đã bộc bạch và tâm sự một cách chân thành về tình cảm vợ chồng, tình yêu đôi lứa của bản thân cũng như những trải nghiệm trong hết sức quý báu mà chị Tư đúc kết được.

Sự kiện: Sao Việt

Người hâm mộ giọng ca ngọt như "mía lùi" của chị Tư Cẩm Ly vẫn luôn tự hào về tổ ấm hạnh phúc mà nữ ca sĩ Chim trắng mồ côi có được ngày hôm nay. Đó là tình yêu với nhạc sĩ, đạo diễn Minh Vy, người hiện đang là chồng và là cha của 2 cô công chúa hết sức dễ thương.

Cuộc sống gia đình viên mãn bên cạnh sự  nghiệp ca hát đỉnh cao, nhưng Cẩm Ly rất ít khi bộc hạch tâm sự về cuộc sống gia đình cũng như chuyện tình cảm riêng tư với công chúng. Khi được hỏi về tình yêu với "anh xã" nhạc sĩ Minh Vy, chị Tư ngại ngùng và xin bỏ qua câu hỏi này.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 1

Ca sĩ Cẩm Ly vẫn còn ngượng ngùng khi nhắc lại chuyện tình yêu với ông xã Minh Vy thuở nào.

Cuộc trò chuyện thân tình, gần gũi và hết sức cởi mở của ca sĩ Cẩm Ly dưới đây với 24h, phần nào giúp độc giả hiểu hơn về chuyện tình cảm ít biết cũng như những quan điểm của chị Tư về tình yêu đôi lứa, cuộc sống gia đình chị.

PV: Điều gì ở nhạc sĩ Minh Vy khiến chị "đổ rầm"?

Ca sĩ Cẩm Ly: Cũng phải mưa rầm thấm lâu chứ không phải tình yêu sét đánh đâu nha. Cả hai quen nhau qua công việc, làm việc với nhau lâu ngày rồi mới nảy sinh tình cảm, sau đó thì yêu nhau chứ cũng không có nhớ nhiều.

PV: Chị có nhớ ngày Valentine của hai người diễn ra như thế nào không?

Ca sĩ Cẩm Ly: Trời (cười), cái này là mới đây mới có à, chứ hồi đó đâu có mấy cái ngày Valentine như bây giờ đâu.

PV: Chị có phải là mẫu người lãng mạn hay có phải người thích lãng mạn?

Ca sĩ Cẩm Ly: Nói về sự lãng mạn thì tôi có phần hơi mâu thuẫn, bởi nói chung thì ai cũng thích lãng mạn như cứ thấy nó kỳ kỳ, hơi khó lý giải vì vậy thấy bản thân  mình cũng hơi mâu thuẫn ở chỗ đó.

Ví dụ khi xem một bộ phim tình cảm lãng mạn thì cũng thấy thích và cảm thấy lãng mạn thật, nhưng ngoài đời thấy vậy thì lại thấy ngượng ngượng, không quen những hành động kiểu như trong phim. Chính vì vậy tôi mới thấy chính mình mâu thuẫn là vậy.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 2

Cả hai vợ chồng Cẩm Lý đều giống nhau ở chỗ không thích sự màu mè, hoa mỹ trong chuyện thể hiện tình cảm.

PV: Vậy anh xã Minh Vy có phải là mẫu người đàn ông lãng mạn đối với chị?

Ca sĩ Cẩm Ly: Cả hai vợ chồng tôi đều giống nhau ở đặc điểm này, tức là không hoa mỹ, không quá màu mè trong chuyện tình cảm. Muốn thể hiện tình cảm với nhau cũng đều tỏ ra kín đáo hoặc thực tế chứ không làm cái gì nó quá hay kiểu lãng mạn như trong phim mọi người hay thấy.

PV: Anh có thường hay tặng quà cho chị hay chị là người tặng quà mỗi dịp đặc biệt (sinh nhật, 8/3, 20/10, Valentine, ngày đầu yêu  nhau...)?

Ca sĩ Cẩm Ly: Ít khi lắm, không có đâu (cười). Chỉ thỉnh thoảng mới thông qua con để tặng cho nhau mà thôi, chứ không có được "loãng moạng" như mấy người kia (chị Tư cố nói nhịu hai từ "lãng mạn"). Vì cứ cảm thấy ngượng ngượng, sến sến nên cũng không đặt nặng vấn đề đó lắm.

PV: Ít được anh xã tặng quà như vậy chắc hẳn chị sẽ thường nhớ rất lâu về món quà đó, chị Tư có thể tiết lộ về một trong những món quà anh Minh Vy từng tặng?

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 3

Cô bé Thỏ (bên trái) mang tên món quà mà cha Minh Vy tặng cho mẹ Cẩm Ly khi hai người yêu nhau.

Ca sĩ Cẩm Ly: Nhớ chứ, một con thỏ trắng (gấu bông) và cũng đồng thời trở thành biệt danh của tôi khi hai đứa yêu nhau, gọi nhau là "ngọc thố" hay thỏ ngọc. Về sau tên ở nhà của con gái tôi cũng gọi tên Thỏ là vì vậy. Chỉ là ngày hai đứa tìm hiểu nhau thôi, chứ mọi người cũng chỉ biết gọi tên thân mật của tôi là chị Tư. (Cẩm Ly ngại ngùng như vừa buột miệng liền dặn: Không được đăng bậy bạ tùm lum nhen!).

PV: Với chị, điều gì là quan trọng nhất trong tình yêu?

Ca sĩ Cẩm Ly: Nếu đơn thuần nói về tình yêu thì người ta lập tức nghĩ đến sự chung thủy. Còn trong đời sống hai vợ chồng với nhau, Ly vẫn luôn tôn sùng sự tôn trọng giữa hai người, vì tôn trọng đã bao hàm rất nhiều điều, cả sự chung thủy. Nếu mà tôn trọng thì ắt mình sẽ không làm người ta đau, không phụ người ta hoặc tôn trọng người mình yêu ở nhiều điểm khác nhau trong cuộc sống. Tôn trọng nhau về ý kiến, quan điểm của cá nhân, không làm người mình yêu phải đau khổ, không lường gạt, dối trá.

Dĩ nhiên trong tình yêu ai cũng muốn mình sẽ yêu hết lòng với người đó và cũng mong muốn người mình yêu hết lòng vì mình.

PV: Vậy ý của chị có bao hàm việc tôn trọng chuyện riêng tư cá nhân của người vợ hoặc chồng?

Ca sĩ Cẩm Ly: Về riêng tư thì cũng khó nói, bởi khi đã là vợ chồng và ở chung với nhau mà có quá nhiều cái riêng thì không hay. Riêng tư  là khi một trong hai người có vấn đề gì đó không thật lòng hoặc có chuyện gì đó không ổn nên mới muốn giấu. Nhưng trong một gia đình dù chung nhưng giữa hai  người cũng nên có cái riêng, có chuyện cá nhân thì cả hai cũng nên tôn trọng.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 4

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 5

Cẩm Ly luôn tôn thờ sự tôn trọng và chung thủy trong tình yêu.

Nhưng cần phải rõ ràng cái riêng đó nó ở mức độ nào, chẳng hạn như chuyện riêng trong một gia đình lớn (nhà nội, nhà ngoại) thì có thể coi là riêng tư cá nhân. Còn những chuyện có liên quan đến hai người mà coi là riêng thì chắc chắn là có vấn đề. Vì vậy phải xem xét riêng ở mức độ nào, không gian riêng đó ở góc độ ra làm sao chứ không phải không gian riêng là anh được tự do muốn làm gì thì làm, như vậy thì riêng luôn đi còn ở chung làm gì.

Và mọi chuyện đều không có tính tuyệt đối, nên còn phải nhìn ở mọi góc độ, xem xét nó nằm ở hoàn cảnh nào, thực sự thì điều đó như thế nào, tính chất của nó ra làm sao... nên mình phải xem xét và dung hòa như thế nào cho ổn thỏa nhất.

PV: Chị có nói khi yêu là muốn yêu hết lòng và cũng hy vọng đối phương cũng yêu mình hết lòng. Vậy đó có phải là biểu hiện của sự ích kỷ trong tình yêu?

Ca sĩ Cẩm Ly: Trong tình cảm thì hầu như ai cũng ích kỷ, ai cũng muốn mình thương người đó thì cũng mong người đó thương lại mình. Không lẽ yêu một người là phải chia sẻ cho người khác được hay sao. Nếu một người một lòng một dạ yêu mình, hết lòng theo mình thì đó là điều hợp lý chứ đâu gọi là ích kỷ.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 6

Yêu với Cẩm Ly là phải ích kỷ, và điều đó không có gì là sai.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 7

"Hát trong phòng thu mỏi mòn bao năm cho anh xã xét duyệt coi như hát riêng cho ảnh rồi".

Chính vì người ta ích kỷ là vì người ta thương mình nên mới ích kỷ. Nếu người ta không ích kỷ thì họ đâu cần quan tâm anh có thương ai, thương bao nhiêu người cũng mặc kệ. Như vậy thì đâu còn là thương hết lòng, với cô ấy hay anh ấy không còn là tất cả. Một người có thương mình hết lòng nên người đó mới ích kỷ, cái đó đâu có lỗi gì đâu. Người ta ích kỷ trong chuyện tình cảm là đúng rồi, chỉ có ích kỷ trong chuyện khác thì mới sợ chứ. Chị có từng hát tặng cho anh xã, có thể tiết lộ ca khúc đó?

PV: Chị đã từng hát riêng cho anh xã nghe bao giờ chưa?

Ca sĩ Cẩm Ly: Ghê quá, hát riêng nghe thấy ớn quá (cười). Hát suốt trong phòng thu, mòn mỏi bao năm trời rồi. Mỗi lần ra hát trước công chúng là đều hát riêng cho ảnh nghe trước, coi như kiểm điểm trước rồi, gọi là xét duyệt đó. Nghe hát riêng cho nhau thấy kỳ cục, thấy ớn quá trời (cười).

PV: Chị có nhận thấy tình yêu của giới trẻ ngày nay có điểm gì giống với tình yêu của tụi chị trước đây?

Ca sĩ Cẩm Ly: Không thể nói tuổi trẻ bây giờ hay tuổi trẻ ngày xưa. Trong xã hội thì có nhiều tầng lớp, nhiều dạng người cũng có nhiều thể loại tình cảm. Ngày nay mọi người đã có vẻ Tây hóa, từ cách nghĩ đến lối sống đã tiệm cận với thế giới hiện đại. Cách nghĩ của người Á Đông trong xã hội mình giờ đây cũng không còn nặng nề lên quan điểm sống của giới trẻ nữa.

Hơn  nữa, mình cũng không nên phán xét điều gì, mà tốt nhất là hãy yêu và sống như thế nào cho phù hợp theo từng thời đại mà mình đang tồn tại. Hãy cứ yêu và sống theo cảm nhận của mình cho là đúng, vì đúng sai thế nào bản thân cũng nên nhận biết được, không nên làm tổn hại đến nhiều người.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 8

Cẩm Ly luôn muốn giữ gìn và mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các con.

Việc người khác nói giới trẻ bây giờ yêu vội vàng và hay yêu sớm cũng là chuyện hiển nhiên mình đâu cấm đoán được. Xã hội bây giờ giới trẻ đã hiểu biết hơn nhiều và cũng vào đời sớm hơn, vì họ được tiếp cận sớm với công nghệ thông tin hiện đại, biết đến nhiều hình ảnh, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau trên thế giới. Do đó họ có suy nghĩ mở và thoáng.

Chuyện đó mình cũng không thể phán xét được, nhưng dù cho họ có sống mở sống thoáng thế nào đi nữa thì mình cũng nên tự giữ mình cho tốt, và mình biết sống như thế nào để không làm tổn thương đến nhiều người, không làm ảnh hưởng khiến người thân của mình phiền lòng là được rồi.

Thêm vào đó, xã hội ngày nay cũng không khắt khe lắm về chuyện của giới trẻ đang theo xu hướng chung của thế giới.Trong khi ngày xưa ngồi nghe ông bà bố mẹ nói, hai đứa ngồi cạnh nhau trên giường cũng có bầu, vậy mà đã tin sái cổ. Vì ngày đó còn khờ khạo lắm đâu có biết gì đâu. Bởi vậy  mới thấy giới trẻ ngày nay biết nhiều và cũng khác so với trước là thế.

PV: Như vậy là chị cũng ủng hộ chuyện yêu sớm của giới trẻ ngày nay?

Ca sĩ Cẩm Ly: Nói ủng hộ thì không hẳn, chỉ là mình thấy ngày nay có hiện tượng như vậy, nhiều người cũng thấy vậy. Nói chung mình sống ở thời nào thì cũng có quan điểm cá nhân của riêng mình. Ví dụ, mặc dù mình được thừa hưởng lối giáo dục của cha mẹ, nhưng đến thời của mình, dù xã hội đã phát triển đi lên nhưng mình vẫn giữ những cái gì là truyền thống vì điều đó vẫn còn tốt đẹp và phù hợp.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 9

Cẩm Ly sẽ truyền dạy cho các con những gì cô chắt lọc được từ truyền thống tốt đẹp mà cha mẹ đã vun đắp cho cô.

Chắc chắn những điều đó sẽ được mình lưu giữ và giáo dục lại cho đời con mình. Và sau này nếu con mình có suy nghĩ thoáng hơn nhưng nó sẽ vẫn giữ lại dù chút ít những gì từ bản thân mình để truyền lại cho lớp sau. Nói chung, nhiều khi xã hội có như thế nào thì một người mẹ vẫn luôn muốn giữ gìn cho con mình và muốn dành cho con những điều tốt nhất, những kinh  nghiệm mình có được.

PV: Nếu sau này cô bé Thỏ con gái chị có yêu sớm, liệu chị có ủng hộ bé chứ?

Ca sĩ Cẩm Ly: Điều này thì khó nói quá bởi con Ly vẫn còn nhỏ quá, chưa trải qua nên cũng chưa đúc rút được  kinh nghiệm gì để mà nói có hay không. Có thể Ly sẽ theo sát con, không cho a dua theo chúng bạn, nhưng nói thì nói vậy cũng rất khó để theo ý mình. Nhưng thực sự với chị mà có như vậy thì cũng sẽ cấm đoán, từ đó khuyên nhủ hoặc theo dõi và hướng dẫn cho con để nó tốt hơn, dù thực sự biết sẽ khó khi con theo học ở trường, sẽ giao lưu kết bạn và biết nhiều điều mới mẻ bên ngoài.

PV: Có vẻ như chị là một  mẫu người phụ nữ biết dung hòa giữa truyền thông và một người mẹ có cách giáo dục hiện đại?

Ca sĩ Cẩm Ly: Ly truyền thống lắm, Ly rất là cổ hủ và nặng về truyền thống. Thế nhưng bản thân Ly biết mình đang sống trong một xã hội như thế nào, từ đó biết dung hòa cho bớt cổ hủ hoặc không Tây hóa, kẻo hai mẹ con giận nhau thì mệt lắm. Thà là mình cổ hủ nhưng mình biết cân bằng, vì con mình sống trong môi trường hiện đại như vậy mà mình cứ cấm đoán, áp đặt từ đó dẫn đến phản tác dụng. Do đó mình phải biết dung hòa giữa cái xưa và cái nay, chứ không thể sống theo kiểu cổ lỗ sĩ như ngày xưa trong xã hội ngày nay được. Cái đó gọi là hòa nhập để tồn tại hay gọi là cách để sinh tồn.

PV: Bàn một chút về phong cách nhạc dân gian của Cẩm Ly. Dòng nhạc dân ca mà chị theo đuổi, có nhiều ca khúc hát về chủ đề tình yêu đôi lứa, chứa chan tình cảm không kém gì những nhạc phẩm trẻ hiện đại. Thế nhưng chị có nhận thấy giới trẻ ngày nay không đam  mê lắm, không thực sự thích thú với dòng nhạc của chị?

Ca sĩ Cẩm Ly: Nói vậy thì chưa hẳn đúng, vì mỗi người có một góc nhìn khác và suy nghĩ của Ly cũng khác. Môi trường nghệ thuật trong đó âm nhạc có rất nhiều thể loại. Có nhiều thể loại để làm gì? Để phục vụ cho tất cả các đối tượng. Âm nhạc thuộc về cảm nhận và cảm xúc, vì vậy mỗi người có một gout khác nhau, do đó mới xuất hiện nhiều dòng nhạc cho mọi người lựa chọn, theo đuổi và yêu mến.

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 10

Cẩm Ly: Tình yêu là thủy chung và tôn trọng - 11

Với Cẩm Ly, dòng nhạc dân ca vẫn sống bền bỉ và đang bùng cháy trong giới trẻ ngày nay.

Nói về dòng nhạc dân gian, các nhạc phẩm cũng có ca từ về tình yêu đôi lứa hết sức tình cảm, có quê hương, bến nước dòng sông và chuyển tải được tất cả các nội dung như của nhạc trẻ, đồng thời nhạc dân gian cũng có đối tượng khán giả riêng.

Dòng nhạc dân gian là thể loại không nổi đình nổi đám như nhạc trẻ, nhưng nó sống rất bền trong lòng của mỗi người Việt. Có thể nói, nhạc dân gian giống như chiếc nôi ôm ấp mỗi người Việt Nam ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, được nghe câu ầu ơ ví rầu từ tiếng hát của những bà, nhưng mẹ và chị trong gia đình. Dù nhạc dân gian không thực sự bùng nổ nhưng nó vẫn như nguồn nhựa sống, mạch chảy ngầm nhưng hết sức mãnh liệt và mạnh mẽ. Trong thời gian gần đây thì nhạc dân ca đã khởi sắc hơn hẳn, đồng thời có nhiều ca sĩ trẻ giờ đây đã đi theo hẳn dòng nhạc này

 Cảm ơn ca sĩ Cẩm Ly đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ấm áp và thân tình!

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Sao Việt