Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Tâm sự về ký ức ngồi tù vì tội trốn thuế, Lưu Hiểu Khánh vẫn còn hãi hùng cảm giác lo bị xử bắn.

Mới đây, MC lừng danh Đài Loan Lê Chỉ San đã chủ trì một talkshow mới mang tên Nữ diễn viên chính xuất sắc. Chương trình được chia thành 35 tập với nội dung tiết lộ chuyện đời và nghề của 10 gương mặt nghệ sỹ nổi tiếng trong làng điện ảnh Hoa ngữ như Lưu Gia Linh, Lưu Hiểu Khánh, Trịnh Tú Văn... Tập đầu tiên phát sóng vào ngày 30/9 là khách mời Lưu Hiểu Khánh. Trong thời gian 30 phút chương trình, ngôi sao "Võ Tắc Thiên" đã giãi bày và tâm sự nhiều câu chuyện quá khứ.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 1

Lưu Hiểu Khánh chụp hình lưu niệm cùng MC Lê Chỉ San tại trường quay.

Tháng ngày trong ngục: Kinh hoàng nỗi lo xử bắn

Lưu Hiểu Khánh giãi bày về 422 ngày ngồi tù vì tội trốn thuế hồi tháng 10/2012.  Khi đó, trong đầu bà chắc mẩm sẽ không còn bao giờ được diễn kịch nữa. Lưu Hiểu Khánh không biết sẽ phải ngồi tù bao lâu. Khi ra tù sự nghiệp có thể trở lại con số 0 và dù có phải làm người nông dân đi hái bông bà cũng cam tâm. Kinh hoàng nhất là khi Lưu Hiểu Khánh nghĩ đến việc sẽ bị xử bắn. Nơm nớp lo sợ, bà không còn lòng dạ nghĩ đến chuyện gì khác.

Khi đó truyền thông và dư luận Trung Quốc đang rúng động trước thông tin Lưu Hiểu Khánh bị bắt, rấy lên những tin đồn trái chiều. Có người cho rằng bà sẽ bị phạt ngồi tù 7 năm hoặc tù trung thân. Thậm chí có tin cho biết Lưu Hiểu Khánh sẽ bị xử bắn, khiến nữ diễn viên vô cùng hoang mang. Đến khi biết mình không bị tuyên án tử hình, Lưu Hiểu Khánh thở phào như được sống lại lần nữa. Với bà, ngoài chuyện bị bắn những việc khác không có gì đáng lo ngại.

Qua cuộc trò chuyện lần này, nữ diễn viên 63 tuổi cũng chia sẻ về cuộc sống chật vật và lắm gian nan khi ngồi "bóc lịch". Thời gian đó với Lưu Hiểu Khánh cũng tương tự như việc "rèn sắt" tinh thần, đồng thời khiến bà trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 2

Những ngày trong ngục đã cho Lưu Hiểu Khánh nhận ra rằng, không phải khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Hiểu Khánh trò chuyện cùng Lê Chỉ San về thời gian ngồi tù.

Tháng ngày ngồi tù, Lưu Hiểu Khánh cảm thấy cơ cực nhất là việc phải rửa mặt, tắm táp và vệ sinh cá nhân hoàn toàn bằng nước lạnh, bất kể ngày hè hay mùa đông gió bấc. Ngoài ra  bà còn phải chạy bộ hơn khoảng 8.000 bước. Lưu Hiểu Khánh chỉ biết ước lượng bà phải chạy 40 phút, vì không có đồng hồ đo.

Bà bị giam trong một căn phòng 5m2 cùng với 3 nữ phạm nhân. Trong phòng giam không hề có cửa sổ, giường cứng và không đệm. Mùa hè bốn người cùng nằm chung một giường và nóng đến ngộp thở.

Điều kiện ăn uống trong tù cũng rất đạm bạc. Luật sư của Hiểu Khánh thấy vậy liền mua suất cơm khách dành mang vào cho bà và cả ba nữ phạm nhân cùng phòng, mỗi người một hộp cơm giá 10 NDT (34.000 đồng). Mỗi lần ăn, Lưu Hiểu Khánh đều ăn hết sạch phần cơm của mình.

Khi vào tù, nữ diễn viên từng nhiều lần khóc thét lên vì ân hận. Bà hối hận vì những gì từng nói: Không có khó khăn nào không thể vượt qua!. Thế nhưng giờ đây, ngồi đối mặt với bốn bức tường nhà giam, con người mạnh mẽ và sốc nổi Lưu Hiểu Khánh mới nhận ra điều gì là bất lực và không thể vượt qua.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 3

Lưu Hiểu Khánh ngày mới ra tù.

Thời gian ngồi tù, Hiểu Khánh thường nằm một chỗ, nhắm mắt và tưởng tượng trước mắt là khu rừng rậm, hoa lá tươi tốt, có thức ăn ngon. Bà còn tưởng tượng đến cuộc sống tươi đẹp về sau. Đó chính là cách mang lại cho Hiểu Khánh nghị lực sống và sức mạnh.

Ngoài ra, nhà ngục cũng không làm quyết tâm của Hiểu Khánh bị thui chột. Bà tự học tiếng Anh, đọc sách nghiên cứu, đặc biệt là truyện Cổ Long, truyện Kim Dung, tiểu thuyết của Wesley, Quỳnh Dao... để tìm hiểu vì sao tác phẩm của họ lại nhận được sự yêu thích của độc giả đến vậy. Bà từng tâm sự với luật sư: "Coi như tôi có tội bị bắt và phải chấp hành án, có phải đi lao động. Nếu phải điều đi hái bông, tôi nhất định sẽ là người hái được  nhiều bông nhất".

Tự hào nhận là Nữ diễn viên giỏi nhất Trung Quốc

Trong sự nghiệp điện ảnh, Lưu Hiểu Khánh từng góp mặt trong những bộ phim có tiếng vang lớn như Lửa thiêu vườn Minh Viên/Blue Laser (1983), Buồng rèm nhiếp chính (1990) đều của đạo diễn Lý Hàn Tường, hay phim Đại thái giám Lý Liên Anh/Li Lian Ying, The Imperial Eunch (1991) của Điễn Tráng Tráng... Lưu Hiểu Khánh chưa bao giờ tham gia một lớp học đào tạo nào về diễn xuất nhưng từ trong trái tim bà, tình yêu đối với bộ môn nghệ thuật thứ Bảy luôn rừng rực cháy.

Lưu Hiểu Khánh có cảm giác, đóng phim là công việc không hề dễ dàng. Điều quan trọng nhất là tính cách cá nhân, sự chân thực, đặc biệt là tham vọng từ lúc trẻ, một thời đầy hoài bão, năng nổ.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 4

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 5

Lưu Hiểu Khánh (trái) giãi lòng về đời tư và nghiệp diễn.

Nhắc đến việc từng vỗ ngực nhận mình là nữ diễn viên giỏi nhất Trung Quốc, Lưu Hiểu Khánh nhận xét, câu nói đó có phần bị hiểu lầm. Thực tế đó là lần bà xuất hiện tại một buổi họp báo, có phóng viên người nước ngoài đến hỏi: "Nữ diễn viên giỏi nhất Trung Quốc là ai?", Lưu Hiểu Khánh nghĩ ngợi một lúc và trả lời: "Là tôi!".

Sau câu trả lời trên, Lưu Hiểu Khánh đã phải trả giá bằng cách lao động hết mình để xứng đáng với danh hiệu tự tấn phong đó. Bà cũng không lấy làm hối hận sau khi buột miệng nhận mình là diễn viên giỏi nhất. Lưu Hiểu Khánh cho rằng đó là danh hiệu xứng đáng sau những năm tháng lao động miệt mài cho nền điện ảnh, kịch nói Trung Quốc.

Tại buổi trò chuyện lần này cùng MC Lê Chỉ San, Lưu Hiểu Khánh tiếp tục phủ nhận thông tin phẫu thuật thẩm mỹ: "Tôi chưa bao giờ phẫu thuật thẩm mỹ, vùng mặt không hề đụng đến dao kéo. Bản thân Hiểu Khánh không phản đối việc thẩm mỹ, tuy nhiên bà đánh giá cao việc làm đẹp bản thân từ vẻ đẹp tâm hồn.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 6

Lưu Hiểu Khánh không quên nhắc đến ông xã như Vương Hiểu Ngọc.

Lưu Hiểu Khánh cũng không quên nhắc đến ông xã Vương  Hiểu Ngọc, về đời sống vợ chồng hạnh phúc của hai người. Hiểu Ngọc cho Hiểu Khánh cảm giác tự do và bay bổng hơn bao giờ hết. bÀ có thể tùy ý làm công việc mà mình yêu thích, đó là diễn kịch. Mỗi khi nhắc đến người chồng mới cưới, gương mặt Lưu Hiểu Khánh luôn toát lên vẻ rạng rỡ và hạnh phúc đến lạ kỳ.

Cảm giác đó của bà như muốn truyền sang cho người đối diện, khiến họ cảm nhận được hạnh phúc và cuộc sống hôn nhân dễ chịu và đầy cảm hứng hiện tại của "người đàn bà diễn" tuổi ngoài 60.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 7

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 8 Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 9

Một số hình ảnh hiện tại của Lưu Hiểu Khánh

Ngày 5/7/2002, Cục Công an Bắc Kinh chính thức lập hồ sơ vụ án Công ty TNHH Văn hoá Nghệ thuật Hiểu Khánh (Bắc Kinh) trốn, lậu thuế. Ngày 25/7, Lưu Hiểu Khánh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (CT HĐQT) công ty bị bắt và bị tạm giam vì liên quan tới hành vi trốn, lậu thuế hơn 16 triệu nhân dân tệ (khoảng 2 triệu USD) của công ty. Hơn 1 năm sau, ngày 18/6/2003 Lưu Hiểu Khánh được bảo lãnh tại ngoại chờ ngày xét xử.

Từ 13-15/12/2003, Tòa án quận Triều Dương đã mở phiên toà xét xử vụ “Hiểu Khánh trốn thuế”, tuy nhiên Lưu Hiểu Khánh đã được đặc cách vắng mặt với lý do “bận đóng phim”.

Tháng 6/2004, Viện Kiểm sát quận Triều Dương, Bắc Kinh đã ra quyết định ngừng khởi tố đối với 2 chị em nhà họ Lưu (Hiểu Khánh và Hiểu Hồng). Sau gần 2 năm (7/2002 - 5/2004) vướng vào vòng luật pháp, giờ đây nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Lưu Hiểu Khánh đã được tự do hoàn toàn.

Lưu Hiểu Khánh từng lo bị xử bắn - 10

Lưu Hiểu Khánh bị dẫn độ ra tòa hồi tháng 7/2002.

Sự việc trên khiến dư luận và truyền thông Trung Quốc xôn xao và hoài nghi về sự minh bạch của pháp luật nước này. Tuy nhiên, theo giải thích từ luật sư của Lưu Hiểu Khánh là Trương Thanh Tùng thì quyết định này có thể nằm ngoài dự đoán của công chúng nhưng lại đúng với dự đoán của đoàn luật sư.

Lưu Hiểu Khánh bị bắt giam, rồi được bảo lãnh tại ngoại… đã tạo nên cho mọi người cảm giác sai lầm là bà có tội. Chính vì thế dư luận mới có phần bất ngờ về quyết định này. Theo luật sư Lý Tiêu Lâm, việc không khởi tố Lưu Hiểu Khánh là vì các cơ quan chức năng sau khi điều tra đã có bằng chứng cá nhân bà không có hành vi trốn thuế mà là Công ty TNHH Văn hoá Nghệ thuật Hiểu Khánh liên quan đến tội trốn thuế. Mặc dù lúc đó Lưu Hiểu Khánh là CT HĐQT và đại diện pháp định của công ty nhưng bà không chịu trách nhiệm trực tiếp về tài vụ và trốn thuế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung