Thứ vứt đi bất ngờ được thương lái tìm mua, có bao nhiêu cũng lấy hết

Sự kiện: Dạo chợ

Ít ai biết thứ này cũng có thể bán kiếm tiền và có thương lái đang lùng mua từng cân.

Bưởi là loại trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Thông thường, mọi người ăn thường bỏ vỏ bưởi đi. Ít ai tận dung vỏ bưởi dùng để làm món chè và một số loại đồ uống ngon hấp dẫn. Trên thị trường, vỏ bưởi đang được tìm mua về để nấu tinh dầu, ứng dụng vào làm mỹ phẩm phục vụ đời sống.

“Tôi thu mua vỏ bưởi được hơn 1 năm nay rồi. Vỏ bưởi đem về làm nguyên liệu để chưng cất lấy tinh dầu. Vì tinh dầu vỏ bưởi có rất nhiều công dụng như xịt tóc, dầu gội, ứng dụng trong mỹ phẩm, trên thị trường đang rất cần nên tôi đã đầu tư máy móc để làm”, anh Phạm Thành (Đồng Nai) chia sẻ.

Anh cho biết thêm không phải vỏ bưởi nào anh cũng mua, anh chỉ mua vỏ của giống bưởi da xanh. Vỏ phải mỏng, không có nhiều cùi trắng. Giá thu mua đang là 3.500 – 4.000 đồng/kg. Ai có bao nhiêu anh cũng mua hết và thu mua quanh năm,

“Vì vỏ bưởi da xanh mới cho ra tinh dầu có mùi thơm nhất, còn các loại khác không thơm bằng. Loại vỏ này cũng khá ít vì khi giá bưởi cao thì mình rất khó mua, khi bưởi giá thấp mình mới có thể thu mua được vỏ”, anh chia sẻ.

Tùy vào từng mùa, anh thu mua lượng vỏ bưởi được nhiều hay ít. Nếu vào chính vụ như hiện tại, mỗi ngày anh thu được cả tấn vỏ bưởi. Còn không đúng vụ, anh chỉ thu mua được số lượng ít.

Vỏ bưởi đang được thu mua với giá dao động từ 3.500 - 4.000 đồng/kg.

Vỏ bưởi đang được thu mua với giá dao động từ 3.500 - 4.000 đồng/kg.

Để nấu được tinh dầu bưởi, anh cho biết cần phải đầu tư máy móc, thiết bị. Một mẻ tinh dầu thu được cần phải qua 8 tiếng và mỗi tấn vỏ bưởi chỉ thu được 7-8 lít tinh dầu. Giá bán tinh dầu vỏ bưởi hiện tại là 1,3 – 1,4 triệu đồng/lít.

Chị Thảo (Đồng Nai) – một người chuyên bán hoa quả, cho biết chị là người thu mua rất nhiều bưởi da xanh loại bi về bán cho công nhân.

“Thông thường, công nhân họ hay ra mua loại bổ rồi để ăn cho tiện nên tôi thường bổ ra để bán. Loại bưởi da xanh này không vứt đi phần nào. Phần ruột tôi bán cho công nhân, phần cùi bán cho những người nấu chè bưởi còn phần vỏ cũng có người đến thu mua về nấu tinh dầu”, chị chia sẻ.

Trung bình mỗi ngày chị bán được khoảng 500kg bưởi bi ra thị trường. Số lượng cùi và vỏ bưởi đều được thương lái đến thu mua hết. “Vỏ bưởi tôi đang bán giá là 3.800 đồng/kg, còn ruột bưởi bán chỉ 7.000 – 8.000 đồng/quả thôi, cùi bưởi thì tùy thuộc vào từng hôm”, chị nói.

Chị cho biết những quả bưởi size nhỏ và xấu mã mới đem gọt để bán như vậy, tận dụng có thêm chút lời. Còn nếu bưởi da xanh mã đẹp và giá cao thì không ai mất thời gian để làm điều này.

Chủ một vựa bưởi khác ở Bến Tre cho biết trước đây hầu như anh đều vứt bỏ vỏ đi. “Tôi nghĩ vỏ cũng chẳng để làm gì mà chưa thấy thương lái nào đến hỏi mua cả. Đợt gần đây, tôi vô tình thấy bài đăng trên mạng xã hội thu mua vỏ bưởi nên cũng hỏi thử, giá rẻ cũng bán để có thêm thu nhập”, anh thông tin.

Theo anh, có người đang trả giá 4.000 đồng/kg nếu như anh có vỏ bưởi đẹp, mỏng, không có phần cùi trắng. Và có bao nhiêu họ cũng thu mua hết để về nấu tinh dầu, tuy nhiên anh phải gửi hàng đi.

Theo tìm hiểu, vỏ bưởi chứa rất nhiều pectin, naringin, men tiêu hoá peroxydaza và amylaza, đường ramoza, vitamin A và C…giúp tăng cường sức khỏe cho tóc, hỗ trợ điều trị rụng tóc hiệu quả và chăm sóc tóc dày chắc khỏe hơn.

Tinh dầu ở vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, vì vậy dưỡng tóc với vỏ bưởi giúp bạn làm sạch da đầu và cải thiện tình trạng gàu, phòng ngừa các bệnh về da đầu. Đồng thời, tinh dầu bưởi có khả năng kích thích tóc mọc nhanh và mang đến cho bạn mái tóc suôn, mềm mượt hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Bưởi da xanh chỉ còn 8.000 đồng/kg, nhà vườn định chặt bỏ hàng trăm gốc

Bưởi da xanh giá thấp khiến nhiều nhà vườn thất thu, có ý định chặt bỏ để thay đổi cây trồng khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN